Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công nương Diana: Bóng hồng biểu tượng của Hoàng gia Anh

20 năm sau ngày mất, Công nương Diana vẫn được nhớ tới như biểu tượng về sắc đẹp, lòng nhân hậu và nỗ lực vượt qua định kiến để trở thành nhân vật Hoàng gia được yêu mến.

20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 1
Công nương Diana ngồi trước thềm nhà ở Highgrove, Gloucestershire, Anh, ngày 18/7/1986. Công nương qua đời trong một tai nạn xe hơi ở Paris vào ngày 31/8/1997 nhưng di sản của bà đến nay vẫn được nhiều người nhớ đến. Ảnh: Getty.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 2
Trong bức ảnh chụp ngày 2/11/1987, Công nương Diana và các khách mời từ Hoàng gia Anh được Tổng thống Tây Đức Richard von Weizsacker tiếp đón tại Godesberg Redoute ở Bonn, Đức. Công nương Diana sinh ngày 1/7/1961, là con gái của Bá tước Spencer thứ 8. Ảnh: AP.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 3
Thái tử Anh Charles hôn cô dâu Diana Spencer trên ban công Cung điện Buckingham ở London, Anh sau đám cưới ngày 29/7/1981. Sau khi kết hôn với Thái tử Charles, Diana Spencer trở thành Vương phi xứ Wales. Ảnh: AP.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 4
Cỗ xe chở Thân vương và Vương phi xứ Wales từ nhà thờ St. Paul đến Cung điện Buckingham sau đám cưới hoàng gia ở London, Anh. "Đám cưới thế kỷ" của họ đã làm mê hoặc thế giới. Tuy nhiên, đây được cho là cuộc hôn nhân sắp đặt nhằm môn đăng hộ đối và không có tình yêu. Ảnh: AP.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 5
Thái tử Charles và Công nương Diana nghỉ tại Lâu đài Balmoral, Scotland, trong tuần trăng mật. Ảnh: Rex.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 6
Thái tử Charles và Công nương Diana ở Scotland, Anh, tháng 5/1981. Ảnh: Shutterstock.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 7
Thái tử Charles, Công nương Diana và các con trai của họ, Hoàng tử William (phải) và Harry đạp xe ở đảo Tresco thuộc quần đảo Scilly trong chuyến nghỉ mát trên hòn đảo tây nam nước Anh, ngày 1/6/1989. Ảnh: AP.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 8
Công nương Diana và các con trai, Hoàng tử Harry (giữa) và Hoàng tử William, tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở London, Anh, ngày 19/8/1995. Diana được biết đến là một người mẹ chu đáo và hết mực yêu thương 2 con trai. Ảnh: AFP/Getty.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 9
Công nương Diana khiêu vũ cùng nam diễn viên John Travolta trong bữa tiệc ở Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 9/11/1985. Công nương Diana được xem là một biểu tượng thời trang. Bà thường trở thành tâm điểm trong các sự kiện với vẻ ngoài lộng lẫy, thanh lịch và duyên dáng. Ảnh: Reuters.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 10
Công nương Diana nghỉ dưỡng ở Saint Tropez, French Riviera, Pháp, ngày 20/7/1997. Cuộc hôn nhân của Công nương Diana và Thái tử Charles không hạnh phúc, cả hai được cho là đều có người tình riêng. Hai người ly thân vào năm 1992 và chính thức ly dị vào năm 1996.  Sau khi ly hôn, Công nương Diana thường xuất hiện một mình trong các kỳ nghỉ và nhiều dịp khác. Ảnh: AP.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 11
Công nương Diana thăm Sandra Tigica, 11 tuổi, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở trung tâm chỉnh hình Nevinho Bendinha, bên ngoài thủ đô Luanda của Angola, trong chuyến thăm Nam Phi tháng 7/1997. Công nương thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện và nhân đạo, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Ảnh: Reuters.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 12
Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và Công nương Diana trong cuộc gặp ở Cape Town, Nam Phi, ngày 17/3/1997. Công nương Diana là một nhà từ thiện không mệt mỏi. Bà từng tiếp xúc với bệnh nhân AIDS trong khi họ bị hầu hết xã hội xa lánh. Ảnh: AP.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 13
(Từ trái sang) Thái tử Charles, Hoàng tử Harry, Bá tước Charles Spencer (em trai Công nương Diana), Hoàng tử William và Hoàng tế Philip (chồng Nữ hoàng Elizbeth II) đứng trước quan tài mang thi hài Công nương Diana vào Nhà thờ Westminster Abbey ở London, Anh, ngày 6/9/1997. Lễ tang của Công nương Diana được phát trên truyền hình Anh đã thu hút 32,1 triệu khán giả. Ảnh: AP.
20 nam ngay mat Cong nuong Diana anh 14
Những ngày sau khi Công nương Diana qua đời, một biển hoa và quà tặng đã được công chúng đem tới đặt bên ngoài cửa Cung điện Kensington. Hàng triệu người cảm thấy sốc trước cái chết bất ngờ của công nương 36 tuổi mà họ mến mộ. Hàng năm, hàng nghìn người lại tới đây đặt hoa, ảnh và áp phích để tưởng nhớ bà. Ảnh: Reuters.

Chồng nữ hoàng Anh chính thức về hưu ở tuổi 96

Ngày 2/8, Hoàng thân Philip sẽ tham dự sự kiện cuối cùng trong tổng số 22.219 hoạt động cá nhân trước công chúng kể từ khi vợ ông lên ngôi nữ hoàng Anh vào năm 1952.

5 lính Anh ngất xỉu vì nóng trong sinh nhật nữ hoàng

Ít nhất 5 lính gác ngất xỉu trong lễ kỷ niệm sinh nhật nữ hoàng Anh ở thủ đô London vì nhiệt độ cao sáng 17/6.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới