Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công nhân 2 doanh nghiệp xô xát, rút súng thị uy trước mặt công an

Công nhân 2 công ty than ở Quảng Ninh xảy ra xô xát tại khai trường than, một người rút súng thị uy trước sự hiện diện của công an.

Ngày 5/4, thông tin với báo chí, đại diện Công ty PT. Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo) cho hay hiện tại, việc giải quyết chanh chấp hợp đồng kinh tế giữa đơn vị với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc) tại khai trường than thuộc phường Vàng Danh, thị xã Uông Bí, Quảng Ninh, vẫn chưa đi đến hồi kết.

no sung ban chi thien anh 1
Hiện trường vụ việc. 

Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng máy móc, thiết bị dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường của Công ty Vietmindo, thuộc phường Vàng Danh, thị xã Uông Bí, Quảng Ninh, để cản trở hoạt động khai thác, vận chuyển than.

Theo đại diện Công ty Vietmindo, từ tháng 2/2015, hai doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng kinh tế để Công ty Tân Việt Bắc khoan, nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không bảo đảm sản lượng theo hợp đồng đã ký kết, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị này.

Sau nhiều lần đàm phán không có kết quả, Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tự giải quyết tranh chấp và bảo đảm tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, các bên đã không đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp, tiếp tục làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn.

Đỉnh điểm là tới ngày 5/3 vừa qua, hàng trăm công nhân của 2 công ty đã xảy ra xô xát ngay tại khai trường. Thậm chí, một người đàn ông được cho là người của Công ty Tân Việt Bắc đã mang súng vào khai trường, đe dọa, thị uy người lao động của Công ty Vietmindo, trước mặt lực lượng công an.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, đây là tranh chấp hợp đồng kinh tế nên 2 doanh nghiệp phải giải quyết theo đúng hợp đồng kinh tế đã ký kết và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Trong thời gian chờ phán quyết của cơ quan có thẩm quyền, các bên có liên quan không được để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự và phải chịu xử lý theo pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy yêu cầu 2 công ty phải bảo đảm an ninh trật tự trên khai trường của Vietmindo cũng như trên địa bàn TP Uông Bí, tuyệt đối không để xảy ra mất an ninh trật tự. Sau khi có phán quyết của tòa án hay trọng tài kinh tế thì việc giải quyết tranh chấp này sẽ được thực hiện theo kết luận của tòa án hay trọng tài kinh tế.

https://nld.com.vn/thoi-su/cong-nhan-2-doanh-nghiep-xo-xat-rut-sung-thi-uy-truoc-mat-cong-an-20190405194331551.htm

Trọng Đức/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Xã hội