Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công nghệ túi khí bên hông sẽ giúp ôtô an toàn hơn

ZF và Volvo đang phát triển hệ thống túi khí mới giúp ôtô an toàn hơn. Tiêu biểu là công nghệ túi khí hông, túi khí kính chắn gió và túi khí viền kép bao bọc thân xe.

Nhà cung cấp linh kiện ôtô ZF Friedrichshafen AG của Đức nổi tiếng với việc sản xuất hộp số tự động, hãng vừa tham gia vào một dự án cung cấp thiết bị an toàn trên xe hơi.

Cong nghe tui khi moi tren oto anh 1
Hãng ZF đang phát triển hệ thống túi khí hông lắp bên ngoài xe hơi.

Dự án này sẽ phát triển hệ thống túi khí bên hông xe, tự động bung ra trước khi có va chạm, giúp hành khách trong xe an toàn hơn. Hệ thống túi khí này được lắp bên ngoài, theo ZF nó có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của thương tích hành khách lên đến 40%.

Túi khí bên ngoài chưa phải là công nghệ an toàn mới duy nhất. Cách đây vài năm, Volvo cũng đã giới thiệu một hệ thống túi khí ở chân đế kính chắn gió để giảm chấn thương cho người đi bộ khi tai nạn xảy ra.

Cong nghe tui khi moi tren oto anh 2
Túi khí kính chắn gió giúp giảm thương vong nếu xe va chạm với người đi bộ do Volvo sản xuất.

"An toàn cho người sử dụng là điều tối quan trọng khi phát triển các phương tiện mới, đặc biệt là xe tự lái. Tầm nhìn của chúng tôi hướng đến một thế giới an toàn và không khí thải" - tiến sĩ Michael Büchsner, Trưởng phòng Hệ thống an toàn bị động của ZF nói.

ZF cũng đang phát triển túi khí đầu gối nhẹ nhất trong ngành công nghiệp ôtô và túi khí trung tâm xe, được thiết kế để đáp ứng các thử nghiệm quy định trong tương lai. Hầu hết thiết bị này đã được trình làng tại Hội nghị chuyên đề Airbag, diễn ra tại Mannheim, Đức vào tháng 11 năm ngoái. ZF cho biết chúng có thể đi vào sản xuất trong vòng hai năm.

Cong nghe tui khi moi tren oto anh 3
Túi khí giữa của ZF hạn chế việc hành khách và tài xế va đầu vào nhau khi có tai nạn.

"Các yêu cầu thử nghiệm mới của Euro NCAP, dự kiến sẽ áp dụng vào năm 2020, mở rộng các yêu cầu an toàn trên xe hơi khi xảy ra va chạm", Norbert Kagerer, Trưởng phòng Phát triển của Bộ phận Hệ thống an toàn bị động của ZF, cho biết.

"Trong tương lai, túi khí trung tâm rất cần thiết trong việc đánh giá an toàn khi va chạm 5 sao. Bên cạnh đó, xe tự động xe sẽ được trang bị túi khí viền kép bao bọc cả chiếc xe", ông Norbert Kagerer nói thêm.

Cong nghe tui khi moi tren oto anh 4
Trong tương lai, những mẫu xe tự lái sẽ được trang bị túi khí viền kép bao bọc toàn thân xe.

ZF cũng đang nghiên cứu việc tích hợp các tính năng mới vào vô lăng được trang bị túi khí để phục vụ cho các mẫu xe tự lái cấp độ cao.

"Mặc dù việc nâng cao sự an toàn của người sử dụng là rất quan trọng, nhưng trong một vài năm nữa, các vụ tai nạn giao thông sẽ giống như những quả bóng bay va chạm với nhau.  Hy vọng rằng, đến giai đoạn đó, việc thu hồi vì lỗi túi khí Takata sẽ không còn tồn tại", Norbert Kagerer không quên mỉa mai.

Ôtô Triều Tiên giá rẻ hơn xe máy ở VN, người dân vẫn khó sở hữu

Dưới thời chủ tịch Kim Jong-un, ngành ôtô Triều Tiên đã phát triển mạnh mẽ với giá siêu rẻ chỉ 21 triệu cho đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa dễ dàng sở hữu ôtô.

Tuấn Khanh

Ảnh: Carbuzz

Bạn có thể quan tâm