Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công nghệ tối tân của Reaper drone không cho tướng Iran cơ hội sống

MQ-9 Reaper có đơn giá 64 triệu USD, sải cánh dài 20 m. Tướng Soleimani lọt vào tầm ngắm của nó 10 phút trước khi tên lửa được phóng.

Ngay trước khi tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ, Vệ binh Cách mạng Iran bước xuống chiếc máy bay thương mại ở Baghdad, Iraq, vào tuần trước, số phận của ông đã được định đoạt, Bloomberg cho biết.

Tình báo Mỹ theo dõi sát lịch trình

Chuỗi sự kiện ám sát tướng Soleimani khiến căng thẳng ở Trung Đông tăng vọt bắt đầu nhiều giờ trước đó ở Beirut, thủ đô của Lebanon.

Tình báo Mỹ biết kế hoạch đến Baghdad của tướng Soleimani và theo dõi ông lên máy bay thương mại hướng đến sân bay quốc tế Baghdad, theo quan chức Mỹ am hiểu cuộc không kích.

drone my am sat tuong Iran anh 1

Tướng Soleimani đã lọt vào tầm ngắm của tình báo và máy bay không người lái Reaper trước khi ông đặt chân đến Iraq. Ảnh: Không quân Mỹ.

Việc tướng Soleimani bước xuống máy bay ở Iraq được theo dõi bởi các máy bay không người lái, bao gồm một chiếc được chế tạo bởi General Atomics trang bị tên lửa không đối đất Hellfire dẫn đường bằng laser, thường được sử dụng trong các cuộc không kích vào những mục tiêu khủng bố quan trọng.

Máy bay trinh sát tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 Reaper có đơn giá 64 triệu USD, sải cánh dài 20 m.

Tướng Soleimani lọt vào tầm ngắm của nó 10 phút trước khi tên lửa được phóng vào hai chiếc xe chở chỉ huy Iran, các quan chức cấp cao khác và trợ lý, trong đó có người đứng đầu nhóm dân quân ở Iraq có xung đột với quân đội Mỹ.

Máy ảnh chi tiết

Máy ảnh trên Reaper có thể xác định chính xác Soleimani, vị trí của ông trong chiếc xe, thậm chí cả loại áo quần mà ông mặc, theo Brett Velicovich, cựu đặc nhiệm quân đội Mỹ, người chỉ đạo các hoạt động của máy bay không người lái trong các nhiệm vụ ở Iraq và Afghanistan.

Chiếc xe chở tướng Soleimani là chiếc đầu tiên trong đoàn xe hai chiếc khi nó chạy trên đường ra khỏi sân bay, trước khi bị hai tên lửa Hellfire tấn công. Không có xe dân sự nào trong tầm bắn, theo các quan chức.

Các chi tiết của vụ tấn công dường như đã khẳng định những gì mà một quan chức nói với các phóng viên ở Washington vào ngày 3/1, rằng các bước đã được thực hiện để giảm thiểu thương vong dân sự và tướng Soleimani là “mục tiêu cơ hội”.

drone my am sat tuong Iran anh 2

"Thần chết" MQ-9 phóng tên lửa Hellfire trong một thử nghiệm. Ảnh: Không quân Mỹ.

Cuộc tấn công cũng chứng minh năng lực của Mỹ trong việc thực hiện cái gọi là “nhắm mục tiêu nhạy cảm trong thời gian thực” và thực hiện cuộc không kích vào kẻ thù nếu có đủ thông tin tình báo.

Bên cạnh đó, cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Baghdad dễ thành công hơn so với những nơi khác, chẳng hạn như Yemen, vì Reaper có thể bay ở độ cao thấp mà mọi người không chú ý.

Bên cạnh khả năng tấn công chính xác của Reaper, tướng Soleimani quá nổi tiếng nên việc định vị ông ta không mấy khó khăn.

“Tướng Soleimani rất nổi tiếng, thường xuất hiện công khai và được nhiều người biết đến. Do đó rất dễ dàng để theo dõi hoạt động của ông ấy bằng cách sử dụng các đầu mối chia sẻ thông tin cơ bản mà không yêu cầu bất kỳ mức độ hợp tác bất thường nào”, Kenneth Katzman, nhà phân tích Trung Đông tại Viện nghiên cứu Quốc hội nói.

Ví dụ gần đây nhất về nhắm mục tiêu và tấn công kịp thời bằng tên lửa Hellfire vào đêm 11/11/2015, khi Reaper không kích chiếc xe chở theo Jihadi John (John thánh chiến), sát thủ khét tiếng của IS đang trên chiếc xe ở Raqqa, Syria.

Trường hợp ít nổi tiếng hơn của quân đội Mỹ với mục tiêu "nhạy cảm" là vào ngày 18/4/1943 khi bốn máy bay không quân P-38 đã chặn máy bay của Đô đốc Nhật Isoroku Yamamoto.

Máy bay Mỹ đã bay 700 km trước khi bắn hạ máy bay của ông Yamamoto.

Tướng Soleimani bị theo dấu vết và hạ gục bằng drone như thế nào? Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng drone ở Trung Đông, nhưng vụ ám sát tướng Qassem Soleimani hôm 3/1 rất có thể sẽ hoàn toàn biến đổi khu vực, theo chiều hướng đáng lo ngại.

Tướng Iran bị giết bởi sát thủ ‘lửa địa ngục’ nâng cấp

Tướng Qassem Soleimani đã bị giết bởi tên lửa R9X Hellfire mang đầu đạn động năng phóng từ máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

Ám sát tướng Iran là lựa chọn cực đoan nhất đệ trình lên TT Trump

Trong khi giới chức Mỹ cho rằng ám sát tướng Soleimani sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai, một số quan chức vẫn hoài nghi về lý lẽ cho vụ ám sát đầy chấn động này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Iran Afghanistan Căng thẳng Mỹ - Iran Thế giới