Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công nghệ thông tin: Ngành học chưa có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’

Với tiềm năng dễ nhận thấy, nhiều quốc gia xác định công nghệ thông tin là “mũi nhọn” phát triển, ra sức tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao từ nền tảng giáo dục.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) đã đưa con người vượt qua mọi rào cản của không gian và thời gian, góp phần đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực. Ngành này vì thế cũng trở thành “xa lộ” nghề nghiệp rộng lớn, cuốn hút đông đảo bạn trẻ theo đuổi và khẳng định bản thân.

Tính ứng dụng rộng khắp

Sản phẩm CNTT có mặt ở hầu khắp ngành nghề, lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ ứng dụng điện thoại, máy tính cá nhân đến phần mềm quản lý của doanh nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không hay toàn bộ hệ thống an ninh quốc phòng... đều có sự hiện diện của CNTT.

Số lượng công ty hoạt động trong lĩnh vực này đang ngày càng nở rộ. Theo pcmag.com - Tạp chí kỹ thuật của Mỹ, cách đây 15 năm khó có thể tìm được một công ty CNTT tại nước ta, nhưng hiện nay Việt Nam có gần 14.000 doanh nghiệp sản xuất, phát triển phần cứng, phần mềm và kỹ thuật số.

UEF anh 1
Đến năm 2020, Việt Nam cần đến 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Bên cạnh các công ty nội địa, những dự án công nghệ từ doanh nghiệp nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài cũng không ngừng phát triển, mở ra cánh cửa nghề nghiệp hấp dẫn để các bạn trẻ lựa chọn theo học.

“Cơn sốt” nhân lực CNTT

Trái với lo lắng của nhiều bạn trẻ về tình trạng bão hòa việc làm, những số liệu gần đây cho thấy ngành CNTT có mức tăng trưởng khá tốt và cần số lượng lớn nhân lực có trình độ, kỹ năng.

Theo hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020 do Bộ Thông tin - Truyền thông thống kê, Việt Nam cần đến 1 triệu lao động trong lĩnh vực CNTT. Tín hiệu lạc quan này chính là động lực để các bạn trẻ tự tin hơn khi chọn học CNTT cũng như tìm kiếm cơ hội đột phá trong lĩnh vực công nghệ.

UEF anh 2
Chương trình đào tạo CNTT cần chú trọng gắn kết thực tiễn.

Bên cạnh thuật ngữ công nghệ phần mềm, phần cứng hay mạng máy tính quen thuộc, thị trường ngành này ngày càng mở rộng với sự ra đời và phát triển chóng mặt của công nghệ di động, điện toán đám mây, thương mại điện tử, game, mạng xã hội…

Do đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau với cơ hội việc làm đa dạng và phong phú như: lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, kỹ thuật phần cứng máy tính, chuyên gia quản lý, điều phối dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Học CNTT với chương trình song ngữ

Chương trình tiếng Anh được xây dựng chuẩn mực và linh động sẽ tạo nên cầu nối hữu hiệu, giúp sinh viên tiếp cận kiến thức chuyên ngành tiên tiến trên thế giới, nhanh chóng thích ứng với sự biến chuyển không ngừng của dòng chảy công nghệ.

Nắm bắt xu hướng phát triển và nhu cầu nhân lực thực tế từ các doanh nghiệp, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) xác định đào tạo ngành CNTT theo mô hình chuẩn quốc tế dựa trên nhu cầu xã hội. Trong đó, chương trình đào tạo song ngữ hiện đại với 50% thời lượng học tập bằng tiếng Anh.

Ngoài kiến thức chuyên môn liên quan đến lập trình, bảo mật thông tin, xây dựng và thiết kế phần mềm, thực hiện quản lý công nghệ, sinh viên còn được chú trọng phát triển kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng nghiên cứu, trình bày ý tưởng, kỹ năng giao tiếp.

UEF anh 3
Vốn tiếng Anh vững chắc giúp sinh viên tiếp cận nền công nghệ toàn cầu.

Lấy phương châm đào tạo gắn kết thực tiễn, sinh viên ngành CNTT tin của UEF không chỉ được học tập với hệ thống phòng thực hành tại trường mà còn được kiến tập, thực tập tại các công ty, tập đoàn uy tín. Qua đó, giúp sinh viên ứng dụng tri thức vào thực tế, tạo tiền đề vững chắc để trở thành những chuyên gia giỏi, kiến tạo nên giá trị công nghệ thực sự cho cộng đồng, xã hội.

Năm 2017, UEF tuyển sinh ngành CNTT theo 2 phương thức: xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và xét tuyển học bạ THPT (lớp 12). Theo hình thức xét tuyển thứ hai, thí sinh tốt nghiệp THPT phải có điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển từ 18 điểm trở lên đối với trình độ đại học.

Thí sinh tham gia xét tuyển vào UEF với cả hai phương thức đều có cơ hội nhận được các suất học bổng hấp dẫn tương ứng 25 - 50 - 100% giá trị học phí.

Thông tin liên hệ:

Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)

Địa chỉ: 276 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (08) 5422 5555

Hotline: 094 998 1717

Website: uef.edu.vn

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục