Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Công nghệ nhân bản' giấy khám sức khỏe

Các giấy khám sức khỏe gần như bỏ trống 20 chỉ số quy định bắt buộc, chung kết luận của bác sĩ với hai chữ “bình thường” được viết tắt, chỉ khác tên người và giới tính.

Như một yêu cầu bắt buộc, hồ sơ lý lịch của người đi xin việc, làm giấy phép lái xe, xuất khẩu lao động… một trong những 'thủ tục' cần thiết là giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, loại giấy tờ này từ lâu đã bị thả nổi.

60 phút có đủ 10 giấy khám sức khỏe

Câu chuyện về “giấy khám sức khỏe” (GKSK) dường như đã trở thành một loại giấy tờ thứ yếu trong hồ sơ xin việc, hồ sơ đi học, đi làm, đi xuất khẩu lao động, hồ sơ thi giấp phép lái xe… Đến mức, ngay trong suy nghĩ của chính những người trong cuộc, họ “tìm cách” để có nó như là sự chống đối cho đủ thủ tục. Chính điều này đã khiến loại giấy tờ này được “nhân bản” một cách ồ ạt trong một thời gian rất dài.

Một phòng khám sức khỏe tại một bệnh viện, nơi có đủ điều kiện khám và chứng nhận GKSK cho người có nhu cầu đi học, đi làm.

Người dân Hà Nội không lạ những “địa chỉ” để có được một tờ GKSK cho đủ bộ hồ sơ, sơ yếu lý lịch của mình: phố Thợ Nhuộm, cổng các bệnh viện, các điểm đăng ký, thi bằng lái xe…

Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, người mua đã có một tờ GKSK theo mẫu chuẩn của Bộ Y tế với đầy đủ các thông số về chiều cao, cân nặng, thị lực, mạch, tim, phổi… kèm theo chữ ký của người cấp giấy, dấu đỏ xác nhận của bệnh viện. Tuy nhiên, người “cấp” loại giấy này lại là những “cò” hồ sơ học lái xe kiêm… trung tâm cung cấp giấy khám sức khỏe!

Đoạn phố Thợ Nhuộm giao từ đường Lý Thường Kiệt đến đường Trần Hưng Đạo có chiều dài chừng 500 m, thế nhưng đã có tới gần chục điểm treo biển “Nhận hồ sơ lái xe”. Đây cũng là các địa chỉ “cung cấp” GKSK với tốc độ nhanh chưa từng có.

“Chu trình” để có được một GKSK tại các điểm mua này được các “cò hồ sơ” đưa ra khá đơn giản: người mua chuẩn bị 2 ảnh 3x4; thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán; nộp tiền với giá từ 80.000 - 200.000 đồng/giấy GKSK. Nếu “khách hàng” nào cẩn thận thì tự cung cấp chiều cao, cân nặng, thị lực mắt (nếu như người bị cận, viễn thị). Như thế là đã đủ để hoàn tất một GKSK hoàn thiện.

Một GKSK được bán tại phố Thợ Nhuộm.
Giấy này đã được điền thông tin sơ sài về tình hình sức khỏe của người khám, và có con dấu của bệnh viện. "Cò" GKSK trên phố này khẳng định, đó 100% là con dấu "xịn".

Những“cò” này cũng khẳng định chắc chắn: những GKSK này là những giấy chuẩn, lấy từ các bệnh viện ra, chữ ký, con dấu “xịn” chứ không phải giả. “Nó là thứ bắt buộc nên người nộp hồ sơ cũng làm chống đối. Với lại nơi nhận hồ sơ họ có bao giờ xem GKSK đâu, cứ có GKSK cho đủ bộ hồ sơ là được”, một phụ nữ trùm khẩu trang kín mặt chuyên cung cấp “hồ sơ lái xe” trên phố Thợ Nhuộm nói.

Một “cò hồ sơ” khác cho biết, lượng người có nhu cầu mua GKSK này rất nhiều, nhất là những sinh viên mới tốt nghiệp đi xin việc làm, họ chuẩn bị một lúc 4- 5 bộ hồ sơ để gửi khắp nơi, người làm hồ sơ thi giấy phép lái xe ô tô, xe máy…

Một GKSK có những gì?

Quyết định số 1613/BYT- QĐ ngày 15 tháng 8 năm 1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn phân loại sức khỏe để khám tuyển, khám định kỳ cho người lao động (Quyết định số 1613/BYT - QĐ) quy định chi tiết về thủ tục, trình tự đối với người khám sức khỏe và tổ chức, cá nhân có thẩm quyền KSK.

Tiếp đó là Thông tư số 14/2013/ TT-BYT về việc hướng dẫn KSK. Đối tượng KSK theo Thông tư này là người Việt Nam, người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam KSK khi tuyển dụng, KSK định kỳ, KSK khi vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề và các đối tượng khác;KSK cho người lao động Việt Nam khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 

Một "khách hàng" đang điền các thông tin cá nhân vào một mẫu GKSK được "bán" không cần qua khám.

Ngày 6/5/2013, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Thông tư hướng dẫn khám sức khỏe. Theo đó, mẫu giấy KSK do Bộ Y tế ban hành, kèm theo các chỉ số bắt buộc đối với người KSK và tổ chức KSK.

Để có một GKSK theo đúng quy định của Bộ Y tế, phải KSK ở rất nhiều phòng chuyên môn tại các cơ sở y tế, bệnh viện… có đủ điều kiện theo quy định. Với thực tế tại các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô luôn ở tình trạng đông bệnh nhân khám bệnh, người KSK phải mất một buổi sáng mới “đi” qua hết tất cả các phòng khám theo như quy định.

Hơn nữa, người kết luận tình trạng sức khỏe của người đi KSK, ký chứng nhận vào GKSK là bác sỹ chuyên khoa phụ trách phòng ban chuyên môn của bệnh viện. Thế nhưng, không có nhiều khác biệt nếu đặt những kết quả KSK cạnh nhau.

Chúng tôi đã làm một phép so sánh khoảng chục GKSK cạnh nhau. Kết quả của phép so sánh này không có nhiều điều bất ngờ: kết luận của bác sỹ chỉ đơn giản hai chữ: “Bình thường” được viết tắt. Gần 20 các chỉ số được quy định KSK bắt buộc như hô hấp, nhịp tim, mạch, tiêu hóa, tiết niệu sinh dục, cơ – xương – khớp… đều bỏ trống, không điền các chỉ số…

Tất cả các kết luận này đều giống nhau, điều khác nhau duy nhất có lẽ là tên người KSK và… giới tính.

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm