Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tại sao Apple tin tưởng sử dụng công nghệ này cho iPad và MacBook?

Không phải OLED, tại sao Mini LED là công nghệ được Apple lựa chọn cho những chiếc iPad, MacBook ra mắt trong thời gian tới?

Mini LED là công nghệ màn hình được chú ý trong thời gian gần đây. Với nhiều lợi ích khác nhau, không chỉ TV mà thiết bị di động cũng có thể hưởng lợi nhờ công nghệ này. Hãy cùng tìm hiểu cách hoạt động, ưu điểm của Mini LED so với OLED và LCD.

Màn hình OLED và LCD

Đây là 2 công nghệ đang được sử dụng phổ biến trên các loại màn hình hiện nay, từ TV, smartphone, tablet, laptop, màn hình máy tính...

man hinh mini led la gi anh 1

Màn hình Mini LED giúp các hãng trang bị nhiều bóng đèn nền LED vào màn hình TV. Ảnh: Gizmodo.

Với OLED (diode phát sáng hữu cơ), mỗi điểm ảnh có thể tự phát sáng, bật hoặc tắt độc lập giúp mang lại hình ảnh có chiều sâu và độ tương phản cao. Trong khi đó, LCD (màn hình tinh thể lỏng) có nhiều biến thể, song chúng đều sở hữu chung đặc điểm: sử dụng một đèn nền lớn đặt phía sau hoặc các cạnh để chiếu sáng cả màn hình.

Sử dụng một đèn nền chính là điểm yếu của LCD khiến hình ảnh có độ tương phản thấp, màu đen không sâu. Đó là lý do thời gian gần đây, nhiều TV LCD trang bị công nghệ làm tối cục bộ (local dimming). Với tính năng này, đèn nền phía sau được giảm độ sáng tại khu vực hình ảnh tối giúp màu đen thể hiện tốt hơn, tuy nhiên chúng vẫn chưa thể so với OLED.

Nhiều mẫu TV LCD hiện đại sử dụng công nghệ đèn nền LED với diode phát sáng thay cho đèn huỳnh quang có một số ưu điểm như ít tốn điện hơn, độ sáng cao hơn và mỏng hơn. TV LCD sử dụng đèn nền LED còn gọi là TV LED, hoặc TV LCD-LED.

man hinh mini led la gi anh 2

Cách hoạt động của màn hình Mini LED. Ảnh: TCL.

Màn hình Mini LED là gì?

Mini LED là công nghệ màn hình nâng cấp từ LCD, trong đó những bóng LED có kích thước rất nhỏ. Với kích thước khoảng 200 micron (tương đương 0,008 inch), bóng đèn Mini LED chỉ bằng 1/5 bóng LED, nghĩa là một màn hình có thể chứa đến hàng nghìn bóng đèn nền sử dụng công nghệ Mini LED.

So với OLED, màn hình Mini LED cho độ sáng cao hơn, màu sắc chân thực với độ tương phản cao nhưng chi phí sản xuất thấp hơn. Dù được đánh giá tốt về chất lượng tổng thể, giá bán cao khiến màn hình OLED chưa phổ biến.

Một số sản phẩm trên thị trường như dòng TV TCL 8 đã sử dụng công nghệ Mini LED. Tuy nhiên trong tương lai, một công nghệ tốt hơn sẽ xuất hiện với tên Micro LED. Đúng như tên gọi, bóng Micro LED còn nhỏ hơn cả Mini LED, thậm chí gần đạt mức như OLED - mỗi điểm ảnh sẽ có đèn nền phát sáng riêng.

Tuy nhiên, sự có mặt của Micro LED không hề "đe dọa" Mini LED. Trước khi Micro LED xuất hiện, Mini LED sẽ là công nghệ phổ biến trong ít nhất vài năm tới.

Không chỉ TV, Mini LED và Micro LED còn phù hợp cho thiết bị di động với lợi thế tiết kiệm năng lượng hơn OLED, mang đến thời lượng sử dụng pin lâu hơn. MSI đã giới thiệu mẫu laptop trang bị màn hình Mini LED đầu tiên, dự kiến lên kệ ngay trong tháng này.

man hinh mini led la gi anh 3

Dòng iPad Pro và MacBook Pro có thể trang bị màn hình Mini LED trong tương lai. Ảnh: Engadget.

Không chỉ MSI, Apple cũng có kế hoạch trang bị màn hình Mini LED lên dòng iPad và MacBook Pro trong năm nay hoặc năm sau. Mini LED cho phép Apple đưa ra gam màu rộng và độ tương phản cao, tạo lợi thế so với đối thủ. Với thiết kế linh hoạt, màn hình này còn có thể sử dụng trên những thiết bị gập hoặc uốn dẻo.

Trong thời gian tới khi dây chuyền sản xuất được tổ chức bài bản hơn, chắc chắn chi phí màn hình Mini LED sẽ giảm, từ đó nhiều sản phẩm với công nghệ này sẽ xuất hiện trên thị trường.

Tất nhiên, hãy nhớ rằng thông số không phải tất cả, có nhiều yếu tố ngoài đèn nền quyết định chất lượng màn hình.

Vì sao TV ngày càng rẻ dù trang bị công nghệ tối tân? Hiện nay, TV có thiết kế tối giản, mỏng nhẹ với nhiều tính năng thông minh giúp người dùng dễ sử dụng. Vậy tại sao những chiếc TV hiện đại lại được bán với giá rẻ trên thị trường?

Trước iPod và iPhone, đây là sản phẩm đã đưa Apple trở về từ cõi chết

Câu chuyện về chiếc iMac đầu tiên, sản phẩm máy tính ra đời năm 1998 giúp Apple đứng lên từ bờ vực phá sản.

Mua TV Samsung, hộp đựng có thể gấp làm nhà cho mèo

Đây là động thái đáng hoan nghênh của Samsung với bao bì TV làm từ chất liệu các tông tái chế có thể tái sử dụng.

Phúc Thịnh

Theo Gizmodo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple