Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công nghệ mới biến smartphone thành 'cục gạch' trên ôtô

Công nghệ đặc biệt này hạn chế hoặc vô hiệu việc sử dụng các thiết bị di động gây mất tập trung.

Điện thoại sẽ thành "cục gạch" khi vào ôtô?

Để hạn chế tối đa việc mất tập trung trong khi lái xe, hãng sản xuất ôtô Hyundai (Hàn Quốc) vừa đưa ý tưởng công nghệ rất đơn giản: vô hiệu hóa điện thoại trong xe ôtô, theo Autoblog.

Công nghệ đặc biệt này “hạn chế hoặc vô hiệu việc sử dụng các thiết bị di động gây mất tập trung cho người sử dụng”. Nó căn cứ vào tốc độ phương tiện để cho phép những chức năng nào (nhắn tin, gọi điện) của điện thoại được phép sử dụng trong khi đang lái xe. Nó còn có thể khoanh vùng hạn chế trong khu vực xung quanh ghế ngồi của tài xế hay trong cả xe.

Nguyên lý làm việc của công nghệ này là đặt các ăng-ten xung quanh phương tiện và giám sát tín hiệu. Khi hệ thống phát hiện ra những tín hiệu của điện thoại, nó sẽ quyết định loại chức năng nào của thiết bị được phép sử dụng. Ý tưởng này không đơn giản chỉ tắt/bật điện thoại mà nó có thể tính toán được thời gian hoặc tầm quan trọng của người gọi/người nhắn để thông báo tới người sử dụng.

Nhược điểm lớn nhất là để có thể làm được điều này, điện thoại của bạn phải chạy một chương trình đặc biệt hoặc một phần cứng cho tất cả các chức năng của điện thoại. Hãng sản xuất ôtô Hyundai cho biết, để đưa công nghệ này vào lắp đặt trên các phương tiện của hãng có thể sẽ mất nhiều năm nữa.

http://www.baogiaothong.vn/cong-nghe-moi-bien-smart-phone-thanh-cuc-gach-tren-o-to-d103131.html

Theo Vân Trang/Giao thông vận tải

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ