Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công nghệ lọc RO cho nước sạch và lành hơn nước đun sôi

Trước kia, ăn chín uống sôi là tiêu chí an toàn thực phẩm của người Việt nhưng ngày này, ăn chín uống sôi vẫn chưa đủ sạch, lành.

Hàng ngày, mỗi người uống trung bình 2 lít nước, nhưng ít người để ý đến chất lượng của nước. Môi trường bị ô nhiễm, vi khuẩn và những thành phần siêu nhỏ như kim loại nặng, hóa chất độc hại xâm nhập nhiều hơn trong nước nhưng ít khi được phát hiện.

Nhiều người cứ nghĩ nước đun sôi là đảm bảo an toàn mà không biết rằng đun sôi nước loại bỏ vi sinh vật, ký sinh trùng, nhưng không có tác dụng với nhiều tạp chất, kim loại nặng. Mặt khác, nước đun sôi để nguội sau 12 tiếng có thể bị tái nhiễm khuẩn.

Trong quá trình đun nóng, nước còn bị mất oxy hòa tan - chất xúc tác cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì thế, uống loại nước này dễ dẫn đến khó tiêu.

may loc nuoc Karofi anh 1
Ăn chín uống sôi là chưa đủ.

Khoa học phát triển, nhiều phương pháp lọc nước để loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng và vi sinh vật có hại cho sức khỏe đã ra đời. Trong đó, phương pháp lọc thẩm thấu ngược RO (hay còn gọi là máy lọc nước RO) là phương pháp được nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nga… áp dụng.

Tuy nhiên, không phải máy lọc nước nào cũng cho nước đầu ra đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chính vì thế, đầu năm 2016, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế được giao trách nhiệm đánh giá và cấp chứng nhận Quy chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp (QCVN6-1) cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường.

Quy trình đánh giá của viện phù hợp với các hướng dẫn của WHO, UNICEF, bao gồm cả quá trình đánh giá ban đầu và đánh giá giám sát, nhằm đảm bảo thiết bị lọc nước cung cấp nước đạt quy chuẩn đến người sử dụng.

may loc nuoc Karofi anh 2
Máy lọc nước RO cho nước sạch khuẩn.

Cũng trong thời gian qua, Karofi đã tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Với một chiếc máy lọc nước đạt quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT, đơn vị sản xuất máy lọc nước phải thực hiện một quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường theo hướng dẫn của WHO. Theo đó, máy lọc nước phải đảm bảo cả 27 chỉ tiêu trong QCVN 6-1:2010/BYT, gồm các chỉ tiêu hóa học và vi sinh như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi khuẩn phải nằm trong ngưỡng cho phép, đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người.

Ăn chín uống sôi dường như chưa đủ. Chúng ta cần ăn chín uống an toàn để có được sức khỏe đảm bảo. Lựa chọn một chiếc máy lọc nước thông minh và đạt chuẩn QCVN6-1:2010/BYT là lựa chọn thông thái của người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm về QCVN6-1:2010/BYT tại đây.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện