Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công nghệ 5G và khát vọng kết nối của Viettel

Theo ông Lê Bá Tân, Giám đốc Trung tâm Chiến lược thuộc VTNET, sự đặc biệt của Viettel là “làm những điều mà chưa có ai làm”, với giấc mơ kết nối tất cả bằng công nghệ.

Năm 2018, cả thế giới nói về 5G, công nghệ này được kỳ vọng sẽ đưa con người tiến tới một kỷ nguyên kết nối mới. Với khát vọng làm chủ công nghệ được coi là nền tảng của chuyển đổi số, Tập đoàn Viettel đã tuyển dụng những kỹ sư có khả năng giúp họ thực hiện giấc mơ “làm chủ 5G”.

Ông Lê Bá Tân - Giám đốc Trung tâm Chiến lược Mạng lưới và Đổi mới Công nghệ, thuộc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (VTNET) - là một kỹ sư như vậy. Là người nghiên cứu chuyên sâu về 5G từ cách đây gần 10 năm, ông cho biết “Bây giờ là thời điểm thích hợp để công nghệ này đi vào hiện thực tại Việt Nam”.

Giấc mơ 5G

Chia sẻ về chiến lược với 5G, ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel, cho biết: “Công nghệ 5G rất quan trọng với sự phát triển, khi tạo ra nền tảng cho chuyển đổi số, ứng dụng vạn vật kết nối (IoT) để xây dựng các thành phố thông minh, xã hội thông minh. Việt Nam cần nhanh chóng triển khai công nghệ 5G”.

Viettel anh 1
Ông Lê Đăng Dũng đánh giá cao tầm quan trọng của 5G.

Tháng 12/2018, Viettel kích hoạt thành công 30 trạm phát sóng đầu tiên cùng nền tảng triển khai dịch vụ sử dụng công nghệ NB-IoT tại Hà Nội, trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam và một trong 70 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai mạng NB-IoT thương mại. Đây là công nghệ băng hẹp chủ đạo để kết nối các vật có gắn thiết bị cảm biến, với năng lượng tiêu hao rất nhỏ, thay vì tiêu tốn năng lượng như kết nối 2G, 3G, 4G hiện tại. Năm 2019, Viettel sẽ triển khai công nghệ kết nối khác là LTE-M, phục vụ cho những thiết bị cảm biến gắn trên các vật chuyển động.

5G là một thách thức lớn, nhưng Viettel coi đó là “một việc phải làm và không cần bàn đến khó khăn” như chia sẻ của một lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn.

Thực tế, ngoài việc chạy đua với thời gian để có thể triển khai phát sóng 5G trong năm 2019, trước đó, Viettel đã cung cấp nhiều giải pháp điện tử cho Chính phủ, doanh nghiệp và dịch vụ số cho cá nhân. Ông Tân cho biết, Viettel hoàn toàn có thể kết nối các khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông di động với nhau bằng ứng dụng thanh toán trực tuyến, tạo nên mạng lưới thanh toán tiện lợi nhất. Điều này có thể xảy ra trong tương lai gần, khi quyết định cho phép nhà mạng dùng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ được ban hành.

“Trong giai đoạn chuyển đổi số, chúng tôi xác định phải tận dụng sức mạnh của mình, đó là hạ tầng viễn thông rộng khắp để tạo ra những sản phẩm đặc sắc, khác biệt. Cái mà người ta không thể làm được thì chúng tôi sẽ làm, cái mà họ làm rồi thì thôi”, ông Tân phân tích.

Khát vọng kết nối tất cả

Sức mạnh hạ tầng của Viettel là các công nghệ 5G, Nb-IoT, LTE-M để phục vụ cho việc kết nối vạn vật. Ông Tân cho biết Viettel đã ứng dụng NB-IoT tại TP.HCM trong việc theo dõi hệ thống đồng hồ điện, nước; theo dõi độ ô nhiễm không khí, sông ngòi… Sắp tới, công nghệ này sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Viettel anh 2
Ông Tân nói: “Khi Viettel tạo ra không gian mới thì tôi, cũng như nhiều lãnh đạo trẻ khác, đều được giao phó những trách nhiệm đặc biệt”.

Năm 2019, công nghệ kết nối vạn vật khác là LTE-M - vẫn đáp ứng tiêu chuẩn tiêu hao ít năng lượng tiêu hao - được áp dụng cho những cảm biến di chuyển. Điều này sẽ cho ra đời các sản phẩm như đồng hồ theo dõi sức khỏe, hay thiết bị giám sát xe đông lạnh (thủy sản, hoa tươi, hàng đông lạnh…) để theo dõi nhiệt độ của các mặt hàng trong quá trình vận chuyển.

Ông Tân cho hay, về nguyên tắc, mọi vật đều có thể kết nối. Vật vô tri vô giác cũng có thể kết nối bằng một chiếc cảm biến theo dõi độ rung lắc trước gió, độ nghiêng, độ cao… Ông nhận định: “Khách hàng của chúng tôi sẽ không chỉ là con người nữa, mà còn là đồ vật. Một chiếc ôtô, đồng hồ, nồi cơm điện… đều là khách hàng của tôi. Đó là tập khách hàng mà chúng tôi gọi là Internet of everything (Internet của mọi vật), rộng hơn Internet of thing trước đây”.

Với 5G, tốc độ kết nối sẽ nhanh hơn 4G nhiều lần, đáp ứng các điều kiện ngặt nghèo về độ trễ thời gian. Từ đó, công nghệ này sẽ cho phép tạo ra các dịch vụ mới, giúp cho cuộc sống tiện lợi hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn.

Ông Tân chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn xây dựng nên một hệ sinh thái số cho người Việt, góp phần làm cho cuộc sống thông minh hơn, nhưng phải rẻ để phù hợp với thu nhập của người Việt. Sau đó, chúng tôi sẽ mang đến các quốc gia khác”.


Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Internet Công nghệ

Facebook khong nhan sai hinh anh

Facebook không nhận sai

0 2

Khác với lãnh đạo Twitter, những người đứng đầu Facebook không thừa nhận sai lầm của mình trong việc khuyến khích, tập hợp nhóm người dùng cực đoan trên mạng xã hội này.