Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cộng hòa Czech trục xuất thêm nhiều nhà ngoại giao Nga

Cộng hòa Czech hôm 22/4 đã yêu cầu trục xuất thêm nhiều nhà ngoại giao Nga, làm leo thang căng thẳng giữa hai nước về cáo buộc gián điệp Nga tham gia vào vụ nổ kho đạn năm 2014.

AP dẫn lại lời Ngoại trưởng Czech Jakub Kulhanek cho biết Nga sẽ không được phép có nhiều nhà ngoại giao ở Praha hơn số nhân viên nước này hiện có tại đại sứ quán ở Moscow.

Ông Kulhanek nói rằng tất cả nhân viên ngoại giao Nga trong danh sách sẽ phải rời đi vào cuối tháng 5. Thông báo này được đưa ra sau khi Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech vào 18/4.

Czech truc xuat nha ngoai giao Nga anh 1

Ngoại trưởng Czech Jakub Kulhanek. Ảnh: AP.

Động thái này được xem là để trả đũa việc chính phủ Czech đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga mà nước này xác định là gián điệp của GRU (Cơ quan Tình báo Nước ngoài), SVR (Cơ quan Tình báo Quân đội), cũng như các cơ quan quân sự và tình báo nước ngoài khác của Nga.

Chính phủ Czech phản đối quyết định này và gọi hành động là "phản ứng không phù hợp" của Nga.

Cộng hòa Czech cho biết động thái trên đã làm tê liệt đại sứ quán nước này ở Moscow.

Sau khi quyết định trục xuất của Nga được công bố, Ngoại trưởng Jakub Kulhanek đã đưa ra thời hạn cho chính quyền Putin vào trưa 22/4 để cho phép 20 nhà ngoại giao Czech quay trở lại Moscow.

Ông cảnh báo rằng nếu yêu cầu không được đáp ứng, ông sẽ cắt giảm nhân sự của Đại sứ quán Nga tại Praha để bằng với số nhân viên còn lại tại DDFại sứ quán Czech ở Moscow.

Nga hiện ra chưa đưa ra phản hồi chính thức trước động thái này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này đã triệu tập đại sứ Cộng hòa Czech trong cùng ngày.

“Không thể chấp nhận được kiểu giọng điệu này khi nói chuyện với Nga", bà Zakharova nói.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell cũng phản đối quyết định trục xuất của Moscow. Ông cho biết EU sẽ ủng hộ tất cả các bước đi tiếp theo của Czech.

CH Czech ra 'tối hậu thư' cho Nga

Lãnh đạo Cộng hòa Czech và Liên minh châu Âu phản ứng mạnh mẽ với việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao Czech, đe dọa Moscow phải đưa họ trở về đại sứ quán trong hôm nay.

Vụ nổ dẫn đến việc Nga - CH Czech thi nhau trục xuất nhà ngoại giao

Căng thẳng giữa CH Czech và Nga xuất phát từ vụ nổ kho đạn làng Vlachovice vào tháng 12/2014, việc CH Czech cáo buộc là có sự tham gia của các điệp vụ Nga.

Minh An

Bạn có thể quan tâm