Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công dụng của cây hoàn ngọc đã được kiểm chứng bằng khoa học

DN trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam nuôi trồng cây thuốc quý theo tiêu chuẩn GACP WHO, đạt tiêu chuẩn ISO của Đức.

Hoàn ngọc là một loại cây thuốc dân gian cổ truyền. Ngày xưa, người dân thường sử dụng theo cách nhai lá tươi hoặc phơi khô nấu nước uống. Hiện nay, hoàn ngọc được chế biến thành những sản phẩm tiện dụng, an toàn. Sản phẩm được nghiên cứu, kiểm chứng công dụng, độ an toàn bằng những đề tài khoa học.

Một trong những vườn ươm cây HN của DN Trà Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh
Một trong những vườn ươm cây hoàn ngọc của DN trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh.

Từ những năm đầu của thập niên 90 đến nay đã có một số kết quả nghiên cứu công bố về lợi ích, công dụng, sinh lý thực vật, thành phần hóa học, dược lý của cây hoàn ngọc tại một số nơi trong nước và quốc tế.

Điều hấp dẫn là DN 7 Nga Tây Ninh đã được giao chủ trì một đề tài nghiên cứu và một dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước cũng đã thu được nhiều kết quả liên quan đến thành phần hóa học và hoạt tính sinh học.

Theo đề tài Hoàn ngọc, cây thuốc quý cần được nghiên cứu và sử dụng để phục vụ sức khỏe cộng đồng của PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng và các cộng sự, cây hoàn ngọc đã có những nghiên cứu sơ bộ như sau: lượng protein thô so với mẫu khô là 30,8%. Khoáng chất (mg/100g lá tươi): Ca 878,5, Mg 837,6, Fe 38,8, K 587,5. Acid amin (mg/100g lá tươi): acid amin không thay thế 1347, lysine 30,6, Methyonine 29,7, valin 99,73, threonine 61,0, isoleucine, leucin 232.

Theo bảng nghiên cứu này, hàm lượng sắt của cây hoàn ngọc cao hơn nhân sâm và gấp 2 lần con vẹm (24 mg), gấp 3 lần gan lợn (13 mg), gấp 4 lần đậu tương (11 mg). Tổng acid amin không thay thế là nguyên liệu tổng hợp coenzyme A, Acid pantothenic, carnosin… cao hơn lá chè xanh và cao gấp 2-3 lần lá vối.

Lá cây hoàn ngọc đã được nghiên cứu thành phần và chứng minh công dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm phổ rộng, điều trị 25 loại bệnh: huyết áp cao, tiêu chảy, đau dạ dày, u do ung thư, bị thương chảy máu, táo bón, cúm, bệnh lị, bệnh phụ khoa, sâu răng, bệnh trĩ, viêm mũi, viêm thận, viêm khớp, viêm họng, viêm vú, viêm gan, viêm ruột kết.

Năm 2007, rễ cây hoàn ngọc thu hái tại vùng trồng của DN trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh đã được nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học.

Nhà máy sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 TUV SUD.
Nhà máy sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 TUV SUD.

Từ rễ cây đã phân lập được một số hợp chất tritecpen có hoạt tính sinh học thú vị thuộc khung Lupane là Lupeol, Betulin và Lupenone, epifriedelanol và Axit pomolic, -sitosterol, -sitosterol glucoside...

Các Tritecpen rễ cây cũng đã được nghiên cứu về hoạt tính gây độc tế bào đối với ba dòng tế bào ung thư vú MCF-7, ung thư gan Hep-G2 và ung thư biểu mô KB. Betulin có hoạt tính trên cả ba dòng tế bào được thử MCF-7 (IC50 6,65 µg/ml), Hep-G2 (IC50 32 µg/ml) và KB (IC50 26 µg/ml), còn lupeol có tác dụng đối với dòng tế bào ung thư vú MFC-7 với IC50 là 18,29 µg/ml.

Năm 2009, dịch chiết 80% etanol của lá hoàn ngọc khô và dịch chiết etanol rễ cây, dịch chiết nước trà hoàn ngọc, đã được nghiên cứu về độc tính. Kết quả cho thấy dịch chiết này không thể hiện độc tính cấp và bán cấp trên chuột thực nghiệm.

Năm 2010, hai đề tài nghiên cứu khoa học của Thái Lan đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết trên chuột bị tiểu đường và có tác dụng ngăn chặn các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra, tăng cường chức năng của gan và thận, hạ huyết áp và làm giảm nhịp tim.

Năm 2011, đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây HN Pseuderanthemum palatiferum (Nees) Radlk thuộc chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Công nghiệp Hóa dược Việt Nam do DN trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh chủ trì, đã đánh giá khả năng ức chế khối u của các Tritecpen chiết xuất từ rễ cây đạt 63,85%.

Các chỉ tiêu huyết học đã được phục hồi, Tritecpen có khả năng ảnh hưởng và thay đổi hệ miễn dịch theo chiều hướng tốt hơn trên cơ thể động vật bị gây u.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rễ cây hoàn ngọc có hàm lượng các chất phong phú nhất khi được nuôi trồng trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Tây Ninh. Nhưng quan trọng hơn là bí quyết trồng trọt và thu hoạch.

DN trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh là đơn vị đầu tiên và duy nhất sở hữu bí quyết, quy trình nuôi trồng. Doanh nghiệp biết kết hợp việc theo dõi, quản lý chất lượng, mùa vụ thu hái sao cho đạt hàm lượng cao nhất, cách sơ chế giữ được chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, dự án sản xuất thử nghiệm hai chế phẩm dạng viên nang phòng chống ung thư thuộc chương trình trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược Việt Nam đã hoàn thành.

DN trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh đã xây dựng hệ thống dây chuyền chiết xuất hoạt chất hiện đại, viên nang đã có mặt trên thị trường. DN đang xúc tiến tăng cường đầu tư mở rộng vùng trồng nguyên liệu cây hoàn ngọc.

 

Từ cây hoàn ngọc dân gian, hiện nay DN trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh đã tạo ra được nhiều sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao như: trà túi lọc hoàn ngọc vàng, trà túi lọc hoàn ngọc xanh, trà hòa tan, viên nang Tanu Gold, Tanu Green.

Để được tư vấn liên hệ:

Điện thoại: 0663.621121, 083. 7030298, 0982.339815

Website: hoanngoc.vn

Các sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 815/2015/XNQC - ATTP


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện

Tet doan vien hinh anh

Tết đoàn viên

0

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Những người con Việt Nam đang đếm từng ngày từng giờ, mong chờ giây phút đoàn viên sum vầy.