Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cộng đồng LGBT phẫn nộ trước phát ngôn 'đồng tính là quả báo'

Lý giải 'đồng tính là quả báo từ kiếp trước' của bà Phạm Thị Yến gây nhiều tranh cãi. Dân mạng, đặc biệt là cộng đồng LGBT, cho rằng phát ngôn này đi ngược các giá trị văn minh.

"Cô Yến" và những clip rao giảng tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) hiện là tâm điểm tranh cãi của dân mạng. Theo đó, trong một buổi rao giảng, bà Phạm Thị Yến (sinh năm 1970), chủ nhiệm CLB tu tập liên tục dùng "nghiệp" và góc độ tâm linh để lý giải các hiện tượng, vụ việc trong xã hội.

Một trong những phát ngôn của bà là dùng từ "quả báo" để "chữa bệnh đồng tính".

Nhiều người dùng mạng, đặc biệt là cộng đồng LGBT cho rằng đây là lời nói phi khoa học, đi ngược lại các giá trị văn minh. 

Đồng tính là do quả báo và nghiệp chướng?

Sự việc bắt nguồn từ việc một bạn nữ đặt câu hỏi trong khóa sinh hoạt do bà Phạm Thị Yến đứng lớp.

"Con đang yêu một bạn nữ khác, phải làm gì để tụi con kiếp này hạnh phúc, và ở các kiếp sau cũng vậy?", bạn này nói.

Bước đầu, bà Phạm Thị Yến lý giải: "Những người đồng tính là những người không có tội lỗi gì với thế gian này, không có tội lỗi gì với cha mẹ, không có tội lỗi gì với người đời. Các bạn ấy chỉ bị quả báo do kiếp trước thôi".

Pham Thi Yen anh 1
Cô gái xin ý kiến về yêu đồng tính, bà Yến nói do quả báo từ kiếp trước. Ảnh cắt từ clip.

Trên khắp các mạng xã hội, nhiều người lên tiếng phẫn nộ trước lời lý giải của chủ nhiệm CLB tu tập tại chùa Ba Vàng này.

"Trong khi cả thế giới đang cố gắng hành động để nhìn nhận đồng tính là một điều bình thường trong xã hội thì người này lại cho đây là quả báo. Đây là phát ngôn vô trách nhiệm, thiếu hiểu biết", Mạnh Hùng (23 tuổi, Sóc Trăng) cho ý kiến.

"Miệng rao giảng đạo đức nhưng lại xúc phạm tới một cộng đồng. Chính vì những người như thế này mà các bạn LGBT càng bị kỳ thị và đối xử bất công hơn", Ngọc Yến (23 tuổi, TP.HCM) nói.

Không ít người còn thấy tội cho bạn gái kia, khi dũng cảm đứng lên chia sẻ một chuyện khó nói giữa đám đông, nhưng lại bị coi là "quả báo".

"Mình chưa bao giờ dám thừa nhận việc là les. Cô bạn này thật đáng khâm phục, chỉ là hỏi sai người, sai thời điểm. Phát ngôn của bà Yến không thể chấp nhận được, nó xúc phạm tất cả nhưng bạn thuộc cộng đồng LGBT - vốn đã là những người yếu thế", Trần Minh Huỳnh Hoa (25 tuổi, TP.HCM) lên tiếng.

Chữa bệnh đồng tính bằng cách gần gũi người khác giới

Không chỉ dừng lại ở việc nói người đồng tính bị quả báo từ kiếp trước, người phụ nữ này còn tiếp tục bàn về cách chữa bệnh cho họ.

"Tuy rằng các bạn đồng tính yêu nhau nhưng đó là nghiệp của kiếp cũ, các bạn nên bắt đầu từ dòng cảm thọ (cảm giác thích thú).

Người đồng tính nữ nên bắt tay bạn nam để gieo cho mình cảm thọ khác. Các bạn muốn chuyển hóa nghiệp thì các bạn hãy giao tiếp với các bạn nam nhiều hơn.

Các bạn đồng tính nam cũng như vậy, bây giờ mình phải thay đổi nghiệp này qua dòng cảm thọ. Còn nếu bạn cứ 'tôi yêu bạn nam này, tôi thích bạn nam kia' bạn sẽ làm mình tăng trưởng cái nghiệp đồng tính lên".

Pham Thi Yen anh 2
Cách lý giải về bệnh đồng tính một cách khó hiểu của bà Yến lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip.

Dân mạng khó hiểu trước những gì người này đang rao giảng. Họ thắc mắc bà Yến căn cứ vào đâu mà nói người khác nhận quả báo và gieo nghiệp.

Kèm theo đó, phần thuyết trình của bà mang những từ khó hiểu, thậm chí là xúc phạm như "tăng trưởng nghiệp đồng tính", "dòng cảm thọ đồng tính"... khiến nhiều người phẫn nộ.

"Bàn về quả báo, tôi không dám chắc. Nhưng đồng tính lừa xu hướng tình dục, không phải là bệnh, không có gì tội lỗi, bệnh hoạn hay mang nợ gì. Có sao lại nói như họ đã mang trọng tội như vậy?", Mạnh Ninh (26 tuổi, Tiền Giang) chia sẻ.

Hoàng Anh (25 tuổi, sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM) lên tiếng: "Bây giờ tôi mới biết được cái gọi là chuyển hóa nghiệp. Người bị bệnh ung thư bà cũng cho là nghiệp, nữ sinh giao gà bị kẻ xấu sát hại thì bà gọi là quả báo. Nay người đồng tính cũng bị bà cho vào danh sách cần chuyển hóa nghiệp. Chuyện gì đang xảy ra đây?"

'Bà Yến xúc phạm cộng đồng LGBT'

Xoay quanh bài rao giảng về người đồng tính của bà Yến, nhiều người lên tiếng không chấp nhận lý thuyết viển vông này. Họ yêu cầu gỡ clip, tránh người khác hiểu sai về cộng đồng LGBT.

"Là người đồng tính, chúng tôi không làm gì xấu. Tại sao lại dùng từ tăng nghiệp đồng tính để nói về cộng đồng LGBT? Nói giải nghiệp nhưng lại đi xúc phạm người khác. Thật nực cười", H.Q (29 tuổi, quản trị viên một diễn đàn LGBT nổi tiếng) nói.

Phạm Mỹ Giang (26 tuổi, TP.HCM) bình luận: "Bà Yến này từng nói bạn nữ bị bắt cóc và giết trong lúc giao gà là do quả báo. Tại sao có thể dùng từ này đổ lỗi cho nạn nhân? Hay như chuyện những người thuộc cộng đồng LGBT cũng vậy, sao dùng từ nghiệp để nói về họ. Cô Yến là ai mà có quyền phán xét người khác nặng như vậy?".

Pham Thi Yen anh 3
Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) nơi bà Yến chuyên giải nghiệp. 

P.T, một thành viên khá nổi tiếng trong cộng đồng người đồng tính nam viết trên trang cá nhân: "Là người thuộc cộng đồng thế giới thứ ba, tôi muốn nói thay những bạn khác. Tôi cảm thấy bị tổn thương. Bà Yến xúc phạm cộng đồng LGBT".

"Có thể người đời chưa hiểu hết về người đồng tính, nhưng họ chưa nói cộng đồng LGBT bị quả báo hay gieo nghiệp. Đừng để người khác hiểu sai về chúng tôi nữa", P.T nói tiếp.

Dưới bài viết của người này, nhiều bình luận để lại, từ bạn bè là người đồng tính hay những bạn nữ khác đều đồng cảm với P.T. Họ cho rằng câu nói của bà Yến sẽ khiến nhiều người nghĩ sai về LGBT, yêu cầu gỡ clip càng sớm càng tốt.

Trên các mạng xã hội hoặc những người xem được clip của bà Yến, họ cảm thấy cách lý giải này "vô lý đến mức nực cười".

Pham Thi Yen anh 4
Chân dung bà Phạm Thị Yến, người đang được nhiều người nhắc đến thời gian gần đây.

"Tôi không thuộc cộng đồng LGBT cũng thấy khó chịu trước lời nói của cô này huống hồ những bạn đồng tính. Đừng vì 'nói cho sướng mồm', thực hiện hành vi truyền bá bất chấp mà nói những điều khó nghe, xúc phạm người khác", Diễm Phương (23 tuổi, Đồng Tháp) bày tỏ.

Được biết, trang cá nhân của "cô Yến" hiện có hơn 85.000 lượt theo dõi, mỗi video đều có lượt tương tác cao.

Trước khi nói về "bệnh đồng tính", bà Phạm Thị Yến từng có nhiều clip khác, chủ yếu bàn về bệnh tật, tình cảm đôi lứa, các vấn đề xã hội, nhưng lại dùng quả báo để giải thích. 

Hiện clip về cách chữa bệnh đồng tính và bàn về vụ nữ sinh giao gà bị sát hại đang được chia sẻ rộng rãi, nhận nhiều ý kiến trái chiều. Dân mạng yêu cầu lời giải thích thỏa đáng từ phía bà Yến cũng như nhà chùa nơi bà sinh hoạt.

Vụ vong báo oán ở chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến là ai?

Bà Yến cho rằng nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên do quả báo, ác nghiệp từ kiếp trước, sát sinh. Đoạn clip ghi lại những lời nói trên đã khiến nhiều người phẫn nộ.
Hoài Vỹ

Bạn có thể quan tâm