Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cộng đồng LGBT+ phản đối Saudi Arabia thâu tóm Newcastle United

Một liên minh ủng hộ cộng đồng LGBT+ ở Anh chỉ trích việc Saudi Arabia thâu tóm Newcastle United, đồng thời kêu gọi giải Ngoại hạng Anh điều chỉnh tư cách chủ sở hữu câu lạc bộ.

“Cùng các tổ chức nhân quyền khác như tổ chức Ân xá Quốc tế, chúng tôi có những nỗi lo ngại nghiêm trọng về vấn đề người LGBT+ bị đối xử tại Saudi Arabia và các quốc gia khác trên thế giới”, Pride in Football - liên minh các nhóm ủng hộ LGBT+ tại Anh - tuyên bố ngày 9/10, Reuters đưa tin.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia (PIF) hoàn tất thâu tóm Newcastle United với việc nắm giữ 80% cổ phần của câu lạc bộ này. Chủ tịch PIF là Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Newcastle United bi thau tom anh 1

Người hâm mộ tụ tập bên ngoài sân vận động sau khi câu lạc bộ Newcastle United thông báo về vụ thâu tóm. Ảnh: Reuters.

Trước khi thương vụ thâu tóm được công bố, tổ chức Ân xá Quốc tế cũng từng thúc giục giải Ngoại hạng Anh thay đổi yêu cầu đối với tư cách chủ sở hữu và giám đốc của các câu lạc bộ trong giải để giải quyết các vấn đề nhân quyền và ngăn ngừa hành động “tẩy trắng thể thao” (“sportwash”).

“Tẩy trắng thể thao” dùng để chỉ việc một cá nhân, tổ chức hoặc những chủ thể khác dùng thể thao để cải thiện danh tiếng.

Bất chấp sự chỉ trích quốc tế, việc là người đồng tính bị coi là trái pháp luật tại Saudi Arabia, theo Reuters. Thái tử Saudi cũng là người bị tình báo Mỹ kết luận đã đứng sau vụ ám sát nhà báo đối lập Jamal Khashoggi hồi năm 2018.

Pride in Football nói trong tuyên bố ngày 9/10 rằng chủ sở hữu mới của Newcastle United có quan hệ mật thiết với những người đứng đầu chế độ tại Saudi Arabia, và trong một số trường hợp, hai bên là một.

“Nhà chức trách bóng đá cần phải trả lời những câu hỏi nghiêm trọng khi cho phép các chủ sở hữu và nhà tài trợ dùng câu lạc bộ bóng đá như mặt hàng để ‘tẩy trắng thể thao’ cái cách họ đối xử với người LGBT+, phụ nữ và các nhóm thiểu số khác”, liên minh này nói.

Trước đó, ngày 8/10, nhóm ủng hộ LGBT+ chính thức của Newcastle United đã bày tỏ hy vọng rằng thương vụ thâu tóm lần này có thể có “tác động tích cực” tới Saudi Arabia, đồng thời cải thiện môi trường dành cho người LGBTQ+ tại nước này.

Dù vậy, Pride in Football kêu gọi cần có bài kiểm tra toàn diện và phù hợp hơn đối với tư cách chủ sở hữu và giám đốc của câu lạc bộ trong giải Ngoại hạng Anh.

Chiến thắng lịch sử của cộng đồng LGBT ở Malaysia

Quyết định của toà án Malaysia trong vụ kiện gần đây đã dấy lên hy vọng về việc quyền của cộng đồng LGBT sẽ được chấp nhận nhiều hơn tại quốc gia vốn chủ yếu theo đạo Hồi này.

Quỹ đầu tư trị giá 500 tỷ USD mua lại Newcastle

Viễn cảnh Newcastle phế truất Man City và PSG để trở thành CLB giàu nhất thế giới nhiều khả năng sớm trở thành hiện thực.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm