Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cổng đình cổ Tây Đằng được sơn mạ vàng

Người dân và giới chuyên gia có ý kiến trái chiều về cổng đình Tây Đằng mới. Cổng có kích thước lớn, được sơn mạ vàng như cổng biệt thự tân cổ điển.

Cục Di sản văn hóa vừa gửi công văn yêu cầu tháo dỡ 2 khối đèn trên trụ cổng đình Tây Đằng và lựa chọn chất liệu cổng đình hài hòa với di tích.

Trong công văn này, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội làm việc với UBND huyện Ba Vì, chỉ đạo cơ quan chức năng tháo dỡ kết cấu đèn trên 2 cột trụ cổng đình Tây Đằng.

Đồng thời, cục yêu cầu địa phương nghiên cứu sử dụng cổng đình sao cho phù hợp và hài hòa với tính chất, giá trị của di tích.

cong dinh Tay Dang lai cang anh 1

Cổng đình Tây Đằng sau khi được làm mới. Ảnh: Đình làng Việt.

Trong công văn, Cục Di sản văn hóa cũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phải tăng cường nhắc nhở các địa phương trong việc quản lý, bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa.

Những ngày qua, người dân và giới chuyên gia văn hóa có ý kiến trái chiều về hình ảnh cổng đình Tây Đằng được làm mới. Cổng có kích thước lớn, được sơn mạ vàng như cổng biệt thự tân cổ điển. Phần chính giữa của cổng được đan xen họa tiết trống đồng. Phía trên 2 trụ cổng được gắn thêm 2 khối đèn led hình cầu.

Trao đổi với Zing, PGS.TS. Bùi Xuân Đính, chuyên gia dân tộc học, nhận định kiến trúc của chiếc cổng mới rất phản cảm, không hòa nhập với cảnh quan của ngôi đình.

"Phải tôn trọng những hình ảnh xưa cũ. Đối với đình Tây Đằng, tôi mong muốn cơ quan quản lý tham khảo những tài liệu được lưu trữ ở viện Viễn Đông Bác Cổ để khôi phục cho đúng. Công trình này từ khi người Pháp cai trị họ đã quan tâm, có ý thức bảo tồn", PGS.TS Bùi Xuân Đính nhận định.

Đình Tây Đằng (huyện Ba Vì, Hà Nội) là ngôi đình làng cổ, mang nhiều nét kiến trúc từ thời Trần, Lê Sơ. Năm 2013, Thủ tướng ra quyết định xếp hạng đình Tây Đằng là di tích quốc gia đặc biệt vì giá trị kiến trúc nghệ thuật.

Kiến trúc độc đáo ở Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương

Đền Trần Thương là một di tích tiêu biểu của tỉnh Hà Nam, nơi đây hội tụ nhiều giá trị đặc sắc về lịch sử, quân sự, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, tâm linh, du lịch ít người biết.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội