Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công diễn hai vở ballet kinh điển Nga ở Việt Nam

Nhà hát nổi tiếng nước Nga sẽ mang vở diễn có tuổi đời hơn 100 năm - "Kẹp hạt dẻ" và "Hồ thiên nga" đến Việt Nam biểu diễn.

Nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux sẽ mang đến hai vở ballet kinh điển gồm Kẹp hạt dẻ - tại Trung tâm hội nghị quốc gia Hà Nội vào 3/12 và Hồ thiên nga - Nhà hát Hòa Bình vào 1/12. Năm 2015, họ từng có đêm diễn Hồ thiên nga thành công tại Hà Nội. 

Bà Hòa Lê – nhà sản xuất chương trình chia sẻ: “Năm 2015, khi Hồ thiên nga chỉ diễn một đêm duy nhất ở Hà Nội, 300 khán giả TP.HCM đã bay ra Hà Nội để được xem vở ballet Nga kinh điển này. Đó là lý do chúng tôi cố gắng để đem vở diễn trở lại cùng khán giả TP.HCM".

Vo Ballet kinh dien Nga cong dien o Viet Nam anh 1
Đại diện ban tổ chức, nhà hát Talarium et Lux , nhạc sĩ Bùi Công Duy tại buổi họp báo. Ảnh: BTC.

Ban tổ chức cho biết để có sự gật đầu của nhà hát Talarium et Lux phải đáp ứng địa điểm, trang thiết bị, cơ sở vật chất... đều đúng chuẩn quốc tế. Đoàn đi lưu diễn gồm 100 người từ nghệ sĩ tới kỹ thuật viên. Không những thế mỗi chuyến lưu diễn của nhà hát phải đảm bảo ít nhất từ 10 - 15 đêm/điểm diễn.

Với những lý do ấy, việc nhà hát đến về Việt Nam với vỏn vẹn 2 suất diễn là điều chưa có tiền lệ. Tuy nhiên vì mối thâm tình với Việt Nam và tiện hành trình lưu diễn nên đại diện nhà hát đã nhận lời.

Bà Irina Omelchenko, Giám đốc của nhà hát chia sẻ trong buổi họp báo: "Mục đích của chúng tôi là giữ gìn những di sản văn hóa vô giá của đất nước, trong đó nghệ thuật múa ballet Nga vốn được kính ngưỡng trên toàn thế giới. Chúng tôi tin rằng khi giá trị sống, giá trị thẩm mỹ đã hoàn toàn thay đổi với sự thống trị của văn hóa pop, chúng ta càng cần nỗ lực để hỗ trợ và thúc đẩy sự sống còn của các bộ môn nghệ thuật đỉnh cao, những vẻ đẹp tinh khiết”.

Vo Ballet kinh dien Nga cong dien o Viet Nam anh 2
Nữ nghệ sĩ Olga Pavlova. Ảnh: BTC.

Để có đêm diễn duy nhất ấn tượng, đẳng cấp, các nghệ sĩ Nga thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc. Mới đến TP.HCM, nhiệt độ thay đổi đột ngột - (Moscow là âm 20 độ C - chênh lệch 50 độ so với TP.HCM) nhưng họ ngay lập tức đến sàn tập. 

Về điểm ấn tượng của các vở ballet cũng là đặc trưng của nhà hát Talarium Et Lux là sự kết hợp giữa trường phái ballet cổ điển Nga với công nghệ hiện đại (hiệu ứng thị giác với màn hình Led khổng lồ, âm thanh, ánh sáng và không sử dụng dàn nhạc giao hưởng).

Đặc biệt, trong vở Hồ thiên nga, nữ nghệ sĩ của nhà hát Nga sẽ thực hiện động tác quay 64 vòng trên một chân - phá kỷ lục quay 32 vòng trên một chân của nữ nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp.

Vo Ballet kinh dien Nga cong dien o Viet Nam anh 3
Hình ảnh vở Hồ thiên nga diễn tại Hà Nội năm 2015. Ảnh: BTC.

‘Kẹp Hạt Dẻ’ và ‘Hồ Thiên Nga’ cùng đến Việt Nam

Lần đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra đồng thời 2 vở ballet kinh điển là “Kẹp Hạt Dẻ” và “Hồ Thiên Nga” do Nhà hát ballet Nga Talarium Et Lux dàn dựng và biểu diễn.


Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc