Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công chúa Nhật vẫn có tước vị dù lấy chồng thường dân

Đối với thành viên nữ của hoàng gia Nhật Bản, kết hôn với thường dân đồng nghĩa với việc mất đi địa vị. Tuy nhiên, điều này có thể sắp thay đổi, theo Japan Times.

Các nguồn tin cho biết chính phủ đang xem xét việc trao tước vị mới cho thành viên nữ của hoàng gia - những người phải từ bỏ địa vị sau khi kết hôn - để họ có thể tham gia vào nhiều nhiệm vụ công ích.

Động thái này xuất phát từ mối lo ngại rằng số lượng thành viên hoàng gia ngày càng giảm, dẫn đến việc ít thành viên thi hành công vụ hơn.

Theo Luật Hoàng gia năm 1947, chỉ những người đàn ông trong dòng dõi mới có thể lên ngôi. Các công chúa kết hôn với thường dân phải rời khỏi hoàng gia.

Kế hoạch trao tước vị mới cho thành viên nữ hoàng gia đã kết hôn cũng là giải pháp thay thế nhằm cho phép họ duy trì địa vị hoàng tộc, trong một thay đổi có thể gây tranh cãi.

Việc tạo ra tước hiệu mới được coi là dễ chấp nhận hơn đối với phe bảo thủ - những người phản đối phụ nữ lên ngôi hoặc thành viên nữ đã kết hôn vẫn thuộc hoàng gia.

Cong chua Nhat co tuoc vi moi sau khi ket hon anh 1

Các thành viên nữ của hoàng gia Nhật Bản có thể nhận được tước vị mới sau khi kết hôn để giúp họ có thể tham gia vào các nhiệm vụ cộng đồng. Ảnh: Kyodo.

Chính phủ do Đảng Dân chủ Nhật Bản lãnh đạo từ năm 2009 đến 2012 cũng từng cân nhắc khả năng cho phép thành viên nữ hoàng gia thực hiện các hoạt động cộng đồng sau khi kết hôn.

Một nhân vật thân cận với Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết: “Đó là một ý tưởng có thể nhận được sự ủng hộ ngoài đường lối của đảng”.

Chính phủ đang xem xét luật để tạo ra hệ thống mới, thay vì sửa đổi Luật Hoàng gia, theo các nguồn tin chính phủ.

Công chúa Aiko - con gái của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako - cũng như các ái nữ của Thái tử Akishino - Công chúa Mako, Công chúa Kako - là những thành viên hoàng gia sẽ nhận tước vị mới sau khi kết hôn.

Dù đã rời hoàng gia sau khi kết hôn với thường dân vào năm 2005, Sayako Kuroda - em gái Nhật hoàng Naruhito - cũng sẽ được trao tước vị mới, theo các nguồn tin.

Chính phủ Nhật Bản đang phải đối mặt với yêu cầu cấp bách nhằm đảm bảo sự kế vị hoàng gia ổn định. Hiện chỉ có 3 người thừa kế vương vị gồm Thái tử Akishino (54 tuổi), con trai ông là Hoàng tử Hisahito (14 tuổi) và Hoàng tử Hitachi - chú của Nhật hoàng Naruhito - đã 84 tuổi.

Lựa chọn khác biệt của hội con nhà siêu giàu châu Á

Đều sinh trưởng trong gia đình giàu có ở châu Á, nhưng Rudy Rong, Kim Lim lại chọn con đường tự nỗ lực kinh doanh, có sở thích giản dị, không giống với những cậu ấm, cô chiêu khác.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm

Đời sống