Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công chúa Nhật Bản sẽ đính hôn vào mùa xuân 2018

Lễ đính hôn truyền thống của công chúa Nhật Bản Mako cùng bạn trai thường dân Kei Komuro được tổ chức vào tháng 3 tới, trước khi lễ cưới diễn ra vào mùa thu.

Kyodo News dẫn nguồn tin từ hoàng gia Nhật Bản cho hay lễ đính hôn truyền thống, gọi là Nosai no Gi, dự kiến diễn ra vào ngày 4/3/2018. Lễ cưới sẽ được tổ chức vào mùa thu tới, nguồn tin cho hay.

Trong buổi lễ tháng 3/2018, sứ giả của Komuro sẽ phải đến thăm Cung điện Hoàng gia với những món quà gồm rượu sake, cá tráp và vải vóc để chính thức truyền đạt lời cầu hôn. Ngày tổ chức đám cưới sẽ được ấn định sau buổi lễ này.

Công chúa Mako, 26 tuổi, cháu gái đầu của Nhật hoàng Akihito, và bạn trai bằng tuổi Kei Komuro đã công bố kế hoạch đính hôn của họ hồi tháng 9.

cong chua Nhat Ban cuoi thuong dan anh 1
Ngày 3/9, Công chúa Mako và chồng tương lai Kei Komuro lần đầu tiên xuất hiện cùng nhau tại một cuộc họp báo do hai người chủ trì ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Công chúa Mako đã gặp vị hôn phu của cô từ 5 năm trước thông qua một người bạn chung trong thời gian cả hai đều đang theo học đại học. Komuro đang làm việc tại một công ty luật. Công chúa đã đưa bạn trai đến gặp bố mẹ cô, Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko, và nhận được sự chấp thuận.

Theo luật lệ của hoàng gia Nhật Bản, các thành viên nữ một khi kết hôn với thường dân sẽ phải rời hoàng cung và mất đi tước vị hiện có. Điều đó đồng nghĩa công chúa Mako sẽ trở thành thường dân với quyết định chọn bạn đời của mình và sẽ mang họ của chồng.

Luật pháp Nhật Bản quy định họ sẽ nhận được một khoản hồi môn. Khoản tiền này sẽ được quyết định trong cuộc họp của một hội đồng gồm 8 người, trong đó có thủ tướng. Số lượng thành viên trong hoàng gia Nhật Bản sẽ chỉ còn lại 18 người sau đám cưới của công chúa Mako.

Nhật hoàng Akihito, người có khả năng thoái vị vào tháng 3/2019, dự kiến tham dự lễ cưới cùng hoàng hậu Michiko. Ông sẽ trở thành vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản dự lễ cưới của một người cháu trong thời hiện đại. 

Hôn phu điển trai của công chúa Nhật Bản Sáng 17/5, sau khi thông tin Công chúa Nhật Bản Mako sẽ kết hôn được lan truyền, vị hôn phu Kei Komuro nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của báo giới Nhật Bản.

Công chúa Nhật Bản lần đầu xuất hiện bên hôn phu thường dân

Công chúa Mako lần đầu tiên xuất hiện bên chồng tương lai Kei Komuro trong một cuộc họp báo công bố về hôn lễ của hai người.

Công chúa Nhật Bản khoe tài bắn cung tại Bhutan

Trước khi công bố thông tin chính thức về lễ đính hôn mùa hè này, Công chúa Nhật Bản Mako có chuyến công du tới Bhutan và khoe tài bắn cung trước sự tán thưởng của nhiều người.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới