Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Công chúa Huawei' tiếp tục hầu tòa ở Canada

Giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Châu, trở lại tòa án ở Canada hôm 28/9 để tiếp tục cuộc chiến chống việc dẫn độ bà sang Mỹ.

Bà Mạnh, 48 tuổi, bị bắt vào tháng 12/2018 tại Vancouver, Canada, theo lệnh bắt giữ của Mỹ. Washington cáo buộc bà có hành vi lừa đảo ngân hàng vì gây hiểu lầm cho HSBC về các giao dịch của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các luật sư của Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc, sẽ lập luận rằng yêu cầu dẫn độ của Mỹ là không hợp pháp vì đã bỏ qua bằng chứng cho thấy bà Mạnh không nói dối HSBC về hoạt động kinh doanh của Huawei ở Iran.

cong chua huawei tiep tuc hau toa o canada anh 1

Mạnh Vãn Châu rời Tòa án Tối cao British Columbia hồi tháng 1. Ảnh: AP.

Bà Mạnh, con gái của tỷ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã tuyên bố bà vô tội và chống lại yêu cầu dẫn độ trong lúc đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver.

Vụ bắt giữ làm căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc với cả Mỹ và Canada. Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig, cáo buộc họ hoạt động gián điệp.

Reuters cho hay bà Mạnh sẽ xuất hiện tại Tòa án Tối cao British Columbia vào ngày 28/9 để bắt đầu năm ngày hầu tòa. Thẩm phán cuối cùng sẽ quyết định có cho phép bên bào chữa thu nạp các bằng chứng bổ sung có lợi cho họ hay không.

Các luật sư của Huawei sẽ sử dụng trình chiếu PowerPoint để cho HSBC thấy mức độ các giao dịch làm ăn của Huawei tại Iran, điều mà họ cho rằng Mỹ đã không mô tả chính xác khi gửi yêu cầu dẫn độ bà Mạnh cho Canada.

Trong các tài liệu đã được đệ trình trước đó, luật sư của bà Mạnh cho rằng hồ sơ mà Mỹ gửi cho Canada "chứa đầy lỗi do cố ý và thiếu thận trọng" đến mức vi phạm các quyền của bà.

Lập luận này là một phần trong chiến lược pháp lý của bà Mạnh để chứng minh rằng các nhà chức trách Canada và Mỹ đã lạm dụng quy trình trong khi bắt giữ bà.

Hiện tại, phiên tòa dự kiến kết thúc vào tháng 4/2021, dù nếu một trong hai bên kháng án, vụ việc có thể tiếp tục kéo dài trong nhiều năm theo hệ thống tư pháp Canada.

Phiên tòa 'công chúa Huawei' chuyển sang xử kín, bị cáo không được vào

Phiên tòa về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei, ở Canada đã được chuyển sang xử kín hôm 18/8 để thảo luận về các bằng chứng nhạy cảm.

Chiêu bài mới của 'công chúa Huawei' để tránh bị dẫn độ đến Mỹ

Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu chuyển sang lập luận rằng những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể coi là sự can thiệp vào vụ án đang diễn ra ở Canada.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Trung Đông Iran Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 2

Sau hơn 3 thập kỷ nằm rỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.