Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Công chúa Huawei' hầu tòa tại Canada với thiết bị giám sát ở cổ chân

Bà Mạnh Vãn Châu xuất hiện với dáng vẻ rạng rỡ và nụ cười thường trực khi đến dự phiên tòa ở Vancouver, Canada, dù phải đeo thiết bị giám sát ở cổ chân.

cong chua huawei hau toa o canada anh 1
Bà Mạnh Vãn Châu, con gái người sáng lập Huawei đồng thời là giám đốc tài chính của tập đoàn này, rời căn nhà ở Vancouver hôm 23/9 trong bộ váy màu tím và thiết bị giám sát ở cổ chân.
cong chua huawei hau toa o canada anh 2
Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver ngày 1/12/2018, theo yêu cầu của phía Mỹ, và đang chờ kết luận của tòa án Canada về việc dẫn độ bà sang Mỹ. Trong thời gian này, bà được tại ngoại nhưng chịu sự giám sát 24/7.
cong chua huawei hau toa o canada anh 3
Từ 23 đến 25/9, bà tham dự phiên tòa thủ tục tại Tòa án Tối cao British Columbia, nơi bên nguyên sẽ công bố các tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc bắt giữ, truy tố, theo Reuters. Phiên tòa về việc dẫn độ bà sang Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020.
cong chua huawei hau toa o canada anh 4
Mỹ muốn xét xử bà Mạnh với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran cũng như khai man về việc này với các ngân hàng Mỹ.
cong chua huawei hau toa o canada anh 5
Các luật sư của "công chúa Huawei" cho rằng bà đã bị lục soát một cách bất hợp pháp khi bị bắt giữ, và bị thẩm vấn trái luật trên danh nghĩa kiểm tra xuất nhập cảnh. Từ đó, họ muốn gây sức ép để cơ quan tư pháp Canada hủy phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ. Trong ảnh, bà Mạnh nhận áo khoác từ chồng, Lưu Hiểu Tông, trước khi bước lên xe.
cong chua huawei hau toa o canada anh 6
Bà Mạnh, 47 tuổi, dường như rất thoải mái với nụ cười thường trực trong lần xuất hiện này. Khi được phóng viên Reuters hỏi cảm thấy thế nào về phiên tòa hôm 23/9, bà nói: "Tốt. Cảm ơn".
cong chua huawei hau toa o canada anh 7
Bà mang theo điện thoại Huawei khi đến tòa. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, bị Mỹ cáo buộc có các hoạt động đi ngược lợi ích an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại của nước này.
cong chua huawei hau toa o canada anh 8
Bà Mạnh hiện sống tại một trong hai căn nhà trị giá hàng triệu USD của bà ở Vancouver, sau khi nộp số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD. Vụ bắt giữ và xét xử bà đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ, trong lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chân đeo thiết bị giám sát, 'công chúa Huawei' ra tòa tại Canada Mặc áo khoác màu cam đất, chân đeo thiết bị giám sát, giám đốc tài chính Huawei xuất hiện tại Tòa án Tối cao British Columbia ở thành phố Vancouver, Canada, hôm 23/9.

Đông Phong

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm