Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố tên 46 đảng viên liên quan bê bối gian lận thi cử ở Hà Giang

Trong số 46 đảng viên vừa bị kỷ luật do liên quan bê bối gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang, có 3 người bị khai trừ Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa thông báo kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Tính đến 30/9, tổng số cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang là 151 trường hợp. Trong đó, 2 người bị xử lý là ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trong số 149 trường hợp còn lại có 137 người thuộc quản lý của Đảng bộ tỉnh. 12 người không nằm trong diện này sẽ được tỉnh báo cáo lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo quy định.

gian lan thi cu o Ha Giang anh 1
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Nguyễn Thanh Hoài đã bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ảnh: Diệu Loan.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, trong số 137 trường hợp thuộc quản lý của Đảng bộ tỉnh có 46 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm. Tỉnh đã bị xử lý kỷ luật 42 trường hợp bằng hình thức khiển trách, 1 trường hợp bị cảnh cáo và 3 trường hợp bị khai trừ Đảng.

29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật, bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; 57 cán bộ, đảng viên đang tiếp tục bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các Huyện ủy, Thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Hà Giang kiểm tra, xem xét xử lý.

Có 4 cán bộ, đảng viên tạm dừng kiểm tra, xem xét xử lý do mắc bệnh hiểm nghèo và chờ kết quả xét xử của TAND tỉnh Hà Giang. Đặc biệt, 1 trường hợp kiểm tra nhưng không có khuyết điểm vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang thừa nhận quá trình kiểm tra, xử lý gặp khó khăn do đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và thuộc nhiều đảng bộ khác nhau.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang Lê Quang Minh đề nghị đối với các trường hợp vi phạm bị xử lý kỷ luật, đều phải thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau khi xử lý kỷ luật về Đảng, giao cho các cơ quan, đơn vị và các tổ chức đoàn thể xem xét, xử lý về mặt hành chính.

Đối với các trường hợp đang tiếp tục thẩm tra, xác minh, yêu cầu khẩn trương thực hiện dứt điểm, xử lý đến đâu, thông báo công khai đến đó.

Đối với cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm nhưng chưa có đủ cơ sở kết luận có tác động, can thiệp, nhờ giúp đỡ thì yêu cầu rút kinh nghiệm trước chi bộ và tổ chức Đảng. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm mới, có liên quan, tiếp tục tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định và áp dụng tình tiết tăng nặng.

3 người bị khai trừ Đảng gồm Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng, Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ, Công an tỉnh), Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT) và Vũ Trọng Lương (cấp phó của Nguyễn Thanh Hoài).

Đề nghị kỷ luật 2 lãnh đạo ở Hòa Bình, Hà Giang vụ gian lận thi cử

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Trọng Đắc và nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử bị đề nghị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm nghiêm trọng tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Hà Giang Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội

Nguoi vung lu can gi? hinh anh

Người vùng lũ cần gì?

0

Trở về nhà, chị Thúy như chết lặng vì tất cả tài sản bị cuốn theo nước lũ. Chị cần bếp gas, gạo, mắm, muối để nấu cơm, cần sách vở cho bọn trẻ và cần lúa giống cho vụ mùa sắp tới.

Dam tang giua dinh lu hinh anh

Đám tang giữa đỉnh lũ

0

Nước lũ lên cao, sóng đánh dồn dập, gia đình bà Luy không thể đưa em trai đi an táng. Suốt 4 ngày giữa đỉnh lũ, nhà bà phải vất vả với con nước để bảo vệ thi hài em.