Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố sốc của Bộ GD&ĐT, ĐH Đông Đô đào tạo chui 17 ngành?

Liên quan vụ việc bát nháo đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, hôm nay, Bộ GD&ĐT có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Theo Quyết định số 22/QĐ-BGDĐT ngày 22/6/2001 của Bộ trưởng GD&ĐT quy định về đào tạo để cấp văn bằng tốt nghiệp đại học thứ hai (gọi tắt là văn bằng 2 - VB2), việc đào tạo VB2 chỉ được thực hiện ở những cơ sở và ngành đã được phép đào tạo hệ chính quy sau khi có ít nhất hai khoá sinh viên chính quy của ngành đó tốt nghiệp.

Theo đó, cơ sở đào tạo phải có văn bản đề nghị với Bộ GD&ĐT về việc cho phép đào tạo VB2. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản đề nghị về việc cho phép đào tạo VB2 của ĐH Đông Đô nên bộ chưa có văn bản cho phép trường được đào tạo.

DH Dong Do anh 1
ĐH Đông Đô. Ảnh: Tiền Phong.

Từ năm 2016 đến 2018, ĐH Đông Đô có thực hiện báo cáo thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Nhưng, báo cáo kết quả tuyển sinh các năm từ 2016 đến 2018 gửi về Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, không có thông tin về việc đào tạo VB2.

Mặt khác, Khoản 2 Điều 38 Luật Giáo dục Đại học 2012 quy định cơ sở giáo dục đại học in phôi văn bằng, cấp văn bằng cho người học. Như vậy, theo luật này, Bộ GD&ĐT không quản lý phôi bằng đại học, mà giao trách nhiệm cho các trường tự quản lý và tổ chức in phôi bằng của mình.

Khoản 1, Điều 15 Thông tư số 19/TT-BGDĐT ngày 8/9/2015 quy định: Cơ sở giáo dục đại học tự chủ in phôi văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (trừ chứng chỉ giáo dục quốc phòng - an ninh), chịu trách nhiệm quản lý phôi văn bằng, chứng chỉ theo quy định của Bộ trưởng GD&ĐT.

Như vậy, theo quy định, Bộ trưởng GD&ĐT ban hành mẫu văn bằng, chứng chỉ cụ thể của từng cấp học, trình độ đào tạo, chương trình đào tạo, bồi dưỡng. Trên cơ sở đó, các trường cập nhật thông tin của mình vào mẫu văn bằng, chứng chỉ và tổ chức in phôi.

Thông tư số 19 đã giao cho các trường chủ động in phôi bằng. Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục đại học có khó khăn trong việc tổ chức in phôi văn bằng (về cơ sở vật chất, nhân sự quản lý việc in phôi VBCC, số lượng phôi VBCC ít…) nên đề nghị được Văn phòng Bộ cung cấp phôi VBCC. Như vậy, Văn phòng Bộ là đơn vị cung cấp phôi VBCC như các cơ sở in phôi VBCC khác.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2017, ĐH Đông Đô công khai tuyển sinh đến 17 ngành đào tạo văn bằng 2, gồm: Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Điện tử Truyền thông, Kỹ thuật Xây dựng, Kiến trúc, Công nghệ Kỹ thuật Ôtô, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Quan hệ Quốc tế, Luật kinh tế, Việt Nam học, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Thông tin học, Kế toán, Quản lý Nhà nước.

Năm 2018, ĐH Đông Đô đưa ra thông báo về tuyển sinh VB2 ở ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung. Trong khi đó, như trên đã nói, Bộ GD&ĐT chưa cấp phép cho trường ĐH Đông Đô đào tạo VB2. Chính vì vậy, hàng năm, bộ không yêu cầu trường báo cáo về vấn đề này.

Vì sao hiệu trưởng ĐH Đông Đô bị bắt?

Không được đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh nhưng ĐH Đông Đô vẫn chiêu sinh và cấp bằng tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/cong-bo-soc-cua-bo-gddt-dai-hoc-dong-do-dao-tao-chui-17-nganh-1453665.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm