Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Công bố Phú Quốc là thành phố

Tối 8/1, UBND tỉnh Kiên Giang công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Phú Quốc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho rằng Phú Quốc là huyện đảo có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của Việt Nam.

Nơi đây được mệnh danh là vùng đất trù phú với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội mà không phải địa phương nào cũng có.

Chính những yếu tố đặc biệt này, từ năm 2004, Thủ tướng phê duyệt đề án tổng thể phát triển đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 cùng các quy hoạch và cơ chế, chính sách ưu đãi. Điều đó đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho Phú Quốc.

Phu Quoc len thanh pho anh 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc nhận Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Phạm Ngôn.

Trong những năm qua, phát huy lợi thế sẵn có cùng sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện đảo, Phú Quốc đã có sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong giai đoạn từ năm 2014 đến nay. Với điều kiện hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh, Phú Quốc đã vươn lên trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế.

“Bình quân trong giai đoạn 2016-2019, Phú Quốc có tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ trên 19% mỗi năm, cao gấp 2 lần của tỉnh. Phú Quốc huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 141.652 tỷ đồng, vượt 57 % chỉ tiêu Nghị quyết. Đến nay đã thu hút 372 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 16,5 tỷ USD”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh.

Theo ông Thành, Phú Quốc trở thành thành phố là sự kiện lịch sử trọng đại, là thành quả của cả quá trình xây dựng, vun đắp bền bỉ, kiên cường qua nhiều thế hệ; thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền cùng sự phấn đấu, nổ lực trong lao động, sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Phú Quốc.

Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục nghiên cứu mô hình quản lý mới theo thiết chế chính quyền đô thị, gỡ nút thắt về tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực quản trị hành chính nhà nước ở địa phương, tạo sức bật mạnh hơn nữa để Phú Quốc phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; tạo thế và lực trong đảm bảo quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển đảo vùng Tây Nam của Tổ quốc.

Phu Quoc len thanh pho anh 2

Một góc phường An Thới, Phú Quốc. Ảnh: Việt Tường.

TP Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên vẹn diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc.

Các phường thuộc TP Phú Quốc được thành lập là Dương Đông (nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông) và An Thới (nhập diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm và 37.485 người của thị trấn An Thới).

Như vậy, Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 phường (Dương Đông, An Thới) và 7 xã (Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu).

Nghị quyết cũng quyết định thành lập TAND, VKSND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chủ tịch TP Phú Quốc: 'Còn nhiều thách thức phía trước'

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết bản thân cảm thấy trăn trở với nhiều thách thức trên con đường phát triển sắp tới.

Việt Tường - Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm