Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố nguyên nhân vụ rơi máy bay thảm khốc ở Indonesia

Không quân Indonesia cho biết nguyên nhân vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules tại thành phố Medan khiến 141 người thiệt mạng hôm 30/6 có thể do động cơ cánh phải hỏng.

Hiện trường vụ rơi máy bay Hercules C-130. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ rơi máy bay Hercules C-130. Ảnh: Reuters

Hôm 2/7, Tư lệnh Không quân Indonesia Agus Supriatna thông báo, kết quả điều tra ban đầu cho thấy động cơ cánh phải có vấn đề, cánh quạt đã ngừng hoạt động khiến máy bay nghiêng về bên phải và không thể cất cánh. 

Khi vẫn chưa lên được độ cao tối ưu, máy bay đã đột ngột hạ thấp, lộn vòng và rơi xuống đất. Phi công đã phát hiện được sự cố và yêu cầu thực hiện lộ trình trở về căn cứ song máy bay đã không thể về đến căn cứ quân sự Soewondo, nơi máy bay này đã cất cánh 2 phút trước đó. 

Về thông tin một số nạn nhân đã trả 700.000 rupiah (50 USD) để đi trên chuyến bay, quân đội Indonesia đã bác bỏ việc nhận khoản tiền này và cam kết sẽ điều tra. Ông Supriatna nêu rõ việc cho phép dân thường không phải là quân nhân hay thân nhân họ đi trên máy bay vận tải quân sự là vi phạm quy tắc.

Ông cũng phủ nhận thông tin cho rằng máy bay đã quá tải sau khi không quân liên tiếp kiểm tra lại số người trên chuyến bay. Theo ông Supriatna, máy bay có thể chở 12,5 tấn song trọng lượng của các hành hành khách trên chuyến bay chỉ tương đương 8 tấn.

Ngoài ra, Tư lệnh Không quân Supriatna khẳng định sẽ đền bù cho các gia đình có nhà cửa bị phá hủy trong vụ tai nạn máy bay C-130 Hercules ở Medan. Lực lượng chức năng sẽ phối hợp với người dân ở khu Mango, thuộc Medan nơi chiếc máy bay vận tải quân sự rơi xuống để thống kê những hư hỏng về nhà cửa, phương tiện giao thông và các cơ sở hạ tầng khác. Không quân cũng sẽ hỗ trợ cho các gia đình của những người lính thiệt mạng trong vụ tai nạn. 

Trưa 30/6, chiếc máy bay C-130 Hercules của Không quân Indonesia, thực hiện vận chuyển hậu cần quân sự từ một căn cứ không quân ở Medan tới quần đảo Natuna hẻo lánh, đã đâm xuống một khu dân cư và phát nổ ngay sau khi cất cánh ở thành phố Medan. 

Toàn bộ 122 hành khách trên chuyến bay đã thiệt mạng gồm 39 binh sĩ và 83 hành khách dân sự, trong đó có gia đình của quân nhân. Đây là vụ tai nạn chết người thứ 6 liên quan đến một máy bay thuộc Không quân Indonesia trong một thập kỷ qua.

Mô phỏng hành trình thảm khốc của máy bay Indonesia

Máy bay vận tải quân sự Hercules C-130 của Không quân Indonesia rơi trúng một khu dân cư ở miền bắc nước này hôm 30/6, làm ít nhất 141 người thiệt mang.

http://www.vietnamplus.vn/cong-bo-nguyen-nhan-vu-roi-may-bay-quan-su-tham-khoc-o-indonesia/330865.vnp

Theo VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới