Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố kết quả rà soát kết luận thanh tra về Đồng Tâm

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, chiều 25/4, Thanh tra Chính phủ công bố công khai kết quả rà soát kết luận thanh tra về Đồng Tâm.

Buổi công bố công khai kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra trên địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) dự kiến diễn ra chiều 25/4 tại UBND Hà Nội.

Động thái này diễn ra 2 năm sau sự kiện Đồng Tâm, với sự tham gia của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, UBND Hà Nội và đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan. Tuy nhiên, đến sáng nay, người dân xã Đồng Tâm vẫn không nhận được thông tin chính thức về việc công bố kết quả rà soát kết luận thanh tra của Hà Nội.

Trao đổi với Zing.vn, người dân thôn Hoành tin rằng sau khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chịu trách nhiệm công bố công khai kết quả rà soát tính hợp pháp của kết luận thanh tra do Hà Nội ban hành, những tranh chấp đất đai sẽ khép lại.

Cong bo ket qua ra soat ket luan thanh tra Dong Tam anh 1
Người dân dựng lán trại tại đồng Sênh, xã Đồng Tâm - nơi xảy ra tranh chấp đất đai. Ảnh: Công Khanh.

Đồng Tâm trở thành “điểm nóng” vào ngày 15/4/2017 khi Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt 4 người địa phương về hành vi chống người thi hành công vụ do liên quan đến tranh chấp đất đai. Lập tức, hàng trăm người dân ở Đồng Tâm đã bao vây lực lượng làm nhiệm vụ, bắt giữ 38 cán bộ chiến sĩ đưa về "giam lỏng" tại nhà văn hóa thôn Hoành.

5 ngày sau, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã lập đoàn thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất và giải quyết khiếu nại tại Đồng Tâm.

Ngày 22/4/2017, ông Chung đã đến đối thoại và cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân xã Đồng Tâm. Sau đó, người dân đã thả 19 cán bộ, chiến sĩ công an còn bị giữ.

Đến ngày 13/6/2017, Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Tháng 7/2017, Thanh tra TP Hà Nội ban hành thông báo kết luận Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Kết luận thanh tra của Hà Nội xác định toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý như giao cho người dân sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp, chưa di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng và xử lý kiên quyết các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép.

Thanh tra Hà Nội cũng khẳng định việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha không đúng.

8 ngày tại điểm nóng Đồng Tâm Sau hơn một tuần, ngày 22/4, lãnh đạo Hà Nội cùng người dân xã Đồng Tâm đã đối thoại và tìm được tiếng nói chung. 19 cán bộ, chiến sĩ được thả.

Từ kết quả thanh tra như trên, Thanh tra TP đề nghị UBND Hà Nội có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị chỉ đạo kiểm tra, rà soát, có biện pháp quản lý chặt chẽ đất quốc phòng, trong đó có diện tích 236,7 ha đất sân bay Miếu Môn và thu hồi ngay diện tích đất quốc phòng đang cho thuê, cho mượn, để bị lấn, bị chiếm, chuyển nhượng trái phép.

Đơn vị này cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo Công an Hà Nội phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức và cá nhân liên quan việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Tuy nhiên, sau khi kết luận thanh tra của Hà Nội được ban hành, người dân Đồng Tâm đã lên tiếng phản đối và có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ và các cơ quan ở Trung ương.

Vụ việc ở Đồng Tâm diễn ra như thế nào?

Khi cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự với nhân dân Đồng Tâm” được đọc to, tiếng vỗ tay vang dội. 19 cán bộ, chiến sĩ rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành sau 7 ngày bị giữ.

Vụ Đồng Tâm: Nếu sai, chúng ta nhận lỗi trước dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng cần làm rõ đúng sai vụ việc tại xã Đồng Tâm để giải đáp khúc mắc của người dân.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm