Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố kết quả phân tích hộp đen ghi âm buồng lái QZ8501

Các nhà điều tra Indonesia cho biết, phân tích hộp đen dữ liệu ghi âm buồng lái cho thấy không có dấu hiệu của một vụ khủng bố hay phi công tự sát khiến máy bay gặp họa.

Các thành viên của tàu hải quân Crest Onyx chuẩn bị chuyển những mảnh vỡ của máy bay AirAsia 8501 lên một con tàu tại cảng Kumai, Pangkalan Bun, Indonesia hôm 11.1.
Các thành viên của tàu hải quân Crest Onyx chuẩn bị chuyển những mảnh vỡ của máy bay AirAsia 8501 lên một con tàu tại cảng Kumai, Pangkalan Bun, Indonesia hôm 11/1.

Các nhà điều tra cho hay họ đã nghe toàn bộ dữ liệu ghi âm song mới phân tích được khoảng một nửa. "Cho đến nay, không có dấu hiệu của một vụ không tặc", ông Mardjono Siswosuwarno, trưởng nhóm điều tra, nói.

"Chúng tôi không nghe thấy bất kỳ tiếng nói nào khác ngoài tiếng của các phi công. Chúng tôi cũng không nghe thấy âm thanh của súng nổ. Đến lúc này, trên cơ sở đó, chúng tôi có thể loại trừ khả năng khủng bố", ông Nurcahyo Utomo, một điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia, cho hay.

Ông Utomo cũng thông báo rằng, họ không nghe thấy bất cứ câu nào chứng tỏ ý định tự sát đóng vai trò trong vụ tai nạn.

Chiếc Airbus A320-200 biến mất khỏi màn hình radar trong điều kiện thời tiết xấu hôm 28/12/2014 sau khi bay chưa được nửa hành trình từ thành phố Surabaya, Indonesia đến Singapore. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 162 người trên khoang thiệt mạng.

Đến ngày 19/1, hoạt động tìm kiếm không tìm thấy thêm thi thể nào của các nạn nhân. Trong một tuyên bố, hãng AirAsia cho biết các thợ lặn trục vớt được thêm nhiều mảnh vỡ, ghế hành khách, cửa sổ và các bộ phận khác bên trong máy bay. Thời tiết bất lợi cùng các đợt sóng lừng tiếp tục cản trở hoạt động tìm kiếm.

Tính đến hôm 18/1, tổng cộng 53 thi thể đã được vớt lên bờ, trong đó có 45 người chưa xác định được danh tính.

Phải có thần kinh vững khi nghe lời cuối trên QZ8501

Dù đã theo nghề điều tra gần 20 năm, phân tích dữ liệu ghi âm chuyến bay QZ8501 vẫn là một trong những thách thức khó khăn nhất đối với nhà điều tra Nurchayo, bạn của cơ trưởng.

http://laodong.com.vn/the-gioi/cong-bo-ket-qua-phan-tich-hop-den-ghi-am-buong-lai-may-bay-qz8501-289706.bld

Theo Thanh Huyền/Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Ong Biden gap su co hinh anh

Ông Biden gặp sự cố

0 15

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden bị trật mắt cá vì trượt chân khi đang chơi với một con chó của gia đình, văn phòng của ông cho biết ngày 29/11.