Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố kết luận thanh tra các tố cáo tại dự án Nhổn - ga Hà Nội

Thanh tra Chính phủ nhận định việc điều chỉnh hợp đồng tư vấn tăng 6,5 triệu EUR có sự bất cập, thiếu sót, nhiều nội dung không rõ ràng.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh vừa ký ban hành thông báo kết luận thanh tra theo đơn tố cáo đối với một số nội dung tại dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Trong đó có nội dung thanh tra việc điều chỉnh kinh phí thực hiện một số gói thầu của dự án, việc chậm bàn giao mặt bằng dẫn đến đội vốn cũng như nội dung tố cáo việc bị trù dập do đấu tranh chống tham nhũng.

Dự toán kinh phí bất cập, không khả thi

Nội dung thứ nhất là việc điều chỉnh hợp đồng trọn gói tăng thêm hơn 6,5 triệu EUR. Về việc này, TTCP đánh giá nội dung hợp đồng trọn gói có sự bất cập, thiếu sót, nhiều nội dung không rõ ràng, dẫn đến việc hiểu khác nhau giữa các bên.

Ngoài ra, TTCP chỉ rõ dự án có quy mô lớn và phức tạp đầu tiên áp dụng công nghệ mới nhưng hợp đồng chỉ xác định thời gian 25 tháng, với tổng giá trị 10,6 triệu EUR là không khả thi, khó đáp ứng và chưa lường hết được các yêu cầu.

thanh tra du an Nhon ga Ha Noi anh 1

Hạng mục cầu cạn và nhà ga trên cao tuyến Nhổn - ga Hà Nội đều phát sinh chi phí vì chậm bàn giao mặt bằng sạch. Ảnh: Việt Linh.

Việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm nhiều phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; chi phí bất khả kháng, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

“Để xảy ra việc chậm trễ kéo dài trong quá trình thực hiện các công việc của dự án dẫn đến làm tăng chi phí, trách nhiệm thuộc lãnh đạo của Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) qua các thời kỳ, các đơn vị thuộc MRB và tập thể, cá nhân có liên quan và các cơ quan, tổ chức và các đơn vị tư vấn cùng các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư”, kết luận nêu.

Gói thầu rà phá bom mìn có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Việc thực hiện gói thầu về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo đó, đến thời điểm thanh tra, công tác nghiệm thu và thanh quyết toán vẫn chưa hoàn thành.

Nguyên nhân chính là hồ sơ nghiệm thu khối lượng không đảm bảo, có dấu hiệu sai khối lượng thi công; hồ sơ hoàn công chưa đúng quy định, không đúng với thực tế và không đúng với phương án kỹ thuật được phê duyệt...

Để kịp tiến độ thi công của dự án, MRB có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị giao Bộ Tư lệnh Công binh thực hiện.

thanh tra du an Nhon ga Ha Noi anh 2

Lộ trình tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh: MRB.

Bộ Tư lệnh Công binh và Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô đã có văn bản cam kết an toàn và bàn giao mặt bằng cho các Nhà thầu thi công gói thầu depot và gói thầu cầu cạn. Tuy nhiên, việc cam kết an toàn bằng văn bản và việc nghiệm thu khối lượng để thanh quyết toán là hai nội dung khác nhau.

Những sai phạm nêu trên là vi phạm Quyết định số 95 năm 2003 của Bộ trưởng Quốc phòng về Quy trình kỹ thuật dò tìm, xử lý bom mìn, vật nổ.

Trách nhiệm thuộc lãnh đạo MRB qua các thời kỳ cùng tập thể, cá nhân có liên quan; Bộ Tư lệnh Công binh - cơ quan chủ quản của Nhà thầu, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô và đơn vị thi công gói thầu này.

Ngoài ra, nội dung tố cáo việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 3, hầm và các ga ngầm, TTCP nhận định việc chậm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu dẫn đến điều chỉnh kế hoạch triển khai, buộc nhà thầu yêu cầu bổ sung khoản kinh phí 40 triệu USD, nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. TTCP kết luận việc này vi phạm Luật Đấu thầu.

Có dấu hiệu trù dập người đấu tranh chống tham nhũng

Về nội dung tố cáo có dấu hiệu trù dập người đấu tranh chống tham nhũng thông qua công tác cán bộ của ông Lương Xuân Bình (nguyên Phó trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội), TTCP đánh giá có cơ sở.

Cụ thể, trước khi ông Bình có đơn tố cáo, ông Bình đã có một số báo cáo về những sai phạm của MRB lên Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ tịch UBND Hà Nội.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã tổ chức giám sát, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao Chánh thanh tra thành phố thành lập đoàn thanh tra để xem xét nhưng ông Bình không nhất trí và tiếp tục có đơn gửi lên các cơ quan Trung ương tố cáo về các sai phạm của MRB.

Trong quá trình công tác ở vị trí Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, ông Bình không bị kỷ luật và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nguyên nhân không được bổ nhiệm lại là khi lấy phiếu tín nhiệm trong hội nghị cán bộ viên chức, ông Bình không đạt tỷ lệ số phiếu cần thiết.

Tuy nhiên, kết quả lấy phiếu tín nhiệm của tập thể Đảng ủy Ban và lãnh đạo MRB thì ông Bình đạt số phiếu.

Vì vậy, TTCP đề nghị Thành ủy Hà Nội xem xét lại quá trình công tác của ông Bình, trên cơ sở đó đảm bảo quyền lợi cho ông Bình, không để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

TTCP đề nghị UBND Hà Nội kiểm điểm và chỉ đạo MRB, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan đến các vi phạm nêu tại kết luận thanh tra này.

TTCP đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Công binh, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc thực hiện hợp đồng về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot nêu tại kết luận thanh tra này.

Đoàn tàu tuyến Nhổn - Ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng

Đoàn tàu của tuyến đến Việt Nam sớm 6 ngày so với dự kiến. Đây là một trong 10 đoàn tàu sử dụng để vận hành tuyến Nhổn - Ga Hà Nội.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội