Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố giải thưởng toàn cầu VinFuture

Vào ngày Quốc tế Đoàn kết nhân loại 20/12, Tập đoàn Vingroup ra mắt Quỹ VinFuture cho giải thưởng lớn cùng tên.

Quỹ VinFuture được thành lập để tổ chức VinFuture - giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng, và là một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất thế giới. Người sáng lập giải thưởng là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, và vợ là bà Phạm Thu Hương.

Giải thưởng được kỳ vọng sẽ "tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên Trái Đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ”.

VinFuture tôn vinh những trí tuệ xuất sắc, không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi. Họ là tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại, như nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Vingroup anh 1

Giải thưởng tôn vinh những trí tuệ góp phần thay đổi cuộc sống bằng khoa học và công nghệ.

Về cơ cấu, hàng năm, VinFuture có một giải thưởng chính và 3 giải đặc biệt, với tổng trị giá 104,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu USD).

Trong đó, giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD. Đây là một trong những giải thưởng khoa học - công nghệ quy mô toàn cầu có giá trị lớn nhất cho đến nay. Giải này sẽ được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn, cải thiện môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Nhằm khuyến khích sự đa dạng của ứng viên, sự công bằng về cơ hội và hướng tới tương lai, Quỹ VinFuture cũng trao ba giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD. Trong đó:

Một giải dành cho cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển. Đây là giải thưởng toàn cầu có giá trị lớn nhất dành riêng cho các nhà khoa học đến từ những quốc gia mà điều kiện nghiên cứu khoa học, cũng như cơ hội các nhà khoa học được tôn vinh ở cấp độ này, còn hạn chế.

Một giải dành cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ. Đây cũng sẽ là giải thưởng có giá trị lớn nhất thế giới dành riêng cho các nhà khoa học nữ.

Giải đặc biệt còn lại sẽ dành cho tác giả nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

Các đề cử được giới thiệu bởi các nhà khoa học, nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu, các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả quốc gia. Một hội đồng giải thưởng độc lập sẽ chịu trách nhiệm xét chọn người đạt giải từ các đề cử. Hội đồng gồm các nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ tổ chức giáo dục, nghiên cứu và tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Những thành tựu và đóng góp trong lĩnh vực khoa học - công nghệ của các thành viên hội đồng đã được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.

Một số tên tuổi nổi bật gồm: GS Gérard Mourou, Đại học Bách khoa Pháp - người đạt Giải Nobel Vật lý năm 2018; GS Sir Richard Henry Friend - Giáo sư Vật lý Cavendish tại Đại học Cambridge; GS Jennifer Tour Chayes - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Microsoft, Phó hiệu trưởng Trường Máy tính, Khoa học Dữ liệu và Xã hội, Đại học California, Berkeley; GS Michael Porter, Đại học Harvard, cha đẻ học thuyết “Chiến lược cạnh tranh toàn cầu”; GS Sir Kostya S. Novoselov, Đại học Manchester - người đạt Giải Nobel Vật lý năm 2010 ở tuổi 36…

Vingroup anh 2

Hội đồng giải thưởng độc lập gồm các tên tuổi lớn trên thế giới.

Để đảm bảo hoạt động vận hành và trao giải VinFuture, những người sáng lập cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỷ đồng, và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai để đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ. Đơn vị trực tiếp quản lý giải thưởng và triển khai các hoạt động là Quỹ VinFuture - một tổ chức phi lợi nhuận độc lập. Sát cánh ở vai trò tư vấn, hỗ trợ cho các nhà sáng lập là hội đồng cố vấn gồm những nhà khoa học xuất sắc người Việt Nam, do GS Vũ Hà Văn (Đại học Yale) và Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (ĐH California Santa Barbara) làm đồng chủ tịch.

“Tạo nên sự thay đổi tích cực để mang tới một cuộc sống tốt hơn cho mọi người luôn là mục tiêu của chúng tôi trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Các biến cố của năm 2020 đã cho thấy hơn bao giờ hết, chúng ta cần đồng hành với những trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc đang nỗ lực phát huy sức mạnh của khoa học công nghệ, giúp thế giới vượt qua những thử thách cam go và làm cho cuộc sống của nhân loại ngày càng tốt đẹp hơn” - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương chia sẻ về động lực sáng lập giải thưởng.

Giải thưởng VinFuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6/2021. Danh sách những người đạt giải sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ