Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố danh sách hơn 300 ca khúc 'nhạc đỏ' được phổ biến rộng rãi

Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa công bố danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi, trong đó có nhiều ca khúc nhạc đỏ quen thuộc, ví dụ như "Như có Bác trong ngày đại thắng".

Việc ca khúc Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dù đã được hát trên các sân khấu lớn nhỏ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được cấp phép phổ biến khiến dư luận phản ứng. Mới đây Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cập nhật danh sách các bài hát được phổ biến rộng rãi.

Đến chiều 20/5, trên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cập nhật hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi. Đây đều là những bài hát "nhạc đỏ" quen thuộc với nhiều thế hệ yêu nhạc Việt Nam.

ca khuc nhac do duoc cap phep anh 1
Như có Bác trong ngày đại thắng của nhạc sĩ Phạm Tuyên là ca khúc nổi tiếng, được nhiều thế hệ yêu nhạc Việt Nam nằm lòng.

Trong danh sách có nhiều ca khúc được sáng tác vào thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ như: Chào em cô gái Lam Hồng (Ánh Dương), Bước chân trên dải Trường Sơn (Vũ Trọng Hối), Chào sông Mã anh hùng (Xuân Giao), Chào quê hương tuyến lửa anh hùng (Huy Du, Đại Đồng)...

Cũng phải kể đến Bộ đội về làng (Lê Yên, Hoàng Trung Thông), Biết ơn chị Võ Thị Sáu (Nguyễn Đức Toàn), Bài ca Trường Sơn (Trần Chung, Gia Dũng), Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây (Hoàng Điệp, Phạm Tiến Duật), Trên đỉnh Trường Sơn ta hát (Huy Du)...

Danh sách được cập nhật còn có nhiều bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và vẻ đẹp quê hương, đất nước như: Biết ơn cụ Hồ Chí Minh (Lưu Bách Thụ), Tiếng hát giữa rừng Pác BóNhư có Bác trong ngày đại thắng (Phạm Tuyên), Bài ca Hà NộiBài ca bên Sông Hồng (Huy Du, Thanh Nhàn), Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận)...

'Con đường xưa em đi' và 4 ca khúc trước 1975 được lưu hành trở lại

Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm với các cá nhân liên quan đến việc tạm dừng 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975.

 


Dương Cầm

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc