Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Công bố 'Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học'

Sáng 14/12, buổi họp báo công bố "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học" diễn ra tại TP.HCM với 691 đầu sách đến từ hơn 30 nhà xuất bản.

"Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học" do Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam, Công ty Đường sách TP.HCM cùng các nhà xuất bản, công ty sách thực hiện với sự hỗ trợ từ 50 giáo viên của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, chia sẻ danh mục sách nhằm giúp học sinh thu thập và xử lý thông tin thông qua đọc sách phù hợp, phát triển năng lực tự học. Sách trong danh mục sát với nội dung bài học và chương trình giáo dục năm 2018 nên phù hợp nhu cầu của học sinh, giáo viên.

Danh muc sach ho tro day va hoc bac tieu hoc anh 1

Các đại biểu tham dự họp báo công bố "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học" sáng 14/12. Ảnh: T.V.

Danh mục sách bám sát chương trình giáo dục hiện hành

Với mục đích giới thiệu các đầu sách phù hợp học sinh, Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam đã tổng hợp danh mục các chủ đề môn học theo từng cấp lớp; tổ chức họp lấy ý kiến nhà xuất bản, công ty sách, chuyên gia giáo dục, thầy cô giáo để xây dựng kế hoạch và tiến hành triển khai thực hiện.

Từ hơn 4.000 tựa sách được các nhà xuất bản tuyển chọn gửi về, hơn 50 thầy cô dạy tiểu học trên địa bàn thành phố đã đọc, thẩm định để cho ra danh mục sách gần 700 đầu sách.

"Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học" hoàn thành và chính thức được Hội Xuất bản Việt Nam công bố gồm 691 quyển, trải đều ở các phân môn: Đạo đức, Khoa học/Tự nhiên Xã hội, Lịch sử và Địa lý, Hoạt động trải nghiệm, Đọc mở rộng môn Toán, Đọc mở rộng môn Tiếng Việt, Tìm hiểu lịch sử địa phương (TP.HCM)...

Tại buổi họp báo, ông Lê Hoàng cho biết việc hình thành danh mục sách xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm tư liệu phục vụ công tác dạy và học của giáo viên, học sinh. Từ việc hình thành thói quen tìm đọc sách tư liệu cho bài học, các em sẽ phát triển được năng lực tự đọc, tìm kiếm thông tin chuẩn bị cho bài học nhanh hơn.

"Đây giống như một 'thực đơn' không chỉ dành cho giáo viên, học sinh mà còn giúp phụ huynh tìm kiếm tựa sách phù hợp bổ sung cho tủ sách gia đình. Cha mẹ có thể cùng con đọc sách, giải đáp cho trẻ thắc mắc, rắc rối trong quá trình học tập", ông Lê Hoàng nói thêm.

Danh muc sach ho tro day va hoc bac tieu hoc anh 2

Các tựa sách được phân loại theo phân môn để các em học sinh dễ dàng theo dõi, tìm kiếm. Ảnh: Phương Lâm.

Đánh giá về vai trò của danh mục sách này, cô Lê Thị Kim Lan, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Chính Nghĩa (quận 5), nói: "Các đầu sách được tuyển chọn rất sát với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây sẽ là sự bổ trợ đắc lực cho các em".

Cô Kim Lan cũng cho rằng "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học" đồng thời là nguồn tài liệu tham khảo chính thống, đã được chọn lọc kỹ lưỡng.

Phổ biến danh mục đến học sinh, giáo viên

Ông Lê Hoàng thông tin bên cạnh 691 đầu sách đã được tuyển chọn, "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học" tiếp tục được cập nhật, bổ sung và hoàn thiện.

Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam sẽ phối hợp các nhà xuất bản phát triển danh mục dành cho bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông. Việc này sẽ giúp tạo nên một tủ sách tham khảo được đầu tư, chọn lọc cho các em.

Đây giống như một thực đơn không chỉ dành cho giáo viên, học sinh mà còn giúp phụ huynh tìm kiếm các tựa sách phù hợp.

Ông Lê Hoàng

Hội Xuất bản dự kiến phối hợp sở GD&ĐT các tỉnh đưa danh mục sách đến trường học ở địa phương khác.

Đặc biệt, đầu sách tham khảo ở phân môn Lịch sử sẽ do các sở phối hợp thầy cô lựa chọn tựa sách phù hợp địa phương mình.

Là đơn vị phát hành đồng hành "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học", Công ty Cổ phần Sbooks đã triển khai mang sách đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Anh Dũng, nhà sáng lập Sbooks, cho biết đơn vị này đã bước đầu làm việc với sở, ban, ngành, nhà trường, thư viện của một số tỉnh như Long An, Đắk Lắk, Tiền Giang, Đồng Nai, Bến Tre, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ… về việc tổ chức hội thảo, chương trình gặp gỡ để giới thiệu nội dung, mục đích của danh mục sách.

Hiện, "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học" cũng được trưng bày tại Đường sách TP.HCM nhằm thuận tiện cho bạn đọc đến tham khảo. Phiên bản trực tuyến của danh mục cũng sẽ được Hội Xuất bản Việt Nam công bố trong thời gian sớm nhất.

Ra mắt khu trưng bày 'Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học'

Đường sách TP.HCM hoạt động trở lại, khu vực trưng bày "Tủ sách gia đình" và "Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học" cũng được ra mắt để phục vụ bạn đọc.

Nâng cao hiệu quả sử dụng sách trong thư viện trường học

“Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học” sẽ giúp cán bộ thư viện chọn sách hay, phù hợp chương trình dạy, học của giáo viên, học sinh.

Hoàng Quỳnh

Bạn có thể quan tâm