Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố chỉ số cải cách hành chính: Bộ Giao thông Vận tải cuối bảng

Vài năm trước Bộ GTVT luôn nằm trong "top" khối bộ, ngành về chỉ số cải cách hành chính thì năm 2018, đơn vị này bất ngờ "tụt" xuống cuối bảng.

Chiều 24/5, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng ban chỉ đạo Cải cách hành chính Chính phủ chủ trì Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018.

Tham dự hội nghị còn có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong cả nước.

Ngân hàng Nhà nước đứng đầu, ngành giao thông đứng cuối

Chỉ số cải cách hành hính (CCHC) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2018) được đánh giá ở 18 bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong đó, Bộ tiêu chí đánh giá, xác định Chỉ số CCHC cấp bộ được cấu trúc thành 7 lĩnh vực đánh giá, 39 tiêu chí và 88 tiêu chí thành phần; cấp tỉnh được cấu trúc thành 8 lĩnh vực đánh giá, 41 tiêu chí, 96 tiêu chí thành phần.

Pho thu tuong Truong Hoa Binh anh 1
Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018.

Kết quả PAR INDEX 2018 của khối bộ, ngành cho thấy nhóm thứ nhất đạt kết quả trên 80%, bao gồm 14 bộ, ngành: NHNN Việt Nam, Tài chính, Tư pháp, NN&PTNT, Công Thương, Ngoại giao, KH&CN, Nội vụ, TN&MT, LĐTB&XH, GD&ĐT, VHTT&DL, Thanh tra Chính phủ và Bộ KH&ĐT. Nhóm thứ hai, đạt kết quả từ trên 70% đến dưới 80%, gồm 4 Bộ: Xây dựng, TT&TT, Y tế, Giao thông Vận tải.

Năm 2018, không bộ nào có kết quả PAR INDEX dưới 70%. Tuy nhiên, chỉ có 8 bộ có Chỉ số PAR INDEX trên mức giá trị trung bình. NHNN Việt Nam đạt chỉ số PAR INDEX cao nhất với kết quả là 90,57%; Bộ Giao thông Vận tải đạt mức thấp nhất với giá trị 75,13%.

PAR INDEX năm 2018 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có giá trị trung bình đạt 76,92%. Có 29 địa phương đạt kết quả cao hơn giá trị trung bình, trong số đó có 9 địa phương đạt kết quả trên 80%; 60/63 địa phương đạt kết quả trên 70%.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ vững ngôi dẫn đầu bảng xếp hạng với kết quả đạt 89,06%, cao hơn 5,08% so với đơn vị đứng ở vị trí thứ 2 là thành phố Hà Nội, đạt 83,98%.

Tỉnh Đồng Tháp có những cải thiện đáng kể, đạt 83,71/100 điểm, tăng 1,80 điểm so với năm 2017, đứng ở vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng tổng hợp và đứng đầu 13 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ.

Trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng, Long An và Ninh Bình là 2 địa phương lần đầu tiên đạt kết quả cao, ghi nhận cho sự nỗ lực trong tổ chức triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính thời gian qua.

Ngược lại, Phú Yên là địa phương nằm trong nhóm 5 tỉnh có chỉ số đứng cuối bảng xếp hạng với kết quả chỉ đạt 69,53%.

Chỉ số hài lòng 2018: Sơn La quán quân, Hà Giang cuối bảng

Theo Báo cáo Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS), tỉ lệ người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước nói chung là 82,99%; hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nằm trong khoảng 69,98-97,88%.

Như vậy, tỉnh có SIPAS cao nhất là 97,88% và thấp nhất là 69,98%.

Năm yếu tố cơ bản của quá trình và kết quả cung ứng dịch vụ hành chính công được đánh giá trong khuôn khổ chỉ số SIPAS 2018, gồm: Tiếp cận dịch vụ; Thủ tục hành chính; Công chức; Kết quả dịch vụ; Việc tiếp nhận, xử lý ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị, nhận được sự hài lòng của người dân, tổ chức nói chung trong cả nước.

So với năm 2017, chỉ số SIPAS của các tỉnh trong cả nước trong năm 2018 tăng hơn 2%. Sơn La là tỉnh dẫn đầu về chỉ số SIPAS, tiếp theo là Ninh Bình, Hưng Yên và Hà Tĩnh. Cuối bảng là tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và Bình Định.

Bộ máy cồng kềnh phát sinh tiêu cực, tham nhũng

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết năm 2018 tiếp tục ghi nhận những nỗ lực cải cách của các bộ, ngành trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ với phương châm “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Các bộ, ngành đã tập trung cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh, chú trọng thực hiện các giải pháp cải thiện mạnh mẽ các chỉ số; thúc đẩy tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa bàn thuộc phạm vi quản lý với quyết tâm đưa Việt Nam vào nhóm ASEAN 4 về năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh.

Phó thủ tướng cho rằng dù các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để đạt kết quả tích cực trong công cuộc cải cách nhưng công tác cải cách hành chính vẫn còn những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong kết quả 2 chỉ số nói trên trong năm 2018.

Pho thu tuong Truong Hoa Binh anh 2
Toàn cảnh Hội nghị.

Một số bộ, ngành, địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác CCHC, chưa thể hiện vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thúc đẩy cải cách, chưa tạo chuyển biến rõ rệt trong hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước.

Cải cách TTHC vẫn còn tình trạng bộ, ngành, địa phương ban hành các quy định TTHC trái thẩm quyền; tình trạng giải quyết hồ sơ chậm, muộn, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị bộ, ngành, địa phương căn cứ kết quả chỉ số PAR INDEX năm 2018, kiểm điểm lại việc thực hiện công tác cải cách hành chính thời gian qua, đề ra các biện pháp khắc phục; khuyến khích, nhân rộng cách làm mới, mô hình hay tạo động lực thúc đẩy cải cách.

Sử dụng hiệu quả chỉ số SIPAS năm 2018 trong chỉ đạo, điều hành CCHC tại bộ, ngành, địa phương và có biện pháp phù hợp để nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công cho người dân, tổ chức.

Phó thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế; nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm tính hợp pháp, đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật.

Cần tập trung rà soát, đơn giản hóa thủ tục, trọng tâm là rà soát, cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh, danh mục sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, các thủ tục đang là rào cản liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh… cần được tối giản và có đề xuất lên Chính phủ để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách.

Các đơn vị cần đẩy mạnh việc đổi mới, sắp xếp và kiện toàn tổ chức các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả, đẩy mạnh phân cấp và gắn kết chặt chẽ với các chính sách tinh giản biên chế trên cơ sở theo chương trình hành động của Chính phủ.

“Việc giải quyết TTHC phải nhanh gọn, với các quy định cụ thể như nhận hồ sơ bao nhiêu ngày thì phải trả cho dân, trễ hẹn phải xin lỗi và giải thích lý do vì sao. Nếu chúng ta vẫn để bộ máy cồng kềnh, qua nhiều khâu trung gian thì đây là nguyên nhân phát sinh tiêu cực, nhũng nhiễu, kể cả tham nhũng vặt, tồn tại cơ chế xin - cho, tình trạng 'chạy dự án', 'cò dự án' vẫn còn”, Phó thủ tướng khẳng định.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, tăng cường thanh kiểm tra để phát hiện, xử lý trường hợp sai phạm. Triển khai hiệu quả chính sách tinh giản biên chế theo quy định.

Ông cũng yêu cầu bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ về xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, thường xuyên rà soát, nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

Chú trọng đầu tư xây dựng và vận hành có hiệu quả cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử và thực hiện hiệu quả việc xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử, gửi nhận văn bản điện tử trong nội bộ các cơ quan hành chính Nhà nước, nội bộ của từng bộ, ngành, địa phương.

Bộ Chính trị chuẩn y chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi, vừa được Bộ Chính trị chuẩn y chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Cong-bo-2-chi-so-quan-trong-ve-cai-cach-hanh-chinh/366851.vgp?fbclid=IwAR0_4-7pjdIxqAGhVycavYpdl7yf7tW2NvMGCPjN63E0_PwoBlTt5UHPZHs

Theo Lê Sơn/ Chính phủ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xã hội