Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công bố bút tích quý của Vũ Đình Liên và bài thơ khai xuân ‘Ông đồ 2’

Bản viết tay bài thơ “Bóng ông đồ” do đích thân nhà thơ Vũ Đình Liên viết khai xuân tặng bạn thơ của mình vừa được công bố.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người ta lại nhớ đến bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên như một niềm hoài cảm. Trước đây, bài thơ là niềm thương cảm cho những giá trị cũ đang dần mất đi, bị gạt sang rìa đời sống. Đến nay, nhắc tới Ông đồ là nhắc tới những giá trị văn hóa truyền thống cũ. Bài thơ Ông đồ nổi tiếng vậy nhưng ít ai biết Vũ Đình Liên còn có thêm một tác phẩm khác viết về ông đồ.

But tich quy cua Vu Dinh Lien anh 1

Bức ảnh chụp nhà thơ Vũ Đình Liên và bút tích của ông. Ảnh: Nguyễn Bình Phương

Mới đây, nhân dịp xuân Canh Tý, nhà sưu tầm sách Nguyễn Bình Phương đăng tải bức ảnh chụp bút tích của nhà thơ Vũ Đình Liên kèm ảnh thi sĩ. Bút tích này do chính tay nhà thơ Vũ Đình Liên viết bài Bóng ông đồ. Bài thơ như một sự tiếp nối mạch cảm xúc của thi phẩm Ông đồ nổi tiếng (sáng tác năm 1936).

Bài thơ được Vũ Đình Liên viết lên một mảnh giấy cắt từ lịch treo tường, dán thêm một dải điều đỏ và gửi tặng gia đình người bạn thơ. Lời mở đầu ông viết: “Khai bút xuân Nhâm Tý 1 - 1982”. Tuy nhiên, theo đúng lịch, năm Nhâm Tý là năm 1972, rất có thể nhà thơ đã viết nhầm, sáng tác bài thơ khai xuân năm 1982 (Nhâm Tuất) và đề nhầm năm là “Nhâm Tý”. Cũng có thể bài thơ được sáng tác vào năm Nhâm Tý (1972) và viết tặng gửi bạn vào năm 1982 (năm Nhâm Tuất).

Một nguồn tư liệu cho biết bút tích này nhà thơ Vũ Đình Liên gửi tặng gia đình nữ sĩ thân thiết - những người bạn thơ tri âm - ở miền Trung.

Nhà sưu tầm sách Nguyễn Bình Phương cho biết anh sở hữu bút tích này qua trao đổi cùng những người trong hội sưu tầm sách. Bút tích này anh có được đã 7 năm nay, được lưu giữ cẩn thận. Nhà sưu tầm chia sẻ thêm anh từng cho mượn bút tích quý để làm triển lãm, tuy nhiên phải đến hơn một năm sau mới đươc trả lại.

“Kiếm được những món như thế giống như lộ ra một viên đá quý sau quá trình làm phu mỏ”, nhà sưu tầm sách Nguyễn Bình Phương nói.

But tich quy cua Vu Dinh Lien anh 2

Nhà sưu tầm sách Nguyễn Bình Phương - người đang gìn giữ bút tích Bóng ông đồ.

Dưới đây là toàn bộ bút tích của nhà thơ Vũ Đình Liên:

Khai bút Xuân Nhâm Tý

1-1982

Thân gửi anh chị ... (nhà sưu tầm che tên người được tặng)

Bóng ông Đồ

Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy bóng ông đồ

Bút nghiên và giấy đỏ

Ngồi đúng chỗ ngồi xưa

***

Ôi! Cái nghiệp nghiên bút

Tô điểm cho cuộc đời

Người chết nghiệp không chết

Nợ tiền kiếp luân hồi

***

Trải trăm ngàn dâu bể

Giấy mực màu không thay

Chữ Nhân và chữ Nghĩa

Vẫn những nét thẳng ngay

***

Ông đồ vẫn ngồi đấy

Khăn áo bạc màu dưa

Nhắc cho người qua thấy

Lẽ nhân đạo, thiên cơ

***

Cách mạng là nhân nghĩa

Ông đồ là thi thư

Chữ tuôn dòng thiện mỹ

Từ ngón tay ông đồ.

Tết Hà Nội xưa - phụ nữ xức nước hoa Paris, búi tóc kiểu Nam kỳ

Tục lệ treo cành đa, lá dứa, vẽ cung tên bằng vôi trắng trước nhà để trừ ma quỷ, chiều 30 Tết còn duy trì đến những năm cuối của thế kỷ 20, sau đó mới dần vắng bóng.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tác giả