Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố ảnh đường bay của MH17 và vị trí phóng tên lửa

Một phóng viên của CNN hôm qua công bố hình ảnh đường bay của MH17 và phỏng đoán vị trí tên lửa được phóng lên, giúp hình dung thêm về tai nạn thảm khốc.

5 ngày sau khi chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines rơi vì tên lửa tại miền đông Ukraina, chính phủ Mỹ đã công bố một bản đồ vệ tinh về đường bay của phi cơ và vị trí tên lửa được phóng đi. Barabara Starr, phóng viên của CNN, đã đăng bản đồ này lên trang Twitter. Nếu hình ảnh Starr công bố là thông tin chính xác, nó sẽ cung cấp manh mối quan trọng để điều tra vụ tai nạn, Ibtimes đưa tin. 

Bức ảnh quỹ đạo vệ tinh của MH17 do phóng viên Barabara Starr đăng tải cũng xuất hiện trên trang CNN. Ảnh:
Ảnh mô phỏng đường bay của MH17. Ảnh: Barabara Starr

Hôm 21/7, công ty DigitalGlobe đã phát hình ảnh cho thấy địa điểm chính xác của máy bay khi nó gặp nạn do vệ tinh QuickBird xác định. Theo bức ảnh, những mảnh vỡ của phi cơ nằm rải rác trong khu vực có chiều rộng nhiều km ở gần làng Grabovo, miền đông Ukraina.

Trước đó, RT ngày 22/6 công bố bài phỏng vấn hai quan chức cấp cao của Nga là Trung tướng Andrei Kartapolov, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, và trung tướng Igor Makushev của Không quân Nga. Nội dung cuộc phỏng vấn cho thấy một vệ tinh của Mỹ đã bay qua khu vực đông nam của Ukraina vào lúc 17h06 đến 17h21 theo giờ Moscow hôm 17/7. 

Theo hai quan chức cấp cao, vệ tinh này là một phần của hệ thống thử nghiệm có khả năng theo dõi và giám sát các vụ phóng tên lửa trong nhiều khu vực khác nhau. Đây có thể là một sự trùng hợp, nhưng vệ tinh của Mỹ đã bay qua Ukraina vào thời điểm máy bay Malaysia gặp nạn.

Máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi khi bay qua khu vực chiến sự ác liệt nhất tại Ukraina hôm 17/7. Vụ việc khiến toàn bộ 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Hiện trường thảm kịch MH17 nhìn từ vệ tinh

Hình ảnh vệ tinh do công ty DigitalGlobe của Mỹ cho thấy vị trí chính xác của phi cơ Boeing 777 khi nó gặp nạn.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới