Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công bố 1.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập nhiều nhất cả nước

Tổng cục Thuế vừa công khai danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2018. Viettel, Honda Việt Nam và PV Gas là 3 doanh nghiệp đứng đầu.

Theo danh sách mới công bố này, Tổng cục Thuế không công khai số thuế thực tế các doanh nghiệp này đã nộp trong năm 2018 nhưng có xếp hạng các doanh nghiệp nộp nhiều nhất trong năm.

Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel là doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhiều nhất năm 2018 vừa qua. Xếp sau là Công ty Honda Việt Nam và đứng thứ ba là Tổng công ty Khí Việt Nam - PV Gas.

Đây cũng là 3 doanh nghiệp đứng đầu về số thuế TNDN đã nộp trong năm 2017 trước đó. Trong khi bảng xếp hạng năm 2016, công ty đứng đầu về số thuế đã nộp là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN.

10 doanh nghiệp nộp thuế TNDN nhiều nhất năm 2017 và 2018:

 Vị trí  Năm 2018  Năm 2017
 1 Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội 
 2 Công ty Honda Việt Nam Công ty Honda Việt Nam
 3 Tổng công ty Khí Việt Nam Tổng công ty Khí Việt Nam
 4 Ngân hàng Vietcombank Ngân hàng Vietcombank
 5 Công ty TNHH Electronics Việt Nam Công ty TNHH Siam City Cement
 6 Tổng công ty Cảng hàng không - ACV Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam
 7 Ngân hàng Techcombank Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam
 8 Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Công ty TNHH Electronics Việt Nam
 9 Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam Ngân hàng Vietinbank
 10 Ngân hàng BIDV Ngân hàng BIDV

Thực tế, theo công bố trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp này, số tiền thuế các doanh nghiệp đã nộp ngân sách năm 2018 lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, năm 2018, Viettel ghi nhận 233.828 tỷ đồng doanh thu và 37.310 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tập đoàn này đã nộp tổng cộng 36.790 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, hàng nghìn tỷ đồng trong đó là thuế TNDN.

Trong khi đó, báo cáo tài chính năm 2018 của PV Gas cũng cho biết số thuế TNDN phải chịu năm 2018 của công ty là 2.778 tỷ đồng, tăng 6% so với năm trước.

Ngoài 3 cái tên dẫn đầu, trong top 10 doanh nghiệp nộp thuế TNDN nhiều nhất năm 2018 còn nhiều công ty, tập đoàn cỡ lớn tại Việt Nam như Ngân hàng Vietcombank, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV, Techcombank, Vinamilk, Nhà máy Bia Heineken Việt Nam…

Đáng chú ý, trong danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN nhiều nhất năm vừa qua có hơn 60 ngân hàng, tổ chức tài chính gồm cả các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam như Ngân hàng HSBC, Bank of China, ShinhanBank, ANZ, Indovina…

Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản với doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng năm 2018 đứng sau nhiều doanh nghiệp nhóm ngành sản xuất, tài chính về số thuế TNDN đã nộp.

Trong số các doanh nghiệp bất động sản, Công ty Cổ phần Vinhomes (công ty con của Tập đoàn Vingroup) đóng thuế TNDN nhiều nhất và xếp thứ 11 cả nước. Xếp sau là Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng. Nhiều công ty trong hệ sinh thái của Vingroup cũng thuộc nhóm các doanh nghiệp nộp thuế TNDN nhiều nhất năm 2018.

Theo Tổng cục Thuế, danh sách này ngoài liệt kê các doanh nghiệp Việt Nam còn công bố cả các doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức khác đang hoạt động sản xuất kinh doanh có thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định của Luật Thuế TNDN Việt Nam.

Kết quả thống kê từ cơ quan quản lý cho hay, tổng số thuế TNDN đã nộp của các doanh nghiệp này chiếm tới 60,3% tổng thu về thuế TNDN trong năm 2018. Số tiền thuế thu từ các doanh nghiệp cũng đã tăng 8,3% so với năm 2017.

Nếu chia theo địa phương, 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất năm 2018 có trụ sở chính tập trung chủ yếu tại các tỉnh/thành phố lớn như TP.HCM (chiếm 34,1%); Hà Nội (chiếm 34,7%); Đồng Nai (chiếm 4,9%); Bình Dương (chiếm 3,9%)…

Các doanh nghiệp thuộc danh sách nộp thuế TNDN nhiều nhất cũng chủ yếu là nhóm ngoài quốc doanh với tổng số nộp thuế TNDN năm 2018 chiếm 66,4% so với tổng số nộp của cả nhóm 1.000 đơn vị năm 2018. Trong khi các doanh nghiệp thuộc khu vực Nhà nước chỉ đóng góp 24,6%.

Vinhomes bị phạt 400 triệu vì vi phạm hành chính về thuế

Công ty Cổ phần Vinhomes vừa nhận quyết định xử phạt vì kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Số tiền phạt vi phạm Vinhomes phải nộp là 401,2 triệu đồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Honda Kinh doanh Tài chính