Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an xác minh vụ người phụ nữ bị tố chiếm đoạt hàng chục tỷ

Bà Loan vay hàng chục tỷ đồng của nhiều người nhưng không trả đúng hạn. Người cho vay cho rằng bà này có dấu hiệu tẩu tán tài sản nên cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Công an TP Đà Nẵng cho biết đang xác minh việc nhiều người tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (58 tuổi) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để chiếm đoạt tài sản.

Nu dai gia bi to chiem doat hang chuc ty dong anh 1

Bà Nguyệt gửi đơn kêu cứu đến Zing. Ảnh: Nguyên Vũ.

Trong đơn kêu cứu gửi Zing, bà Nguyễn Thị Nguyệt (50 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), cho biết bà từng là bạn thân với bà Loan.

Hai năm trước, việc kinh doanh gặp khó khăn nên người phụ nữ 58 tuổi nhờ bà Nguyệt bảo lãnh vay tiền.

Khi nhờ vay tiền, bà Loan đưa ra các giấy tờ chứng minh gia đình có 2 công ty kinh doanh nhiều lĩnh vực ở TP.HCM.

Ngoài ra, người này cũng chứng minh sở hữu 2 lô đất với tổng diện tích hơn 7.000 m2 ở các vị trí đắc địa đường Võ Văn Kiệt (với diện tích 1.200 m2 ở quận Sơn Trà) và Cách Mạng Tháng Tám (khoảng 6.000 m2 ở quận Cẩm Lệ).

Tin lời, bà Nguyệt đã bảo lãnh cho bà Loan vay của chị Nguyễn Thị Tường Vy (trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) 43,9 tỷ đồng. Do chị Vy là chị ruột của con dâu bà Nguyệt nên việc đứng ra bảo lãnh vay tiền thuận lợi.

Tiếp đến, tháng 11/2019, bà Nguyệt bảo lãnh cho bà Loan vay của ông Nguyễn Đình Chính (38 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 3 tỷ đồng. Sau khi vay được tổng số tiền 46,9 tỷ đồng, bà Loan rời khỏi Đà Nẵng, vào TP.HCM cư trú.

Nu dai gia bi to chiem doat hang chuc ty dong anh 2

Khi vay tiền, bà Loan đều ký giấy cam kết thời hạn trả nợ. Ảnh: Nguyên Vũ.

"Đến hạn trả nợ, tôi và chị Vy nhiều lần liên lạc không được nên vào TP.HCM để đòi nợ. Bà Loan không thiện chí mà còn thách thức kiện ra tòa”, bà Nguyệt phản ánh với Zing.

Ngoài ra, bà Loan còn vay bà Ôn Thị Loan (trú quận Hải Châu) 3,5 tỷ đồng và nợ tiền sử dụng dịch vụ thẩm mỹ viện của chị Nguyễn Thị Mai Trâm (trú quận Sơn Trà) hơn 54 tỷ đồng. Sau khi các bị hại làm đơn kêu cứu khắp nơi, bà Loan đã trả nợ cho bà Ôn Thị Loan và chị Trâm. Bà Nguyệt cho biết do sức ép từ các chủ nợ nên đã bán nhà, công ty trả nợ.

“Sau khi tôi làm đơn tố cáo, bà Loan mới trả được 18 tỷ đồng. Số nợ còn lại là 28,9 tỷ đồng, bà ấy vẫn chây ỳ. Tôi kính đề nghị Công an TP Đà Nẵng có biện pháp mạnh hơn để buộc bà Loan trả nợ cho tôi trong thời gian sớm nhất, nếu tiếp tục chây ỳ thì các cơ quan chức năng cần xử lý tội chiếm đoạt tài sản”, bà Nguyệt kiến nghị trong đơn.

Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho biết sau khi nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân, cơ quan điều tra và VKSND TP Đà Nẵng đã mời bà Loan đến làm việc.

Bước đầu, bà Loan thừa nhận trước khi mượn tiền đã cam kết thực hiện trả nợ bằng tài sản đảm bảo là 2 lô đất tại đường Võ Văn Kiệt và Cách Mạng Tháng Tám. Người phụ nữ này trình bày đã dùng số tiền trên để kinh doanh, chưa có khả năng trả nợ.

Trong đơn gửi công an, bà Nguyệt cho biết giữa năm 2020, bà Loan nhận cọc bán lô đất 1.200 m2 đường Võ Văn Kiệt nhưng không thông báo và cũng không trả nợ cho mọi người.

Tiếp đó, bà Loan nhận 30 tỷ đồng tiền đặt cọc của một người ở quận Hải Châu, để bán lô đất còn lại. "Số tiền nhận cọc hàng chục tỷ đồng nhưng bà ấy không trả nợ cho chúng tôi như đã hứa", bà Nguyệt trình bày.

Từ những diễn biến trên, bà Nguyệt nghi ngờ người phụ nữ 58 tuổi bán đất để tẩu tán tài sản nên có đơn đề nghị cơ quan điều tra phong tỏa giao dịch, mua bán lô đất đường Cách Mạng Tháng Tám.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết trước mắt, công an đã có văn bản đề nghị Sở Tư pháp thành phố thông báo đến văn phòng công chứng và văn phòng đăng ký đất các quận, huyện trên địa bàn, lưu ý việc chuyển nhượng, mua, bán, tặng, cho và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 6.000 m2 đường Cách Mạng Tháng Tám.

Lãnh đạo Công an Đà Nẵng cho biết thêm sẽ tiếp tục xác minh vụ việc, đồng thời có biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân. Nếu bà Loan có hành vi chiếm đoạt tài sản thì cơ quan điều tra sẽ xử lý theo quy định.

Giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa được rửa ruột

Các bác sĩ xác định ông Cường uống chai nước có chế phẩm diệt côn trùng nên tiến hành rửa ruột để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Nguyên Vũ

Bạn có thể quan tâm