Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an truy tìm người phát tán clip cống xả nước màu đỏ

Tổ công tác liên ngành tỉnh Hà Tĩnh nhận định Formosa không có đường ống xả thải nào như clip trên mạng. Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu công an điều tra, truy tìm người phát tán clip.

Ngày 17/2, tại khu vực cầu cảng Sơn Dương thuộc Khu kinh tế Vũng Áng xuất hiện một vệt nước màu đỏ dài khoảng 50 m. Vệt nước xuất hiện vài giờ rồi bị sóng đánh tan. Người dân ở đây cho biết vệt nước này thường được người dân quen gọi là "mé nước", một hiện tượng bình thường và năm nào vào mùa này cũng xuất hiện.

Ngày 18/2, trên mạng xã hội lan truyền một clip dài 28 giây, ghi lại cảnh một lượng nước màu đỏ được xả ra từ miệng cống nhỏ hình hộp dựng đứng đổ ra khu nước lớn, độ sâu khó xác định và không xác định được địa điểm quay. Nhiều người cho rằng cống xả thải này là do Formosa thải trực tiếp ra môi trường.

clip cong xa nuoc mau do anh 1
Cống xả thải nước màu đỏ trong đoạn clip được phát tán trên mạng nhiều ngày qua. Ảnh cắt từ clip.

Trước thông tin đó, chiều ngày 19/2, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Viện Khoa học - Công nghệ môi trường tiến hành lấy mẫu nước phân tích, kiểm tra.

Sáng ngày 20/2, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực địa khu vực xả thải Formosa. Ông Hoàng Thanh Tùng, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, cho hay tại thời điểm kiểm tra toàn bộ hệ thống ống xả thải của Formosa, đoàn công tác liên ngành khẳng định công ty này không có đường ống xả thải nào như clip phát tán trên mạng xã hội.

clip cong xa nuoc mau do anh 2
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Tĩnh thực địa kiểm tra Formosa và nhận định Formosa không có đường ống xả thải nào như clip phát tán trên mạng xã hội. Ảnh: P.T

 

Ông Nguyễn Văn Toàn, chuyên viên quan trắc, Viện Công nghệ môi trường, cho biết vệt nước màu đỏ xuất hiện ở khu cầu cảng Sơn Dương thuộc khu kinh tế Vũng Áng là hiện tượng thời tiết bình thường. Trước đó hiện tượng này cũng đã xuất hiện tại khu vực nhà bè nổi cảng Vũng Áng. Vệt nước xuất hiện vài giờ rồi bị sóng đánh tan.

Chiều tối ngày 20/2, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết UBND tỉnh đã yêu cầu công an vào cuộc truy tìm người quay, phát tán clip rồi đưa lên mạng xã hội và xử lý để tránh gây hoang mang trong dư luận. 

Formosa được giám sát chặt

Trong khi đó, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức khẳng định: “Clip về cống xả nước thải màu đỏ không phải được quay ở Formosa Hà Tĩnh. Thông tin lượng nước thải này là của Formosa hoàn toàn sai sự thật”.

Còn vệt nước màu đỏ xuất hiện ngày 7/2, tại khu vực cầu cảng Sơn Dương thuộc Khu kinh tế Vũng Áng dài khoảng 50 m, ông Thức thông tin, vệt nước xuất hiện hoàn toàn theo tự nhiên. Hàng năm, hiện tượng xuất hiện vào cuối năm Âm lịch đến tháng Giêng, tháng 2 Âm lịch năm sau. Đây là lần thứ hai trong năm nay vệt nước này được quan sát thấy, trước đó vào ngày 19/1.

Phó tổng cục trưởng thông tin sau sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ Tài Nguyên và Môi trường tục phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức giam sát chặt chẽ nguồn thải từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Hiện nước thải được thu gom tập trung xử lý về trạm sinh hóa, trạm công nghiệp, sau đó, theo đường thoát ngầm ra biển. Ngoài ra, không còn bất cứ điểm xả thải nào khác. Tất cả các thông số kiểm soát ở các điểm thải đều đạt tiêu chuẩn cho phép (tiêu chuẩn kỹ thuật 52 và quy chuẩn 40).

Theo ông Thức, trước đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ giám sát Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong việc thực hiện cam kết khắc phục sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

“Tổ giám sát có trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện của Formosa Hà Tĩnh trong thời gian 3 năm. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể tin tưởng việc giám sát Formosa sẽ đạt được kết quả tốt nhất”, ông Thức nhấn mạnh.

Formosa Hà Tĩnh không có cổng xả thải nước màu đỏ

Kiểm tra Formosa, tổ công tác liên ngành tỉnh Hà Tĩnh cho rằng Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh không có đường cống xả thải nào như clip trên mạng.

 

Phạm Trường - Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Xã hội