Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Công an TP.HCM lý giải việc cắt giảm lượng lớn giấy đi đường

"Việc cấp giấy phải cân nhắc, số người được cấp phải là trường hợp thật sự ra đường làm công vụ", thượng tá Lê Mạnh Hà (Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM), nói.

Cấp giấy đi đường cho các cơ quan, đơn vị là vấn đề được báo chí quan tâm, đặt câu hỏi tại họp báo chiều 25/8.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết theo quy định, loại hình gas và logistics do UBND quận, huyện, TP cấp. Tuy nhiên, đến nay, nhiều đơn vị vẫn liên hệ Sở Công Thương để xin cấp giấy này.

Do đó, ngày 24/8, Sở đã phải có văn bản làm rõ chỉ cấp giấy đi đường cho hệ thống phân phối, doanh nghiệp có đơn hàng xuất nhập khẩu và đội ngũ lao động của cơ quan điện lực.

Ngày 23/8, Sở Công Thương nỗ lực cấp 80.000 giấy lưu thông cho hệ thống phân phối và các đối tượng liên quan. Tuy nhiên, theo tiến độ và năng lực, Sở Công Thương không đủ sức để cấp hết các loại hình. Do đó, UBND TP.HCM đã có văn bản quy định UBND địa phương cấp giấy cho loại hình gas, logistics, shipper.

Đến ngày 24/8, thành phố lại quy định Công an TP.HCM là đơn vị ban hành giấy đi đường. Do đó, Sở Công Thương phải cấp lại từ đầu theo mẫu của cơ quan công an.

Vi sao Cong an TP.HCM cat giam luong lon yeu cau giay di duong? anh 1

Công an TP.HCM lý giải việc cấp ít giấy đi đường hơn đề nghị của các cơ quan, đơn vị là để đảm bảo yêu cầu siết chặt giãn cách. Ảnh: Quỳnh Danh.

Sở cho biết đã nhận được 100.000 đề nghị nhưng chỉ được cơ quan công an phân bổ 40.000 giấy. Do đó, để cấp cho các đơn vị, Sở phải cắt giảm, tính toán kỹ lưỡng các loại hình ưu tiên. Có những đơn vị không thể cắt giảm như: Nhân viên vận hành hệ thống cửa hàng, siêu thị; doanh nghiệp có hàng hóa cần xuất khẩu ngay.

Sở cho biết ngành logistics có 1.100 đơn vị nộp hồ sơ, trong ngày 25/8 đã cấp 831 hồ sơ và từ chối 352 hồ sơ.

"Có lẽ phải có văn bản kiến nghị công an cấp thêm mẫu (Giấy đi đường - PV) cho sở bởi một số loại hình chắc chắn không đủ giấy để cấp cho hoạt động theo đúng yêu cầu", ông Phương cho hay.

Trả lời câu hỏi của Zing tại họp báo thượng tá Lê Mạnh Hà (Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM) cho biết Công an TP cấp ít giấy đi đường hơn đề nghị ban đầu của sở, ngành, doanh nghiệp.

"Với chỉ đạo của Chính phủ, đợt kiểm soát người lưu thông trên đường lần này phải thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ theo phương châm 'ai ở đâu ở đó'. Vì thế, việc cấp giấy phải cân nhắc, số người được cấp giấy phải là trường hợp thật sự ra đường làm công vụ", ông Hà lý giải.

Theo ông Hà, Công an TP.HCM trước mắt sẽ xem xét cấp số lượng giấy như hiện tại. Sắp tới, nếu các cơ quan, doanh nghiệp thật sự nhu cầu bức thiết hơn, Công an TP sẽ đề nghị và có báo cáo rõ ràng.

Ngày 24/8, Công an TP.HCM ra văn bản hướng dẫn thực hiện kiểm soát người được phép lưu thông trên đường theo các công văn 2796, 2800 và 2850 của UBND TP.HCM.

Từ 0h ngày 25/8, người dân trong 17 nhóm tại Công văn 2800 của UBND TP.HCM được phép di chuyển phải có giấy đi đường mẫu mới do Phòng PC08 hoặc công an quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn cấp.

Từ 23/8, TP.HCM bắt đầu tăng cường giãn cách xã hội theo Công điện 1099 của Thủ tướng và Chỉ thị 11 của UBND TP.

TP.HCM lấy hơn nửa triệu mẫu xét nghiệm nhanh trong 2 ngày

Sau 2 ngày, TP.HCM lấy được 500.000 mẫu xét nghiệm nhanh. Trong khi đó, theo kế hoạch, chậm nhất là hết ngày 25/8, TP.HCM phải lấy được 2,1 triệu mẫu xét nghiệm vùng cam, đỏ.

Cơ quan báo chí gặp khó khăn vì bị hạn chế giấy đi đường

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị Công an TP.HCM hỗ trợ, xem xét lượng giấy đi đường cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong thời gian thành phố siết chặt giãn cách.

Thư Trần - Thu Hằng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm