Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an TP.HCM đẩy nhanh việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

Nhiều công an quận huyện ở TP.HCM đẩy nhanh việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Một số địa phương lập tổ lưu động, làm từ sáng sớm đến khuya để kịp tiến độ.

Người dân bất ngờ khi cảnh sát cấp CCCD gắn chip từ sáng đến khuya Công an TP.HCM và các quận huyện đang đẩy mạnh triển khai việc cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Cảnh sát làm việc từ 7h sáng đến nửa đêm khiến người dân bất ngờ.
Can cuoc cong dan gan chip anh 1

Ngày 11/3, Công an quận Bình Tân, TP.HCM, lập tổ lưu động cấp căn cước công dân gắn chip tại trụ sở khu phố 16, phường Bình Trị Đông. Một cán bộ cho biết việc cấp thẻ CCCD có gắn chip được triển khai cả ngày lẫn đêm, kể cả ngày cuối tuần.

Can cuoc cong dan gan chip anh 2

Trường hợp người già, người khuyết tật sẽ được ưu tiên cấp trước. Còn người dân bình thường sẽ bốc số chờ đến lượt cán bộ gọi tên.

Can cuoc cong dan gan chip anh 3

Do số lượng người dân đến đông, cảnh sát khi phát phiếu sẽ đính kèm mốc thời gian. Có người bốc số từ chiều nhưng cảnh sát khuyên nên ra về đến tối thì quay lại làm.

Can cuoc cong dan gan chip anh 4

Với các trường hợp được gọi tên, cảnh sát sẽ tiến hành chụp ảnh cho họ.

Can cuoc cong dan gan chip anh 5

Sau khi chụp ảnh xong, người dân tiếp tục sang khu vực lấy dấu vân tay. Hai giai đoạn này chỉ mất khoảng 2-3 phút, tuy nhiên với người lớn tuổi, dấu vân tay bị mờ nên việc này mất khá nhiều thời gian.

Can cuoc cong dan gan chip anh 6

Sau khi hoàn tất các bước trên, cán bộ sẽ yêu cầu người dân đọc kỹ lại thông tin, tránh sai sót trước khi ký tên, hoàn tất thủ tục làm CCCD có gắn chip.

Can cuoc cong dan gan chip anh 7

Bà Phùng Tứ Muối (ngụ quận Bình Tân) cho biết giấy chứng minh nhân dân của bà hết hạn nên đến làm CCCD có gắn chip. Điều làm bà Muối bất ngờ là cảnh sát cấp CCCD từ 7h đến 24h. "Trước giờ cứ tưởng việc cấp CCCD chỉ làm vào giờ hành chính, không ngờ là cảnh sát làm tới đêm", bà Muối chia sẻ.

Can cuoc cong dan gan chip anh 8

Đến tối, có thêm nhiều người đến liên hệ để làm thẻ CCCD có gắn chip. Trong số này, có rất nhiều người trẻ. Họ cho biết sau khi tan ca làm thì đến địa điểm trên để làm thẻ.

Can cuoc cong dan gan chip anh 9

Phạm Công Tuấn (15 tuổi) cho biết vừa tan học về thì chở mẹ đi làm CCCD có gắn chip. "Ban ngày em đi học nên việc cảnh sát làm CCCD vào ban đêm rất thuận lợi cho em", Tuấn chia sẻ.

Can cuoc cong dan gan chip anh 10

Đến 20h cùng ngày, chồng hồ sơ cấp CCCD vẫn chưa vơi. Cảnh sát làm việc không ngừng nghỉ. "Ban ngày người dân đi làm nên buổi tối họ đến rất đông. Hôm qua chúng tôi làm việc tới 1h sáng mới về tới nhà", một cán bộ nói.

Can cuoc cong dan gan chip anh 11
Khi nhận thấy đã đủ hồ sơ có thể hoàn thành trong ngày, cảnh sát dán thông báo ngưng nhận hồ sơ và đề nghị người dân quay lại vào sáng hôm sau.

Kế hoạch của Bộ Công an, đến trước ngày 1/7, cả nước sẽ hoàn thành kế hoạch cấp 50 triệu căn cước công dân (CCCD). Để kịp tiến độ đề ra, Công an TP.HCM đã triển khai đến các đơn vị nghiệp vụ và công an quận, huyện làm việc xuyên suốt từ thứ hai đến chủ nhật, kể cả buổi tối.

Theo Công an TP.HCM, TP hiện có gần 4,2 triệu nhân khẩu thường trú và tạm trú, từ 14 tuổi trở lên nằm trong diện cấp CCCD. Tính đến ngày 10/3, Công an TP đã thu nhận gần 129.000 hồ sơ cấp đổi CCCD gắn chip cho người dân.

Người Hà Nội xếp hàng làm căn cước công dân gắn chip trong đêm

Công an tại nhiều địa bàn ở TP Hà Nội khẩn trương tăng ca, làm đêm và lập thêm nhiều điểm lưu động để cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân.

Chí Hùng - Lê Trai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm