Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an TP.HCM: ‘Cứ kiểm tra quán bar, vũ trường là tìm thấy ma túy’

Thượng tá Phùng Văn Đẳng cho biết mỗi lần kiểm quán bar, vũ trường cảnh sát đều tìm thấy ma túy, tuy nhiên việc xác định người tàng trữ, sử dụng để xử lý lại gặp nhiều khó khăn.

Ngày 3/10, Công an TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ báo chí, trao đổi về tình hình tội phạm ma túy trong 9 tháng đầu năm 2019.

Cụ thể, cảnh sát đã khám phá 1.278 vụ án ma túy, bắt 2.988 người, thu giữ 331 kg heroin, 1,291 tấn ma túy tổng hợp, 16,6 kg cần sa, 1,4 kg cocain, 16 khẩu súng, 2 quả lựu đạn, 30 ôtô, 4,7 tỷ đồng, 43.000 USD, 7.000 AUD. Theo thống kê, số ma túy thu giữ trong 9 tháng tăng đến 1.102,5% so với cả năm 2018.

TP.HCM là nơi tiêu thụ ma tuý lớn nhất nước

Lý giải nguyên nhân tội phạm ma túy tăng cao, thượng tá Phùng Văn Đẳng, Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04, Công an TP.HCM) cho rằng TP.HCM là nơi tiêu thụ ma túy lớn nhất nước.

bat ma tuy o sai gon anh 1
Thượng tá Đẳng nêu khó khăn khi xử lý tội phạm ma túy. Ảnh: Lê Trai.

Việc tội phạm ma túy tăng vọt còn xuất phát từ nhu cầu sử dụng của nhiều nhóm người, nhiều tầng lớp trong xã hội. Số con nghiện gia tăng, trong khi tình hình giáo dục ở gia đình, cộng đồng, việc cai nghiện tại các trung tâm không hiệu quả. Một nghìn người nghiện chỉ có 1-2 người tự giác không dính líu đến ma túy.

Thượng tá Đẳng cho rằng tình hình mua bán ma túy đang trong tình trạng báo động. Cảnh sát phát hiện nhiều vụ lôi kéo người thân trong gia đình, hoặc con em các gia đình có điều kiện tham gia mua bán ma túy.

Việc buôn bán ma túy đem lại lợi nhuận cao và khi dính líu vào các đường dây này rồi thì rất khó thoát ra. Cảnh sát từng phát hiện có người bán vài gram ma túy nhưng sau đó lại bán đến hơn chục kg.

“Khi đã sa vào con đường này thì rất khó dứt. Nếu dứt ra có khi bị đồng bọn thủ tiêu để giữ bí mật”, ông Đẳng thông tin.

bat ma tuy o sai gon anh 2
Số ma túy bị thu giữ trong một vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Thượng tá Đẳng còn cho rằng những người khi buôn ma túy đều xác định tự sát hoặc quyết liệt chống trả lực lượng truy bắt, bởi họ hiểu rằng nếu bị bắt cũng lãnh án tử hình. Có trường hợp cảnh sát truy đuổi nhóm buôn ma túy ở quận 9, họ ném lựu đạn chống trả nhằm thoát thân.

Chủ vũ trường quán bar không hợp tác

Ông Đẳng cho biết Phòng PC04 thường xuyên kết hợp với các lực lượng liên ngành kiểm tra quán bar, vũ trường. Mỗi lần như vậy, cảnh sát đều tìm thấy ma túy. Tuy nhiên, cảnh sát khó xác định chủ nhân của số ma túy này.

“Chủ quán bar, vũ trường không hợp tác, họ không đứng về phía cơ quan điều tra để chứng minh số ma túy đó là của ai. Trong đó, những người sử dụng thì không chỉ ra ai hoặc không làm chứng cho việc này nên rất khó khăn trong việc xử lý”, Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy nói.

bat ma tuy o sai gon anh 3
Mỗi lần kiểm tra quán bar, cảnh sát đều tìm thấy ma túy. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngoài những vấn đề trên, thượng tá Đẳng cho rằng chính quyền địa phương cần có giải pháp chấn chỉnh tình trạng các vũ trường, quán bar, liên tục đổi tên chủ sở hữu nhằm hợp thức hóa việc kinh doanh.

“Đó là tụ điểm công khai mà điều tra ra thì không có người tổ chức, sử dụng. Bởi vậy, khi lực lượng liên ngành, công an phát hiện vũ trường, quán bar có ma túy thì đề nghị các cấp chính quyền địa phương không cấp giấy phép kinh doanh tại địa chỉ trên”,  Phó phòng PC04 nói.

Theo thượng tá Đẳng, hiện nay các nhóm người tổ chức sử dụng ma túy tại các nhà cao tầng, các villa đang gia tăng. Những nơi này an ninh nghiêm ngặt, việc cảnh sát đột nhập bắt quả tang là điều khó thực hiện. Bên cạnh đó, cảnh sát còn phát hiện một số bảo vệ chung cư, nhà cao tầng bị các nhóm mua bán, sử dụng ma túy mua chuộc.

“Các bảo vệ thông tin để tội phạm chuyển đi nơi khác cũng là nguyên nhân gây khó khăn, kéo dài thời gian phá án”, Phó phòng PC04 cho biết thêm.

Phá 2 đường dây ma túy từ Campuchia về TP.HCM tiêu thụ

Chỉ trong một tuần, Công an TP.HCM đã triệt phá 2 đường dây buôn bán chất cấm từ Campuchia về TP.HCM tiêu thụ, thu giữ hơn 25 kg ma túy.


Lê Trai - An Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật

TP.HCM se lanh sang nay hinh anh

TP.HCM se lạnh sáng nay

0

Thời tiết TP.HCM se lạnh vào sáng sớm, chất lượng không khí nhiều khu vực ở ngưỡng xấu; buổi trưa, cường độ tia cực tím cao có khả năng gây hại cho da.