Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố tử tù Hàn Đức Long

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang khẳng định có cơ sở để truy tố bị can Hàn Đức Long về hai tội giết người và hiếp dâm trẻ em.

Công an tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận điều tra lại vụ án Hàn Đức Long (57 tuổi, trú Bắc Giang) phạm tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

Vụ án điều tra lại theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, để làm rõ 6 vấn đề còn mâu thuẫn trong vụ án. Đó là: xác định thời gian Hàn Đức Long thực hiện hành vi phạm tội, điều tra về dấu vết trên tử thi cháu bé bị hại, việc thực nghiệm điều tra thời gian gây án chưa đảm bảo chính xác…

Theo đó, về yêu cầu tổ chức giám định tâm thần đối với Hàn Đức Long của hội đồng thẩm phán, Công an tỉnh Bắc Giang khẳng định kết luận giám định của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần tỉnh Bắc Giang ngày 28/1/2010 cho thấy, trước, trong và sau khi gây án bị can Long không bị rối loạn tâm thần, còn đủ nhận thức hành vi của mình. Việc giám định này đã được thực hiện đúng theo quy định pháp luật nên không có căn cứ để giám định lại.

Tại quyết định giám đốc thẩm, hội đồng thẩm phán cho rằng việc cơ quan điều tra cho ông Báu (bác ruột của cháu Yến) - không phải tội phạm, nhưng vào trong buồng giam cùng bị can Hàn Đức Long để dụ dỗ, thuyết phục Long nhận tội là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, nội quy, quy định của trại giam.

Quá trình điều tra, điều tra viên đã bỏ ngoài hồ sơ 49 bút lục trong đó có bản cung của Long ngày 27/10/2015, nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng khác bị bỏ ngoài hồ sơ. Đây được cho là những dấu hiệu của việc làm sai lệch hồ sơ vụ án chưa được xem xét làm rõ.

Đồng thời, khi kiểm sát viên lấy lời khai, Long khai người giết cháu Yến là Giang, hội đồng thẩm phán yêu cầu cơ quan điều tra xác minh, làm rõ người tên Giang là ai.

de nghi truy to tu tu Han Duc Long anh 1
Công an tỉnh Bắc Giang khẳng định có cơ sở truy tố Hàn Đức Long về tội giết người và hiếp dâm trẻ em.

Đối với những nội dung trên, kết luận điều tra cho hay, không có chuyện cơ quan điều tra cho ông Báu vào phòng giam của Long như quyết định giám đốc thẩm đã nêu.

Ông Báu và Long gặp nhau, thỏa thuận vụ việc để cơ quan pháp luật giải quyết, không gây mâu thuẫn giữa hai gia đình; buổi làm việc diễn ra tại phòng làm việc của cơ quan điều tra.

Về người tên Giang trong lời khai của Long, cơ quan điều tra xác định là Nguyễn Văn Giang (63 tuổi, trú tại Tân Yên, Bắc Giang). Ông này không liên quan đến vụ án.

Từ những kết quả điều tra lại, Công an tỉnh Bắc Giang khẳng định có cơ sở kết luận bị can Hàn Đức Long phạm tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em, đồng thời chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố bị can này về các tội trên.

Tử tù Hàn Đức Long được hủy án để điều tra lại

Người mang án hiếp dâm trẻ em và giết người vừa được Hội đồng giám đốc thẩm, TAND Tối cao ra quyết định hủy án.

Tối 26/6/2005, thi thể một cháu bé ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang được tìm thấy. Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các nghi phạm có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Đến tháng 10/2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con tố cáo cùng bị Hàn Đức Long hiếp dâm. Cơ quan điều tra tiến hành bắt giam Hàn Đức Long, ông Long đã thú nhận là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu bé nêu trên.

Trả qua hai phiên tòa sơ thẩm, hai phiên tòa phúc thẩm, Hàn Đức Long bị kết án tử hình. Tại các phiên tòa, ông Long kêu oan, không nhận tội và khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại theo thủ tục chung.


http://plo.vn/phap-luat/cong-an-tinh-bac-giang-de-nghi-truy-to-tu-tu-han-duc-long-621694.html

Theo Tuyến Phan/Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật