Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an sẽ làm rõ vụ đổ đất, cát vào trường học trước ngày khai giảng

Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết công an sẽ làm rõ việc đổ đất, gạch của chủ đầu tư vào sân trường Pascal trước ngày khai giảng.

'Hôm nay đổ gạch vào trường vì mâu thuẫn, ngày mai sẽ là gì?' PGS Toán học Chu Cẩm Thơ lo ngại về môi trường học tập của con mình sau vụ trường Pascal, Hà Nội, bị đổ đất, gạch trước ngày khai giảng.

Trưa 5/9, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội làm việc với lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, phòng GD&ĐT quận này, cùng đại diện ban giám hiệu, phụ huynh trường Tiểu học - THCS Pascal.

Ông Lưu Ngọc Hà - Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - cho hay chiều nay, quận sẽ báo cáo lãnh đạo Quận ủy xem xét về mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, khiến trường Pascal bị đổ gạch, đất trong khuôn viên. Công an đang thụ lý hồ sơ, xem xét việc đổ đất cát của chủ đầu tư vào cơ sở giáo dục trên.

khai giang nam hoc moi anh 1
Ông Lưu Ngọc Hà - Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - cho biết công an đang thụ lý hồ sơ, xem xét việc đổ đất cát của chủ đầu tư vào trường trước ngày khai giảng: Ảnh: Q.Q.

“Việc này sẽ được xử lý sớm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường và nhà trường”, ông Hà Khẳng định.

Theo ông Hà, sự việc xảy ra ở trường Pascal là do mâu thuẫn giữa các chủ đầu tư, phải được giải quyết theo quy định của pháp luật, không thể để ảnh hưởng môi trường giáo dục.

Hiện, quận chưa cấp phép cho bất kể trường nào trong khu đất TH1, cũng như chưa nhận được đề xuất từ phía nhà trường về việc đăng ký dạy học tại đây (khu bị đổ gạch, đá - PV).

Theo báo cáo của nhà trường và chủ đầu tư, về cơ bản, khu TH1 đã đủ điều kiện nhưng chưa nghiệm thu do có mâu thuẫn. Chủ đầu tư dù nhiều lần bị đôn đốc nhưng chưa thực hiện, gây ảnh hưởng việc dạy và học của nhà trường.

Theo ông Hà, trước khi giao chỉ tiêu năm học mới, quận đã kiểm tra số phòng học, điều kiện giảng dạy, cấp chỉ tiêu theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội. Những việc phát sinh, quận sẽ giao cho ngành, đặc biệt là phòng GD&ĐT, rà soát, có thể cả ở khu TH1 khi đủ điều kiện.

khai giang nam hoc moi anh 2
Trường Tiểu học - THCS Pascal bị đổ gạch, cát trước ngày khai giảng. Ảnh: Quyên Quyên.

Ông Nguyễn Hữu Hải - Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm - khẳng định: “Việc mâu thuẫn của các chủ đầu tư phải đưa ra cơ quan pháp luật, không thể để phụ huynh, học sinh chịu thiệt”.

Đồng tình với ý kiến này, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho hay sự việc xảy ra vào ngày khai giảng là điều đáng tiếc, bởi đây là ngày ý nghĩa của học sinh. 

khai giang nam hoc moi anh 3
Ông Phạm XuânTiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. Ảnh: Q.Q.

“Tôi đề nghị UBND quận khẩn trương làm việc với các chủ đầu tư để không xảy ra mâu thuẫn mà làm ảnh hưởng quyền lợi của học sinh. Trong ngày khai trường, quyền lợi của học sinh là được khai giảng, an toàn, không thể để các em bước qua gạch, cát để vào học”.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định chính quyền và công an phải vào cuộc để giải quyết triệt để, chiều nay phải thu dọn đống đất, đá, đảm bảo việc học cho các em. Làm như vậy mới không làm mất quyền lợi của học sinh và không ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục.

Trước đó, PGS.TS Nguyễn Thị Ngân Hoa - Chủ tịch hội đồng giáo dục trường Pascal - cho Zing.vn hay vấn đề phòng cháy chữa cháy của trường Pascal đã thực hiện xong, chỉ chờ nghiệm thu và lắp đặt một số thiết bị.

“Các nhà đầu tư cơ sở vật chất phải có trách nhiệm hoàn thiện, không được phép căng tấm biển nhằm gây hoang mang cho phụ huynh, học sinh. Họ ký hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất và đảm bảo phòng cháy chữa cháy nhưng lại kéo dài không chịu hoàn thiện”, bà Hoa giải thích.

Theo hợp đồng được ký kết, bên cho thuê cơ sở vật chất là Công ty TNHH Khai Phát do bà Trần Thị Kim Phương là giám đốc. Đơn vị thuê là trường Tiểu học - THCS Pascal với người đại diện là bà Nguyễn Thị Minh Tín - cổ đông  được ủy quyền.

Trường Pascal thuê khoảng 120 phòng từ tầng 1 đến tầng 6 của khu lô đất TH1. Mỗi tầng có 4 phòng vệ sinh với đầy đủ thiết bị, nhà ăn, sân chơi, nhà bảo vệ. Hợp đồng có giá trị 2 năm từ ngày 15/7, với giá cho thuê năm học 2018-2019 là 9 triệu đồng/học sinh, năm học tiếp theo là 11 triệu đồng/học sinh.

Do mâu thuẫn giữa bà Phương và một cổ đông của trường Tiểu học -THCS Pascal, bà Phương đã thuê người đổ đất, gạch vào sân trường và giăng băng rôn với thông báo: “Căn cứ biên bản cuộc họp ngày 24/8 do UBND phường Cổ Nhuế chủ trì cùng các cơ quan ban ngành yêu cầu tòa nhà chỉ được hoạt động khi nghiệm thu và có giấy phép phòng cháy chữa cháy. Không phận sự miễn vào”.

Trường bị đổ đầy cát, gạch, hơn 1.000 học sinh phải đi khai giảng nhờ

Sáng 5/9, hơn 1.000 học sinh Tiểu học - THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải đi khai giảng nhờ vì cổng trường bị khóa, sân trường bị đổ đầy đất, gạch.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục