Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an phân trần khó khăn trong xử lý pháo đêm giao thừa

"Xử lý pháo nổ dịp Tết nghe thì đơn giản nhưng để xử lý triệt để cũng phức tạp như các loại tội phạm hình sự, ma túy. Cần có thời gian”, Trưởng công an huyện Hương Sơn phân trần.

Liên quan việc người dân nhiều địa phương ở Hà Tĩnh tự ý đốt pháo hoa vào đêm giao thừa dù có lệnh cấm, cơ quan chức năng tỉnh này cho rằng sẽ rất khó để xử lý triệt để tình trạng này và cần có thời gian, phương án lâu dài.

Khó xử lý triệt để

Trao đổi với Zing.vn, thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), cho biết dịp Tết Nguyên đán, khu vực thị trấn Phố Châu, Tây Sơn, Sơn Quang và một số xã sát biên giới Việt - Lào, tình trạng nổ pháo vẫn diễn ra song đã giảm nhiều so với các năm trước.

phao no dem giao thua anh 1
Pháo nổ rền vang giữa khu trung tâm thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đêm giao thừa. Ảnh: Duy Hiếu.

"Năm nay, pháo nổ giảm đi rất nhiều. Người dân giờ ngoài pháo hoa, pháo bi, họ còn chế ra các loại pháo dừa to như bắp chân để nổ. Việc nổ pháo nghe thì đơn giản nhưng để xử lý triệt để cũng phức tạp không kém các loại tội phạm hình sự, ma túy. Cần có thời gian, phương án lâu dài”, ông Tuệ phân trần.

Vị trưởng công an huyện cho biết Hương Sơn là huyện từng nhiều năm liên tiếp bị nhắc đến tình trạng pháo dịp Tết nên từ đầu, lực lượng chức năng đã ra quân tuyên truyền, xử lý nhiều vụ việc, tạm giữ nhiều người vi phạm, thu giữ lượng lớn pháo, chất gây nổ.

Công an còn xác định, lên danh sách những hộ dân có tiền sử nổ pháo để đến nhà vận động, yêu cầu ký cam kết không nổ pháo.

10 ngày trong và sau Tết, Công an Hương Sơn phát hiện 70 vụ vận chuyển, sử dụng pháo nổ, tạm giữ và xử lý 53 người vi phạm. Những người nổ pháo bị lập biên bản, đọc tên lên loa truyền thanh, xử lý hành chính, vụ việc nghiêm trọng sẽ xử lý hình sự.

“Địa hình khó khăn, lực lượng mỏng và quy định xử lý chưa thực sự nghiêm khắc cũng gây khó khăn trong quá trình xử lý pháo nổ. Đây là vấn đề lâu dài, cần có phương án, không phải một sớm một chiều mà xử lý hết được mà làm sao hạn chế ở mức thấp nhất”, ông Tuệ nói về khó khăn trong xử lý pháo.

phao no dem giao thua anh 2
Lãnh đạo huyện Hương Sơn cùng công an quan sát an ninh trật tự địa bàn qua hệ thống camera an ninh lắp đặt tại khu vực trung tâm. Ảnh: A.D.

Pháo nổ cạnh trụ sở cơ quan nhà nước

Tối 30 Tết, phóng viên Zing.vn còn ghi nhận thêm tình trạng pháo hoa và các loại pháo khác nổ vang trời tại khu vực trụ sở các cơ quan nhà nước thị trấn Đức Thọ (huyện Đức Thọ).

Nhiều loại pháo có chữ nước ngoài được người dân bắn liên tục trong gần 1 giờ đồng hồ. Khu vực này xuất hiện lực lượng chức năng song không có phương án xử lý.

Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng Công an huyện Đức Thọ, khẳng định pháo nổ một số nơi đêm giao thừa song việc nổ trước trụ sở hành chính, các cơ quan đoàn thể là không có. Khi phóng viên Zing.vn cung cấp hình ảnh pháo nổ ở khu vực các cơ quan này trước sự bất lực của lực lượng công an, vị trưởng công an huyện cho biết sẽ kiểm tra, xử lý.

“Nổ pháo ngày Tết là phong tục, tập quán của người dân địa phương. Việc một số trường hợp nổ cạnh khu vực trụ sở cơ quan nhưng lực lượng công an không xử lý, đơn vị sẽ kiểm tra”, thượng tá Trung nói.

phao no dem giao thua anh 3
Nhiều loại pháo được sử dụng nổ vang trời ở nhiều địa phương của Hà Tĩnh. Ảnh: P.T.

Tại thị xã Kỳ Anh tối 6/2 (mùng 2 Tết), nhiều quả pháo hoa được người dân bắn lên rực sáng bầu trời thị xã. Một số người còn đốt pháo bi, pháo cối ném ra đường khiến người đi đường giật mình.

Thượng tá Ngô Đức Ninh, Trưởng công an thị xã Kỳ Anh cho biết dịp Tết công an phát hiện, xử lý 57 trường hợp. Họ bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Còn tại các huyện Hương Khê, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, tình trạng pháo nổ cũng diễn ra nhiều. Lực lượng chức năng các huyện tiến hành chụp ảnh, ghi hình những người có hành vi đốt pháo và xử lý vi phạm.

Đêm 30 Tết, phóng viên Zing.vn tại nhiều địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội... ghi nhận tình trạng người dân tự ý đốt pháo hoa. Có nơi tiếng pháo rền vang suốt cả tiếng đồng hồ trước sự bất lực của lực lượng chức năng.

Tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), xuất hiện hơn chục điểm bắn pháo hoa tự phát của người dân địa phương. Các loại pháo được bắn gồm cả pháo tầm thấp và tầm cao, thu hút nhiều người xem.

Tại huyện Hương Khê, sau giao thừa, dọc đường Hồ Chí Minh và đường Trần Phú ở thị trấn Hương Khê xuất hiện nhiều bao, hộp đựng pháo đủ kích cỡ, nhiều loại có dòng chữ nước ngoài.

Trong đợt cao điểm Tết từ 16/11/2018 đến 10/2, Công an Hà Tĩnh phát hiện 515 vụ việc về pháo, xử lý 553 người vi phạm, thu hơn 2 tấn pháo các loại. Đêm giao thừa âm lịch, toàn tỉnh bắt 238 vụ, xử lý 221 người.

Dân Hà Tĩnh bày 'trận địa' pháo hoa tự phát Trước và sau khoảnh khắc đêm giao thừa Kỷ Hợi 2019, hơn chục điểm pháo hoa tự phát xuất hiện tại thị trấn phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Phạm Trường - Tiến Đạt

Bạn có thể quan tâm

Xã hội