Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an nói lý do giám định tuổi bé gái nghi bị hiếp dâm ở TP.HCM

Công an huyện Bình Chánh cho rằng giấy khai sinh của bé B. có nhiều nghi vấn nên cơ quan điều tra mới giám định lại độ tuổi nhằm đảm bảo việc điều tra, xử lý đúng người, đúng tội.

Ngày 5/2, Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM thông tin về vụ bé gái 14 tuổi nghi bị hiếp dâm bỗng dưng thành 17 tuổi gây xôn xao trong dư luận những ngày qua.

Đơn vị này cho biết điều tra đang làm rõ vụ án giao cấu với người từ 13 đến 16 tuổi xảy ra ngày 17/11/2019. Bị hại là em B. (sinh năm 2005), còn người nghi xâm hại là ông N.N.Q.

Kết quả giám định của Trung tâm Pháp y TP.HCM thể hiện bé B. có độ tuổi từ trên 17 tuổi đến gần 17 tuổi 6 tháng.

be gai 14 tuoi bi hiep dam anh 1

Giấy khai sinh của em B. Ảnh: Gia đình em B. cung cấp.

Giải thích về việc bé gái có giấy khai sinh nhưng cơ quan điều tra vẫn giám định tuổi của bị hại, Công an huyện Bình Chánh cho rằng giấy chứng sinh của bé B. có nhiều nghi vấn.

Cụ thể, qua điều tra, cảnh sát xác minh ngày ghi trong giấy chứng sinh sớm hơn ngày mẹ bé B. vào viện và giấy tờ này cũng không thể hiện giới tính. Chính vì vậy mà cảnh sát mới nghi ngờ và phải giám định độ tuổi.

“Hành vi của Q. là đủ yếu tố cấu thành tội giao cấu. Tuy nhiên, cảnh sát muốn đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội. Nếu bé này sinh 2007 chứ không phải 2005 thì Q. đã phạm vào tội Hiếp dâm. Tội Hiếp dâm nặng gấp nhiều lần tội Giao cấu nên cơ quan điều tra mới giám định để chắc chắn”, lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh nói. Và khẳng định mọi việc cơ quan điều tra làm là có lợi chứ không có hại cho nạn nhân.

Theo Công an huyện Bình Chánh, bé B. và Q. làm việc chung với nhau, cuộc sống đều khó khăn. Cảnh sát đã thu thập camera khách sạn, lời khai chủ khách sạn và chưa thấy có dấu hiệu Q. ép buộc B. vào khách sạn.

Cảnh sát đang thu thập tài liệu, chứng cứ để làm sáng tỏ vụ án. Hiện nhà chức trách cho Q. tại ngoại chờ hầu tra.

Trước đó, vào dịp sát Tết, chị T. (38 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) có đơn cầu cứu gửi Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM về nghi ngờ sai sót trong điều tra vụ việc hiếp dâm trẻ em mà con gái chị là nạn nhân. Theo đó, con gái chị T. là em B. (sinh năm 2005) có dấu hiệu bị xâm hại tình dục bởi ông N.N.Q. tại một khách sạn hôm 17/11/2019.

Ngày 19/1, gia đình nhận được 3 thông báo kết luận giám định của Công an huyện Bình Chánh.

Kết luận giám định ngày 2/12 và ngày 16/12/2019 của Trung tâm Pháp y TP.HCM xác định có ADN của ông Q. hiện diện trong dịch phết vùng hậu môn của em B. Tuy nhiên, thông báo số 157A ngày 6/1/2020 của Công an huyện Bình Chánh lại khẳng định quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng chứng tỏ "B. có độ tuổi từ trên 17 tuổi đến gần 17 tuổi 6 tháng. Tại 19/11/2019, đương sự B. đã trên 17 tuổi".

Trước sự việc này, ngày 3/2, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM Lê Minh Tấn đã có công văn khẩn gửi Công an huyện Bình Chánh đề nghị cơ quan này nếu xét thấy giấy khai sinh của B. có nghi vấn thì cần xác minh tính pháp lý để làm rõ vụ việc, bảo vệ quyền của hợp pháp của đương sự.

Bé gái 14 tuổi nghi bị hiếp dâm bỗng thành cô gái 17 tuổi?

Kết luận giám định của công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) khiến độ tuổi của em B., người nghi bị hiếp dâm, thành 17 tuổi. Trong giấy khai sinh thể hiện B. mới 14 tuổi.

Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật