Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an mời một số người nghi đào bia mộ mẹ vua Dục Đức làm việc

Công an TP Huế đang xác minh làm rõ vụ việc và đã mời lên làm việc một số người nghi vấn liên quan đến việc đào bới tại khu lăng mộ mẹ vua Dục Đức.

Ngày 24/11, đại tá Hoàng Long, Trưởng công an TP Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết đơn vị đang cùng với Công an phường Thủy Xuân làm rõ vụ lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị đào xới.

Theo đại tá Hoàng Long, công an đang xác minh và đã mời lên làm việc một số người nghi vấn liên quan đến việc đào bới tại khu lăng mộ mẹ vua Dục Đức ở phường Thủy Xuân.

Dieu tra vu lang mo me vua anh 1
Khu vực nhà đặt tấm bia bị kẻ xấu đào phá. Ảnh: Dòng họ Nguyễn Phước tộc cung cấp.

Ông Tôn Thất Tam Kỳ, đại diện Nguyễn Phước tộc cho biết sáng 23/11, công an TP Huế và phường Thủy Xuân đã đến hiện trường khu vực lăng bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) điều tra và đo đạc khu vực nhà bia.

"Lãnh đạo công an đồng ý cho dòng họ Nguyễn Phước tộc dựng lại tấm bia ở vị trí cũ cho mẹ vua Dục Đức vào thứ 3 tuần sau (28/11)", ông Kỳ nói.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa và Thông tin Thừa Thiên - Huế cho hay ngành văn hóa và chính quyền địa phương phải có chủ trương gìn giữ lăng mộ đặc biệt này.

Theo ông Hoa, dù không thuộc hệ thống di tích nhưng lăng bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) có liên quan rất nhiều đến lịch sử triều Nguyễn. Khu lăng được xây dựng theo lối kiến trúc dành cho các bà phi dưới triều nhà Nguyễn, còn khá nguyên vẹn và mang nhiều giá trị về kiến trúc, lịch sử.

Nhận định về việc kẻ xấu đào phá khu vực nhà đặt tấm bia mẹ vua Dục Đức, ông Hoa cho rằng những sự việc như thế này nếu không được chặn đứng sẽ để lại hậu quả không tốt.

"Vấn đề cần kíp hiện nay là cơ quan công an cần khởi tố vụ án để điều tra nhằm ngăn chặn những sự việc đáng tiếc tương tự về sau", ông Hoa nói.

Dieu tra vu lang mo me vua anh 2
Lăng bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức). Ảnh: Dòng họ Nguyễn Phước tộc cung cấp.

Trước đó, ngày 19/11, nhiều người trong Hội đồng Nguyễn Phước tộc đến khu lăng mộ để thắp hương thì phát hiện tấm bia của lăng bị bứng đưa ra ngoài, đế bia và thân bia gãy đôi. Khu vực đặt tấm bia bị đào phá tan hoang, gạch đất vươn vãi nhiều nơi.

Việc kẻ xấu ngang nhiên phá hoại khu vực đặt tấm bia khiến bà Nguyễn Phước Tộc hết sức bất bình và lo lắng. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng đã trình báo vụ việc này cho lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và chính quyền phường Thủy Xuân.

Ngày 20/11, Công an phường Thủy Xuân đã đến hiện trường phối hợp cùng con cháu Nguyễn Phước tộc điều tra nguyên nhân vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch phường Thủy Xuân, nhận định kẻ xấu tiếp tục phá hoại khu vực để tấm bia chắc với mục đích tìm kiếm tài sản bởi lăng mộ này trước đây đã bị kẻ xấu đào trộm để tìm kiếm vàng bạc.

Dieu tra vu lang mo me vua anh 3
Phường Thủy Xuân, địa phương xảy ra sự việc kẻ xấu đào phá nhà đặt bia mộ mẹ vua Dục Đức. Ảnh: Google maps.

Kẻ xấu đào tấm bia mộ mẹ vua Dục Đức để tìm kho báu?

Theo Chủ tịch phường Thủy Xuân, có thể kẻ xấu đào xới khu vực để tấm bia lăng mộ mẹ vua Dục Đức với mục đích tìm kiếm châu báu bởi trước đây lăng mộ này đã từng bị đào trộm vàng.

Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị kẻ xấu đào chưa được công nhận là di tích

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Lăng mộ bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) vẫn chưa được công nhận là di tích. Công an đang điều tra người đào xới để xử lý.


 

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Thừa Thiên Huế Xã hội