Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an lý giải vì sao đến nay mới khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh

Lãnh đạo Công an quận 4 cho rằng việc khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh được cơ quan cảnh sát điều tra làm đúng theo trình tự, quy định của pháp luật chứ không hề chậm.

Sau 20 ngày xảy ra vụ việc bé gái bị dâm ô trong thang máy, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an quận 4, TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Viện phó VKS TP Đà Nẵng) về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015.

Người Đà Nẵng: Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố, vụ dâm ô không 'chìm xuồng' Chiều 21/4, người dân Đà Nẵng tỏ ra hài lòng khi biết ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

"Không phải chậm"

Nhiều người bước đầu tỏ ra hài lòng với quyết định trên của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, không ít người cho rằng Công an quận 4 (TP.HCM) đã chậm trễ.

Giải thích về vấn đề trên, một lãnh đạo Công an quận 4 nói từ khi tiếp nhận tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra thu thập tất cả hồ sơ, tài liệu để xác định hành vi đó có cấu thành tội phạm hay không. Trên cơ sở đủ chứng cứ, cơ quan cảnh sát điều tra mới ra quyết định khởi tố.

Dam o be gai anh 1
Trụ sở Công an quận 4. Ảnh: Lê Trai.

Vị lãnh đạo Công an quận 4 cũng cho rằng cơ quan cảnh sát điều tra đã giải quyết theo đúng trình tự quy định của pháp luật chứ không phải chậm.

“Người dân thấy chậm nhưng cơ quan cảnh sát điều tra cần phải làm một số công việc, thực hiện đúng trình tự, thủ tục giải quyết tin báo tố giác tội phạm theo Thông tư liên tịch 01”, lãnh đạo quận 4 nói.

Chậm nhưng hợp lòng dân

Luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói với Zing.vn rằng với vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm như vụ ông Nguyễn Hữu Linh, chứng cứ là hình ảnh camera ghi lại rõ nét, đáng lẽ cơ quan điều tra cần phải khởi tố vụ án sớm hơn rất nhiều chứ không phải chờ đến 20 ngày. Khởi tố vụ án là việc làm cần thiết khi nhận thấy có dấu hiệu phạm tội. Trong khi đó, với vụ việc này, dấu hiệu quá rõ ràng.

Dam o be gai anh 2
Việc khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh đã hợp lòng dân. Ảnh: Chụp từ camera.

"Có lẽ cơ quan điều tra trong trường hợp này cần xác minh rõ thêm nhưng với quan điểm rất nhiều người am hiểu về luật và loại tội phạm xâm hại trẻ em thì lẽ ra ngay khi phát hiện phải ban hành quyết định khởi tố vụ án. Trong khi vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam báo động, việc ban hành ngay lệnh khởi tố thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp. 20 ngày - thời hạn cuối cùng mới ban hành thì quan điểm tôi là hơi chậm", luật sư Luân nói.

Ông cũng cho biết thêm: "Tuy chậm nhưng với động thái này của cơ quan điều tra, tôi thấy hài lòng về quyết định này", luật sư Luân cho biết”.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng, cho biết việc khởi tố Nguyễn Hữu Linh là một quyết tâm rất lớn của Công an quận 4.

Theo ông Sơn, vụ việc kéo dài đến 20 ngày mới khởi tố vì cơ quan điều tra phải thận trọng, đánh giá chứng cứ. Mặt khác, trong các quy định của luật cũng chưa có những hướng dẫn cụ thể để xác định tội dâm ô trẻ em.

Ông Sơn cho rằng Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ 2017) có nhiều tội danh mới (có tội danh được tách ra từ những tội danh chung của luật cũ) nên cơ quan công tố cần thêm thời gian để nghiên cứu rồi mới phê chuẩn để tránh oan sai.

Là cư dân ở Galaxy 9, chị Phan Thùy Linh (40 tuổi, đã đổi tên) cho biết đã mòn mỏi chờ tin người đàn ông dâm ô bé gái trong thang máy chung cư bị khởi tố.

Nhận được tin báo, chị đã lên mạng đọc tất cả các bài báo viết về việc này. Chị cho rằng việc Công an quận 4 ra quyết định như thế cũng không thể làm cho người dân bớt bức xúc trước hành động của nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng.

"Chúng tôi chỉ thực sự nguôi ngoai khi ông Linh chịu bản án thích đáng trước pháp luật”, chị Linh chia sẻ.

Nói về việc bị can bị khởi tố nhưng không bị tạm giam, luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho rằng tội Dâm ô có tính chất ít nghiêm trọng. Nếu người bị khởi tố có nhân thân tốt, chưa vi phạm và có nơi cư trú rõ ràng thì không cần thiết phải bắt tạm giam.

"Theo Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự, quy định tạm giam chỉ đối với trường hợp rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Ông Linh không bị tạm giam vì có lý lịch và nơi cư trú rõ ràng", luật sư nói.

Khoảng 21h30 ngày 1/4, bảo vệ chung cư Galaxy 9 quan sát camera an ninh và phát hiện hành động lạ của một người đàn ông với một bé gái trong thang máy sảnh G1. Cùng lúc đó, gia đình cháu bé gọi điện báo kỹ thuật chung cư xem lại camera để truy tìm người đàn ông này.

Qua xác minh, Ban quản lý chung cư Galaxy 9 xác định người này đang ở tại chung cư. Cơ quan chức năng sau đó xác định người đàn ông có hành vi dâm ô bé gái là Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng).

Cư dân Galaxy 9 gõ cửa hàng xóm báo tin ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố

Người dân ở chung cư Galaxy 9 chia sẻ khi nào ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó VKS TP Đà Nẵng, nhận bản án thích đáng, họ mới thực sự hài lòng.


Lê Trai

Bạn có thể quan tâm