Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an khám xét nhà đại gia ngân hàng Hứa Thị Phấn

Lúc 12h ngày 24/3, Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an (C46) đã khám xét nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn tại số 3 Công Lý, quận Thủ Đức.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Hứa Thị Phấn.

 

Công an khám xét nhà bà Hứa Thị Phấn Bà Hứa Thị Phấn là người nắm giữ hơn 84% cổ phần NH Đại Tín (nay là NH Xây Dựng) trước khi bán cho ông Phạm Công Danh.

Mặc dù đã cố gắng để vào tiếp cận buổi khám xét nhưng phóng viên vẫn không được vào. Quan sát xung quanh, toà nhà của bà Phấn với hai mặt tiền đường rộng như một lâu đài.

Theo lời một người đàn ông sống đối diện toà nhà này, mặc dù nhà ở gần nhau nhưng rất ít khi gặp bà Phấn. Nếu tính ra thì mỗi năm chỉ gặp bà Phấn 1 - 2 lần.

Dai gia ngan hang Hua Thi Phan anh 1
Bà Hứa Thị Phấn trong một lần có mặt tại phiên tòa để trả lời HĐXX.

Cũng theo người đàn ông này, mỗi năm bà Phấn phát tặng gạo cho người nghèo 3 lần vào rằm tháng giêng, rằm tháng bảy và tết. Những dịp như thế rất nhiều người nghèo đến xếp hàng nhận quà. Nhưng ngay cả những dịp như thế bà Phấn cũng ít khi xuất hiện.

Bà Hứa Thị Phấn là người nắm giữ hơn 84% cổ phần Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng) trước khi bán cho ông Phạm Công Danh.

Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ tháng 7/2012, với sở hữu gần 85% cổ phần tại Ngân hàng Đại Tín, nhóm Hứa Thị Phấn, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Đại Tín nhằm mục đích phục vụ cho bà Phấn và các công ty sân sau, các dự án để rút ruột hàng ngàn tỷ đồng tại ngân hàng.

Theo hồ sơ thu thập được của cơ quan điều tra, Ngân hàng Đại Tín còn mua nhiều bất động sản liên quan đến bà Phấn như căn nhà 10 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 với giá khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (đã thanh toán tiền nhưng chưa sang tên), nhà 426 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3…

Dai gia ngan hang Hua Thi Phan anh 2
Cơ quan công an đang khám xét nhà bà Phấn.

 

Cũng theo lời khai của ông Nam, việc quyết định mua bất động sản để làm chi nhánh, hội sở, phòng giao dịch là do bà Phấn quyết định vì bà Phấn là đại diện cho 84,5% cổ phần Ngân hàng Đại Tín.

Cụ thể, các khoản nợ liên quan đến bà Phấn tại Ngân hàng Đại Tín là khoảng 4.500 tỷ đồng, trong đó có 3.500 tỷ đồng gồm 29 hồ sơ vay mà khách hàng cá nhân vay giùm bà Phấn và 1.000 tỷ đồng là khoản ngân hàng đầu tư vào các công ty liên quan đến bà Phấn.

Như vậy, qua các sai phạm toàn diện trên mọi lĩnh vực hoạt động (tín dụng, đầu tư, mua sắm tài sản…), nhóm Phấn, Toàn, Sơn đã có dấu hiệu rút ra hơn 12.000 tỷ đồng của Ngân hàng Đại Tín để sử dụng riêng.

Hà Văn Thắm: 'Phong tỏa nghiêm túc thì 500 tỷ không thể rút ra'

Dù đã ký thỏa thuận 3 bên nhằm phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung tại CBBank nhưng số tiền 500 tỷ Oceanbank giải ngân cho doanh nghiệp này vẫn được rút ra.


http://plo.vn/thoi-su/cong-an-kham-xet-nha-dai-gia-ngan-hang-hua-thi-phan-690873.html

Theo Thùy Linh/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật