Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an Hà Nội tiếp tục cấp căn cước công dân gắn chip

Trong tháng 10, Hà Nội tái cấp thẻ gắn chip lưu động hoặc tại trụ sở công an cấp huyện cho người từ đủ 14 tuổi trở lên, không phân biệt thường trú hay tạm trú.

Công an Hà Nội cho biết từ nay đến hết tháng 10, cơ quan chức năng tiếp tục lập các tổ lưu động để cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip trên toàn thành phố. Công an quận, huyện, thị xã sẽ tăng thời gian nhận hồ sơ từ 7h đến 22h các ngày trong tuần.

Khi làm thủ tục, người đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư không cần kê khai gì thêm. Công dân thiếu thông tin, chưa có hoặc thay đổi thông tin thì xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, CCCD mẫu cũ, giấy khai sinh,...

Dịp này, lực lượng chức năng cấp thẻ gắn chip cho người từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú và làm việc trên địa bàn TP. Người dân có thể sử dụng phần mềm VNEID để đăng ký làm CCCD, tránh chờ đợi lâu.

Cap can cuoc cong dan anh 1

CCCD sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ cá nhân. Ảnh: Công an cung cấp.

Về mức lệ phí, các thủ tục đều được giảm 50% so với trước. Cụ thể, chuyển từ chứng minh nhân dân sang CCCD điện tử là 15.000 đồng; đổi từ thẻ CCCD dạng PET sang mẫu mới là 25.000 đồng. Còn phí cấp lại thẻ khi bị mất hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam là 35.000 đồng.

Từ ngày 31/12/2020 đến nay, Công an Hà Nội thu nhận trên 5 triệu hồ sơ CCCD. Hiện còn khoảng một triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp thẻ gắn chip.

Trên toàn quốc, Bộ Công an đã trả khoảng hơn 50 triệu thẻ gắn chip cho người dân so với trên 55 triệu hồ sơ thu nhận.

Thời gian tới, sau khi Bộ Công tích hợp các tiện tích trên CCCD, người dân không cần mang theo nhiều giấy tờ để chứng minh việc tiêm chủng hay thông tin dịch tễ. Hiện, CCCD đã tích hợp thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, tiến tới liên thông giấy phép lái xe, hộ chiếu...

Ứng dụng của Bộ Công an có thể kiểm tra người được hỗ trợ do Covid-19

Ứng dụng VNEID giúp kiểm tra mỗi cá nhân có thuộc diện hỗ trợ chính sách hay không, đã được chi trả chưa và bằng hình thức nào.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm