Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an được tạm giữ người trong bao lâu?

Luật sư cho biết thời hạn tạm giữ người nghi vi phạm tối đa là 9 ngày. Nếu không đủ căn cứ khởi tố, cơ quan công an phải trả tự do cho người bị tạm giữ.

Gửi câu hỏi về Zing, anh Bùi Hoàng Sơn (Vũ Thư, Thái Bình) thắc mắc: "Em trai tôi uống rượu say rồi bị công an tạm giữ vì gây rối trật tự công cộng. Sau tối đa bao lâu em tôi sẽ được thả? Và theo quy định pháp luật, em tôi sẽ bị xử lý như nào?"

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư Kết nối) cho biết tùy tính chất, mức độ của hành vi, công an sẽ trả tự do hoặc tạm giam em trai anh Sơn sau khi hết thời hạn tạm giữ.

Khoản 1, Điều 118 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định thời hạn tạm giữ không quá 3 ngày kể từ khi cơ quan chức năng nhận người bị bắt giữ, áp giải người bị bắt giữ về trụ sở, hoặc kể từ khi cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

Hết thời hạn trên, cơ quan điều tra được phép gia hạn tạm giữ thêm tối đa 2 lần, mỗi lần không quá 3 ngày. Như vậy, thời hạn tạm giữ người vi phạm tối đa có thể là 9 ngày.

Trường hợp không đủ căn cứ khởi tố bị can thì cơ quan điều tra sẽ trả tự do cho người bị tạm giữ. Trường hợp hành vi rõ ràng, có căn cứ khởi tố thì cơ quan điều tra sẽ chuyển sang tạm giam.

Theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015, tùy thuộc tính chất và mức độ nghiêm trọng, hành vi Gây rối trật tự công cộng của em trai anh Sơn có thể bị xử phạt hành chính, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù. Mức phạt nhẹ nhất là phạt tiền 5 triệu đồng còn nặng nhất là phạt tù 7 năm.

Trộm trả lại tiền vẫn bị xử lý hình sự

Luật sư nhận định việc trả lại tài sản trộm cắp chỉ là tình tiết giảm nhẹ. Kẻ gian vẫn bị xử lý hình sự dù bị hại rút đơn tố cáo.

Xử lý thế nào với những người trong nghi án đánh ghen?

Theo luật sư, người vợ trong vụ việc có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng. Còn người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì đánh vợ.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm