Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an 'dỏm' lừa người phụ nữ 360 triệu

Người xưng là cảnh sát thông báo chị H. liên quan đến một vụ án ma túy và yêu cầu đưa tiền cho anh ta. Sau khi chuyển khoản 360 triệu đồng, người phụ nữ mới biết mình bị lừa.

Công an Hà Nội cho biết lực lượng điều tra quận Hai Bà Trưng đang xác minh, làm rõ đơn của chị N.T.H. (người địa phương) trình báo bị kẻ gian giả mạo công an, lừa chiếm đoạt 360 triệu đồng.

Ngày 4/3, chị H. nhận được cuộc gọi từ một người xưng cảnh sát. Người này tố cáo H. có liên quan đến một vụ án ma túy và yêu cầu chị chuyển tiền cho anh ta để xác minh. Sau khi chuyển 360 triệu đồng vào tài khoản do kẻ gian cung cấp, chị H. mới biết mình bị lừa.

Theo Bộ Công an, trong năm 2020, cơ quan chức năng cả nước tiếp nhận hàng trăm đơn trình báo của người bị lừa qua điện thoại với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trong các vụ việc, kẻ gian sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống số máy công khai của cơ quan công an, VKSND để liên hệ với bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án hình sự.

Sau đó, kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân kê khai tiền gửi ở ngân hàng rồi đe dọa, ép họ chuyển tiền, hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện các giao dịch rút tiền, chiếm đoạt tài sản.

Nhà chức trách ghi nhận đa số bị hại là những người ít cập nhật thông tin trên mạng. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân lo sợ mất uy tín nên có trường hợp không báo công an.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác, chia sẻ cho người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của kẻ xấu. Người dân cần biết rõ khi làm việc với công dân, cảnh sát trực tiếp gửi giấy mời hay giấy triệu tập.

"Tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất", Công an Hà Nội khuyến cáo.

Goi dien lua dao anh 1

Ông Lê Tấn Hùng nộp lại 3,4 tỷ đã tham ô

Cơ quan điều tra xác định trước thời điểm khởi tố vụ án, ông Lê Tấn Hùng đã hoàn trả hơn 3,4 tỷ đồng chiếm đoạt từ các hợp đồng khống.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm