Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an điều tra quấy rối tình dục trên xe buýt

Công an Hà Nội sẽ điều tra để xác định rõ các điểm, các tuyến giao thông công cộng, các đoạn đường thường xuyên xảy ra hiện tượng quấy rối tình dục đối với phụ nữ.

Trước đề nghị về việc điều tra các điểm quấy rối tình dục trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng giao Sở GTVT Hà Nội, Công an TP và Tổng công ty vận tải Hà Nội khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Uỷ ban ATGT Quốc gia.

Theo đó, Hà Nội sẽ điều tra, khảo sát để xác định rõ các điểm, các tuyến giao thông công cộng, các đoạn đường thường xuyên xảy ra hiện tượng quấy rối tình dục đối với phụ nữ theo đề nghị của Uỷ ban ATGTQG.


Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và TP HCM về việc rà soát các điểm quấy rối tình dục trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Uỷ ban ATGT quốc gia đã đề nghị UBND TP Hà Nội và TP HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, khảo sát để xác định rõ các điểm, các tuyến giao thông công cộng, các đoạn đường thường xuyên xảy ra hiện tượng quấy rối tình dục đối với phụ nữ.

Tôi bị quấy rối tình dục... ở nhiều nơi

Một lần khác...tôi đi bộ trên vỉa hè thì bị một gã gọi, tôi dừng lại theo phản xạ, gã chạy theo và đụng mạnh vào ngực tôi. Bị tôi chửi gã kéo khóa quần, tôi lại làm ngơ quay đi.

Đồng thời triển khai các biện pháp cảnh báo, ngăn ngừa nguy cơ của hiện tượng này như tăng cường chiếu sáng công cộng, niêm yết số điện thoại công an xã, phường sở tại cũng như các thông điệp hướng dẫn cách ứng phó khi bị quấy rối tình dục.

Uỷ ban ATGT quốc gia cũng đề nghị hai TP này tăng cường tập huấn kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và các em gái, tuyên truyền chị em phụ nữ mạnh dạn tố cáo với cơ quan chức năng khi bị quấy rối tình dục và các hành vi xâm hại khác.

Kết quả khảo sát của tổ chức ActionAid tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM có 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt. Ngoài ra nghiên cứu trên cũng chỉ ra những địa điểm công cộng khác mà phụ nữ có nguy cơ bị quấy rối tình dục là bến xe, công viên, nhà chờ xe buýt.

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, mặc dù kết quả khảo sát chỉ thực hiện trên một mẫu nhỏ với hơn 2.000 người, nhưng phần nào phản ánh nguy cơ bị xâm hại về thân thể và nhân phẩm, gây tổn thương về tâm lý, tình cảm và sức khỏe của phụ nữ khi sử dụng dịch vụ công cộng

Khánh An

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội